fbpx

Phân biệt văn phong Formal và Informal trong IELTS Writing

Để đạt hiệu quả trong bài thi IELTS Writing, ngôn ngữ thí sinh sử dụng cần phải phù hợp. Cụ thể, khi thực hiện bài viết, thí sinh cần sử dụng đúng văn phong trong bài làm. Chính vì vậy, việc phân biệt được và sử dụng đúng Formal và Informal Language trong IELTS Writing (ngôn ngữ trang trọng) hay Informal language (ngôn ngữ không trang trọng) là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vì không phân biệt được hai phong cách ngôn ngữ này, dẫn đến sử dụng chưa đúng văn phong, làm cho bài viết thiếu đi tính chất học thuật hay không phù hợp với ngữ cảnh mà đề bài yêu cầu nên bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Bài viết sau đây The IELTS Workshop sẽ giúp bạn phân biệt Formal và Informal Language trong IELTS Writing cũng như các lỗi về văn phong thí sinh cần tránh trong bài thi Writing.

Định nghĩa Formal và Informal Language trong IELTS Writing

Informal language (ngôn ngữ không trang trọng, ngôn ngữ thường ngày) thường được sử dụng trong văn nói hoặc ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày. Các câu văn được sử dụng có cấu trúc đơn giản và ngắn gọn, thể hiện sự thân mật hơn với người quen, gia đình, bạn bè. Ngôn ngữ thường ngày còn có thể được sử dụng để viết thư, email cho các đối tượng trên.

Formal language (ngôn ngữ trang trọng) được sử dụng chủ yếu trong các bài viết và trong các trường hợp mang tính học thuật hoặc trong các công việc. Câu văn được sử dụng thường có cấu trúc phức tạp. Ngôn ngữ trang trọng thường được dùng trong viết luận, giáo trình, hợp đồng, báo cáo, thư tín gửi người cấp cao.

Trong giao tiếp, đối với các trường hợp trang trọng, cần sự nghiêm túc như thuyết trình, diễn thuyết, giảng, buổi lễ, nghi thức, hội nghị, họp cấp cao hoặc giao tiếp với người lớn tuổi, không quen biết nhiều, cấp trên, đối tác, Formal language được sử dụng để thể hiện sự chuyên nghiệp và thái độ tôn trọng.

 • Đối với bài thi Academic Writing, thí sinh cần phải sử dụng Formal Language trong bài làm của mình ở cả Task 1 và Task 2.
 • Đối với hình thức IELTS General, với bài thi Writing, thí sinh chỉ cần sử dụng formal language cho Task 2. Task 1 có thể ở dạng formal, semi-formal (nửa trang trọng) , informal, tùy thuộc vào yêu cầu của đề bài.

Chính vì vậy, thí sinh cần chú ý để không lẫn giữa hai phong cách ngôn ngữ này và áp dụng đúng phong cách ngôn ngữ phù hợp trong bài làm của mình.

Sự khác nhau giữa Formal và Informal Language trong IELTS Writing

Nhiều thí sinh cho rằng cần sử dụng từ vựng phức tạp để có được văn phong “học thuật” trong bài viết. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ nghĩa của từ theo từng ngữ cảnh để sử dụng. Nhiều trường hợp thí sinh không hiểu rõ nghĩa của từ và sử dụng từ vựng phức tạp vào sai ngữ cảnh, dẫn đến mất điểm trong tiêu chí Lexical Resource.

Đối với bài thi Academic Writing, thí sinh cần tránh sử dụng lối viết Informal. Tuy nhiên, đối với dạng bài IELTS General training và cụ thể hơn là là dạng bài viết thư (Writing Letters), thí sinh có thể sử dụng Informal language.

Để sử dụng đúng văn phong formal, có một số sự khác nhau giữa formal và informal language như dưới đây:

2.1 . Từ rút gọn (Contractions)

Không được viết tắc các cụm từ trong bài viết như I’m (I am), there’re (there are), don’t (do not), can’t (cannot)…

 • Informal: My family won’t spend the holiday in America. 
 • Formal: My family will not spend the holiday in America.

2.2. Cụm động động từ (Phrasal Verbs)

Không dùng phrasal verb trong bài viết yêu cầu tính học thuật cao.

 • Informal: I look back over the problem of the customer. 
 • Formal: I revise the problem of the customer. 

2.3. Đại từ nhân xưng

Không dùng trực diện đại từ nhân xưng I, we nhiều trong Formal Language để tránh mang sự đánh giá chủ quan.

 • Formal language: The researcher is certain that the research was conducted successfully.
 • Informal language: I think my study is very informative.

2.4 Tiếng lóng (Slang)

Không sử dụng Slang trong các bài viết.

 • Informal: Jenny hits the gym to enhance her health every day.
 • Formal: Jenny goes to the gym to enhance her health every day.

2.5 Từ viết tắt (Abbreviations)

Không viết tắt trong formal lannguage 

 • Informal: I will send the report asap.
 • Formal: I will send the report as soon as I can.

2.6. Ngữ pháp và Bố cục đoạn văn

 • Formal writing: ngắn gọn, viết có bố cục rõ ràng và vào vấn đề.
 • Informal writing: dài dòng, trau chuốt và cảm tính.

Ví dụ:

 • Informal writing: Local tourism can increase the economic development of a city. Because they attract a large number of tourists.
 • Formal writing: Local tourism can increase the economic development of a city because they attract a large number of tourists.

Xét ví dụ trên, mệnh đề “because they attract a large number of tourists” là một mệnh đề phụ thuộc (dependent clause). Nó buộc phải đi kèm với một mệnh đề độc lập (independent clause) trong một câu phức (complex sentence). Nó không được phép đứng một mình để tạo thành câu văn riêng biệt trong tiếng Anh.

Một lưu ý không kém phần quan trọng là việc sử dụng Cliché (lời nói sáo rỗng, rập khuôn)

Cliché hay cliche (lời nói sáo rỗng, rập khuôn) là thuật ngữ chỉ một ý tưởng, lời nói, kịch bản hay một công thức rập khuôn, được dùng đi dùng lại trong sáng tạo nghệ thuật, khiến cho nó trở nên kinh điển.

Cliché thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày và không nên sử dụng trong Academic writing.

Ví dụ: Everything has two sides

Nhiều thí sinh lạm dụng mẫu câu trên để chỉ hai mặt của một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, chúng không phù hợp trong bài thi IELTS Writing vì không thể hiện sự trang trọng và tính học thuật. Để câu mang tính học thuật, và thể hiện văn phong formal. Câu này nên viết lại như sau:

There are two sides to every argument. (Mọi vấn đề đều có hai mặt của nó).

Tạm kết

Việc sử dụng đúng phong cách ngôn ngữ trong bài thi IELTS Writing sẽ giúp bạn tránh bị mất điểm đáng tiếc. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn phần nào nắm được kiến thức về Formal Language và Informal Language trong Writing.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn trong IELTS Writing, hãy tham khảo ngay khóa học Pre-Senior của The IELTS Workshop để có thể nắm vững các bước thực hiện một bài Writing hoàn chỉnh nhất.

Formal và Informal Language trong IELTS Writing

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo