fbpx

Học lệch trong IELTS là gì? Khắc phục tình trạng học lệch trong IELTS

Học lệch là tình trạng chênh lệch điểm số giữa các môn học. Ở IELTS, học lệch là tình trạng chênh lệch điểm số giữa các kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Nhiều người có thể đạt điểm rất cao ở kỹ năng này, nhưng lại có điểm số không cao ở kỹ năng khác. Để khắc phục tình trạng học lệch trong IELTS. The IELTS Workshop (TIW) gửi đến bạn một số cách có thể áp dụng. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc học lệch là do người học không có nhiều điều kiện thực hành. Mà việc thực hành đi cùng lý thuyết sẽ giúp người học gia tăng khả năng ghi nhớ đáng kể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người học có thể ghi nhớ từ 75% – 90% bài học nếu kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Bởi bài thi IELTS có 4 kỹ năng gồm Nghe – Nói – Đọc – Viết nên bạn có thể chọn cách học phù hợp. Đối với kỹ năng Nghe và Đọc, bởi đây là hai kỹ năng thiên về lý thuyết nên bạn có thể chủ động tự học. Nhưng đối với hai kỹ năng còn lại là Viết và Nói, ngoài phần lý thuyết ra, bạn cần kết hợp thực hành để đạt kết quả tốt nhất. 

Tuy nhiên, để đảm bảo cho các kỹ năng phát triển đồng đều. Bạn cần duy trì thời gian học một cách đều đặn. 

hoc lech trong IELTS

Cần kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong quá trình học 

Phân chia thời gian cho mỗi kỹ năng

Theo khảo sát từ nhiều người học, để có thể đạt band điểm từ 6.5 Overall trở lên. Hay thông thạo một ngôn ngữ mới, bạn cần có thời gian học từ 1000 – 1500 giờ. 

Học IELTS không chỉ đơn thuần là học một chứng chỉ, mà đó còn là học một ngôn ngữ mới. Bạn cần thông thạo đều cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Với mỗi kỹ năng, bạn nên chia một lượng thời gian học thích hợp. Bạn cần biết mình đang mạnh và yếu kỹ năng nào bằng cách kiểm tra trình độ. Qua đó, bạn có thể chia thời gian học cho từng kỹ năng và cũng phù hợp với khả năng học của mình. Trong quá trình học, bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm thời gian học để các kỹ năng được phát triển đồng đều. 

thiếu cân bằng các kỹ năng trong ielts

Cần phân chia thời gian học phù hợp cho mỗi kỹ năng 

Xây dựng môi trường học tiếng Anh thụ động

Ngoài phương pháp học tiếng Anh chủ động trên sách vở. Học tiếng Anh thụ động lại là yếu tố giúp bạn tăng trình tiếng Anh mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức. Lấy nền tảng học tiếng Anh như một đứa trẻ, một môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh chính là chìa khóa then chốt. Đây là điều kiện để bạn có thể phát triển cùng lúc cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cải thiện khả năng phát âm chuẩn bản xứ từ lúc nào không biết.

Bạn có thể xây dựng môi trường tiếng Anh bằng cách thường xuyên giải trí bằng tiếng Anh như đọc truyện, xem phim, nghe nhạc,… Hoặc khi trong thời gian làm việc, bạn có thể mở tin tức, truyện kể, bài hát bằng tiếng Anh để lắng nghe thụ động. 

thieu can bang cac ky nang trong ielts

Xây dựng môi trường học tiếng Anh giúp bạn tăng trình tiếng Anh thụ động 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia các chương trình hội thảo bằng tiếng Anh. Ở những chương trình này, bạn có cơ hội giao lưu trực tiếp với giáo viên nước ngoài. Cũng như được học cách giao tiếp ngoài đời thực. Ngoài ra, bạn cần xây dựng thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Cũng như sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày để tạo thói quen phản xạ.  

Thường xuyên kiểm tra trình độ 

Việc theo dõi tiến độ học và kết quả đạt được trong suốt quá trình học. Bạn nên kiểm tra trình độ thường xuyên. Đây cũng là một cách hiệu quả để tránh học lệch trong IELTS. Khi hiểu được trình độ của mình, bạn sẽ có những đánh giá khái quát để phân chia thời gian học hợp lý. 

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình miễn phí tại Website chính thức của The IELTS Workshop. Bài kiểm tra trình độ được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm của TIW. Đảm bảo đánh giá trình độ của bạn một cách chính xác nhất. 

Xem thêm: Học IELTS có khó không? Cách để giúp bạn đạt mục tiêu IELTS dễ dàng

Kết

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn tránh tình trạng học lệch trong IELTS. Ngoài ra, việc học ở trung tâm cùng những giáo viên trình độ chuyên môn cao. Cũng định hướng giúp bạn cách học đúng đắn hơn. Liên hệ ngay với The IELTS Workshop để được tư vấn ngay khóa học phù hợp nhé. 

Tham khảo lộ trình ôn luyện chi tiết tại đây.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo