fbpx

Hướng dẫn đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing

IELTS Writing là phần thi mà người học cần dành nhiều thời gian để luyện tập. Một trong những tiêu chí đánh giá của phần thi này là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp (tiêu chí Grammar Range & Accuracy). Chính vì vậy, việc thí sinh đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing là điều cần thiết. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần phải đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing?

Với tiêu chí Grammar Range and Accuracy trong đánh giá bài thi IELTS Writing, giám khảo không chỉ đánh giá bài thi ở mức độ sử dụng thì, chia động từ mà còn ở việc lồng ghép linh hoạt các dạng cấu trúc câu khác nhau vào trong bài viết. 

Người học cần nắm bắt được rõ các loại câu như câu đơn, câu ghép, câu phức cùng các cách diễn đạt khác nhau được thay đổi linh hoạt, đa dạng. 

Giống như việc viết văn tiếng Việt, chúng ta không thể viết duy nhất một cách diễn đạt. Điều này sẽ khiến bài viết sẽ trở nên cứng nhắc, nhàm chán và kém thu hút. Một trong những cách thức để đa dạng cấu trúc câu là thay đổi thành phần đầu câu. Đây cũng là thành phần tạo ra độ mạch lạc và liên kết cho bài viết IELTS Writing. 

Chính vì thế, bạn cần luyện tập và áp dụng cách đa dạng cấu trúc câu trong IELTS Writing hiệu quả.

2. Các cách đa dạng cấu trúc câu trong bài thi IELTS Writing

Câu (sentence) là thành phần cơ bản cấu tạo nên một bài viết hoàn chỉnh. Để viết hiệu quả, thì người học cần hiểu rõ được cấu trúc câu. Có 4 loại câu phổ biến trong tiếng Anh, đó là: Câu đơn (Simple Sentences), câu ghép (Compound Sentences), câu phức (Complex Sentences) và câu hỗn hợp (Mixed Sentences).

Để đa dạng câu trong IELTS Writing, bạn cần có sử dụng linh hoạt các loại câu trong bài làm của mình.

2.1. Sử dụng câu đơn – Simple Sentence

Câu đơn là câu chỉ có duy nhất một mệnh đề – hay còn gọi là mệnh đề độc lập. Đây là cấu trúc câu cơ bản nhất. 

Ví dụ: Nam registered for the Foundation course at The IELTS Workshop. (Nam đã đăng ký khóa học Foundation tại The IELTS Workshop.)

2.2. Sử dụng câu ghép – Compound Sentences 

Câu ghép là câu được hình thành bởi hai hay nhiều mệnh đề độc lập. Các mệnh đề này được nối với nhau bằng liên từ (FOR, AND, NOR, BUT, OR, YET).

Ví dụ:

  • John left on the bus before I arrived, so I did not see him at the bus station. .(John rời đi trên xe buýt trước khi tôi đến, vì vậy tôi không thấy anh ấy ở bến xe.)
  • My mother went to the supermarket and she bought some vegetables. (Mẹ tôi đã đi đến siêu thị và bà đã mua một số loại rau.)

2.3. Câu phức – Complex Sentences 

Tương tự như câu ghép, câu phức cũng được tạo từ hai hoặc nhiều mệnh đề. Trong đó, một câu phức hoàn chỉnh phải có chứa một mệnh đề chính và một hoặc nhiều mệnh đề phụ.

Mệnh đề chính gọi là mệnh đề độc lập có thể đứng một mình thành câu. Mệnh đề phụ đứng trước hoặc sau mệnh đề chính để phụ nghĩa và không thể đứng riêng lẻ một mình.

Một số liên từ phụ thuộc:

  • Because, since
  • Even if, even though, Although, though
  • In order to, in case, once, so that, that
  • After, until, when, whenever, whereas, where, wherever, while

Ví dụ: Many people chose to study at The IELTS Workshop because it has a reputation for outstanding teaching. (Nhiều người đã chọn học tại The IELTS Workshop vì The IELTS Workshop nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc.)

2.4. Câu hỗn hợp – Mixed Sentences 

Câu hỗn hợp có cấu trúc tương tự như câu ghép, nhưng có ít nhất hai mệnh đề độc lập và ít nhất một mệnh đề phụ thuộc.

Một trong những dạng câu hỗn hợp phổ biến được sử dụng trong IELTS Writing là câu điều kiện hỗn hợp.

Ví dụ: I couldn’t help Jane because I didn’t know the matter, but, in case he comes back, you should help him. (Tôi không thể giúp Jane vì tôi không biết vấn đề, nhưng trong trường hợp anh ấy quay lại, bạn nên giúp anh ấy.)

Ngoài sử dụng 4 loại câu trên, bạn có thể áp dụng thêm những cách khác:

2.5. Bắt đầu câu bằng một cụm giới từ

Cụm giới từ là cụm từ được tạo bởi một giới từ và một danh từ, danh động từ, đại từ chỉ đối tượng cần nói. Cụm từ này được thêm vào nhằm xác định thời gian, thời điểm, đối tượng, phương hướng cho mệnh đề sau. 

Ví dụ: Without your assistance, I could not finish my report well. (Nếu không có sự giúp đỡ của bạn, tôi đã không thể hoàn thành tốt báo cáo.) 

2.6. Bắt đầu câu với một từ V-ing hoặc V-ed/Vpp

Kết hợp V-ing hoặc V-ed với một cụm từ sẽ tạo thành một cụm phân từ, mục đích rút gọn mệnh đề, nhấn mạnh nghĩa của mệnh đề sau. Với từng cụm từ sẽ mang nghĩa hành động khác nhau. 

Cụ thể, cụm từ V-ing nhằm bổ sung nghĩa cho trạng thái, hành động của chủ ngữ. Cụm từ V-ed bổ sung nghĩa cho chủ ngữ dưới dạng bị động. 

Ví dụ:

  • Studying hard, I want to be get 7.0 Score at IELTS exam. (Học chăm chỉ vì tôi muốn đạt 7.0 trong ỳ thi IELTS.)
  • Built in 1890, the bridge is now still in good condition. (Được xây vào năm 1890, cây cầu giờ đây vẫn còn tốt.)

2.7. Sử dụng mệnh đề quan hệ (Relative clause)

đa dạng hóa cấu trúc câu trong writing

Mệnh đề quan hệ là một dạng mệnh đề phụ thuộc. Nó có chủ ngữ, động từ nhưng không thể đứng độc lập làm một câu. 

Ví dụ: This food was so delicious that I could it in many days. (Món ăn này ngon đến nỗi tôi đã có thể ăn nó trong nhiều ngày.)

Tạm kết

Trên đây là một số cách đa dạng cấu trúc câu phổ biến trong IELTS Writing. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp quá trình ôn luyện của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Để học và thực hành luyện viết chuyên sâu IELTS Writing về các cấu trúc câu, cũng như các dạng bài trong IELTS Writing, bạn có thể tham khảo khóa học Pre-senior của The IELTS Workshop.

khóa học pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo