fbpx

Phần 1: IELTS 6.5 có khó không? | Luyện thi IELTS 6.5

IELTS là bài thi tiếng Anh chuẩn hóa được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên thế giới. Trong đó, band 6.5 là mức điểm phổ biến nhất mà nhiều thí sinh hướng đến. Trong phần đầu tiên của series Luyện thi IELTS 6.5 lần này của The IELTS Workshop (TIW), chúng ta sẽ tìm hiểu xem đạt IELTS 6.5 có khó không và giải đáp một số thắc mắc xoay quanh band điểm này nhé.

1. Tổng quan về 6.5 IELTS

1.1 Band 6.5 IELTS là cao hay thấp?

Trong bài thi IELTS, sẽ không có việc “đỗ” hay “trượt” như bài thi THPT hay Đại học. Thí sinh sẽ được đánh giá trên một thang điểm từ 0 đến 9, với 0 là điểm bắt đầu, và 9.0 là số điểm cao nhất mà thí sinh có thể đạt được.

Band 6.5 IELTS là cao hay thấp?

Band 6.5 tương đương với việc thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh ở một mức độ hiệu quả nhất định

Từ bảng trên, có thể thấy band 6.5 IELTS là band điểm không cao hẳn, nhưng cũng không hề thấp. Số điểm này chứng minh thí sinh đã có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ tương đối hiệu quả.

Khi quy đổi ra các chứng chỉ tiếng Anh khác, IELTS 6.5 tương đương với khoảng 785 – 900 TOEIC, 75 – 93 TOEFL iBT trình độ B2 – C1 theo hệ CEFR. Lưu ý rằng sự quy đổi này chỉ là tương đối, bởi các bài thi có tính chất, mục đích và hình thức khác nhau.

1.2 Giá trị của chứng chỉ 6.5 IELTS

Làm được gì với tấm bằng IELTS 6.5? Dưới đây là những lợi ích mà chứng chỉ này đem lại:

 • Đối với học sinh: Miễn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, Tham gia tuyển thẳng hoặc xét tuyển Đại học, Cao đẳng với chứng chỉ IELTS;
 • Đối với sinh viên: Nhiều trường Đại học yêu cầu IELTS 6.5 là đầu ra bắt buộc. Bên cạnh đó, IELTS cũng là giấy tờ không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học. Bạn cũng có thể kiếm những công việc làm thêm tốt với IELTS.
 • Đối với người đi làm: IELTS mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp, cụ thể là bạn có thể được tiếp cận với môi trường quốc tế, làm việc trong các tập đoàn, ngân hàng, công ty đa quốc gia. Và đương nhiên, IELTS cũng là giấy tờ quan trọng nếu bạn muốn đi du học hoặc định cư nước ngoài.

1.3. Học bao lâu để đạt IELTS 6.5?

Để xác định được chính xác học bao lâu để đạt IELTS 6.5, bạn cần biết rõ năng lực, xuất phát điểm, phương pháp học và khả năng tiếp thu của bản thân. Để đạt được 6.5 điểm IELTS, người mới bắt đầu có thể sẽ mất khoảng 12 tháng. Trong khi đó, nếu đã có kiến thức nền về từ vựng và ngữ pháp IELTS, bạn có thể chỉ cần từ 8-9 tháng, thậm chí là 3 tháng để có thể chạm tay tới tấm bằng IELTS 6.5.

Học bao lâu để đạt IELTS 6.5?

Học bao lâu để đạt IELTS 6.5?

2. IELTS 6.5 có khó không?

Ôn luyện IELTS là quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Có người mất hàng năm, hàng chục triệu bỏ ra nhưng vẫn chưa “gần” hơn với band 6.5 chút nào. Phải chăng IELTS 6.5 khó đến vậy?

Thực tế là, IELTS 6.5 khó hay dễ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng, thời gian, sự nỗ lực và khả năng tập trung. Nếu bạn được định hướng chương trình ôn luyện đúng đắn & cách học phù hợp ngay từ đầu, việc đạt 6.5 IELTS Overall là không khó.

Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều học viên của The IELTS Workshop. Một gương mặt điển hình là Trâm Anh (lớp SO16) đạt 6.5 IELTS sau 2 tháng ôn luyện tại TIW. Hành trình của Trâm Anh với IELTS có thể gói gọn trong mấy chữ: Quyết tâm, Bền bỉ và một chút May mắn.

Câu chuyện đạt 6.5 IELTS xuất sắc của Trâm Anh

“Mình nhớ khi đó có hỏi những ‘tiền bối’ đã từng học IELTS và ai cũng nói rằng muốn đạt 6.5 ở trình độ của mình (lúc bấy giờ là 3.5) thì phải mất tới 6 tháng. Nhưng cuối cùng, do kế hoạch cá nhân thay đổi, nên mới học xong lớp SOPHOMORE và sang lớp JUNIOR được 3 tuần, mình đã phải thi rồi. Kể từ ngày bắt đầu ôn thi tới lúc mình bước chân vào phòng thi chỉ vỏn vẹn hơn 2 tháng.

ielts 6.5 có khó không

Trâm Anh hoàn thiện giấc mơ du học nhờ đạt chứng chỉ IELTS 6.5 kịp thờ

Công bằng mà nói nếu lúc đó không học TIW và người đầu tiên mình gặp không phải Ms. Thuỷ thì chắc mình đã không đạt được kết quả như vậy. Trước đó mình thậm chí còn không hình dung ra thi IELTS sẽ thế nào, phải học ra sao, bắt đầu từ đâu, tài liệu nào mới tốt? Cô Thuỷ là người đã đặt nền móng toàn diện cả 4 kỹ năng và cách mạng hoá cách học ngoại ngữ của mình.

Sau câu chuyện của Trâm Anh, hy vọng các bạn đã phần nào bớt lo về việc IELTS 6.5 có khó không. Giờ cùng tìm hiểu sâu hơn về cách ôn luyện nhé.

3. Lộ trình luyện thi IELTS 6.5 hiệu quả cho người mới bắt đầu

3.1 Giai đoạn 1 (3 – 4 tháng đầu): Xây dựng nền tảng tiếng Anh cho IELTS

TIW biết là nhiều bạn đến với IELTS đều rất sốt sắng và muốn lao vào học Nói, học Viết, giải đề IELTS luôn.

Nhưng để thể hiện được ý tưởng của mình, bạn phải tổ chức nó thành câu, đoạn mà người khác có thể hiểu được. Đồng thời, bạn cần có từ vựng để diễn đạt được chính xác điều bạn muốn nói.

Vậy nên, nếu muốn đạt IELTS 6.5 hoặc cao hơn, một nền tảng tiếng Anh tốt là điều bắt buộc.

Bạn cũng đừng lo mình sẽ mất 4 tháng này mà không học gì liên quan đến IELTS. Nếu bạn tham gia khóa học nền tảng tại The IELTS Workshop, các kiến thức tiếng Anh bạn được học sẽ được ứng dụng ngay trong những những bài tập Nghe, Nói, Đọc, Viết tương tự với bài thi IELTS.

Khóa học gợi ý:
Foundation & Freshman: Củng cố kiến thức tiếng Anh trước IELTS
Sophomore (đầu vào 3.0 – đầu ra 4.0)

Đương nhiên, bạn có thể tiết kiệm được 3 – 4 tháng này nếu nền tảng tiếng Anh đã đủ vững. Để biết trình độ của mình ra sao, tham khảo ngay bài kiểm tra trình độ MIỄN PHÍ.

3.2 Giai đoạn 2 (2 tháng tiếp theo): Ưu tiên đầu tư cho nhóm kỹ năng thụ động

Trong bài thi IELTS, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá thông qua 2 nhóm kỹ năng chính là:

 • Kỹ năng thụ động – bao gồm Đọc – Reading và Nghe – Listening
 • Kỹ năng chủ động – bao gồm Viết – Writing và Nói – Speaking

Trên thực tế, Nói và Viết là 2 kỹ năng khó để “giỏi” hơn Nghe và Đọc. Bằng chứng là nếu bạn nhìn vào bảng điểm IELTS của phần lớn thí sinh, điểm phần Reading – Listening thường cao hơn. Và cũng vì thế, nên chúng ta thường có xu hướng đánh giá cao nhóm kỹ năng chủ động hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mới bắt đầu tiếng Anh nên bắt đầu với nhóm kỹ năng thụ động. Một trong số những nghiên cứu nổi bật là Giả thuyết Đầu vào của Giáo sư Spephen Krashen.

Video mà Giáo sư Stephen Krashen nói về việc bắt đầu với nhóm kỹ năng Chủ động, mà cụ thể là kỹ năng Nghe khi học Ngôn ngữ

Mặt khác, điều này đặc biệt quan trọng khi luyện thi IELTS. Bao giờ 2 kỹ năng “gánh điểm” cũng là Reading & Listening. Nếu 2 kỹ năng này của bạn chưa ổn, bạn không nên đầu tư quá nhiều thời gian viết bài Writing hoặc cày đề Speaking.

Trong ngắn hạn cũng như dài hạn, phân bố tỉ trọng lớn hơn cho kỹ năng thụ động là cách luyện thi khôn ngoan.

Khóa học gợi ý:
Sophomore (đầu vào 3.0 – đầu ra 4.0)
Junior (đầu vào 4.0 – đầu ra 5.0)

3.3 Giai đoạn 3 (3 tháng tiếp theo): Tập trung vào kỹ năng chủ động và Luyện đề

Sau khi đã có nền tảng tiếng Anh cũng như vốn kỹ năng Nghe – Đọc vững vàng, bạn sẽ có khả năng tiếp thu nhanh chóng các phương pháp làm bài Writing cũng như cách trả lời câu hỏi Speaking.

Trước khi thi 2 tháng, bạn cũng nên liên tục luyện tập với các bộ đề thi IELTS sát với đề thi thật. Việc luyện đề này sẽ giúp bạn:

 • Làm quen với trải nghiệm một bài thi thật;
 • Xác định các vấn đề mình cần gặp phải, từ đó tìm cách khắc phục;
 • Áng chừng số điểm hiện tại.

Khóa học gợi ý:
Pre-senior (đầu vào 5.0 – đầu ra 6.0)
Senior (đầu vào 6.0 – đầu ra 6.5)

4. Luyện thi IELTS 6.5 ở đâu hiệu quả?

IELTS 6.5 có khó không? Câu trả lời sẽ là không nếu bạn có phương pháp học đúng và được giảng viên hướng dẫn tận tình. Do đó, chọn đơn vị đào tạo luyện thi Tiếng Anh thường rất được chú trọng. Hiện tại, trên thị trường có nhiều đơn vị luyện thi IELTS nhưng đâu là trung tâm đạt chuẩn và chất lượng?

Luyện thi IELTS 6.5 ở đâu hiệu quả?

The IELTS Workshop là thương hiệu vàng luyện thi IELTS, được sáng lập với tiêu chí “trở thành kho tàng kinh nghiệm và kiến thức tiếng Anh đồ sộ”.

Những ưu điểm nổi bật của The IELTS Workshhop:

 • Đội ngũ giảng dạy chủ chốt tại The IELTS Workshop đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao (8.0+ IELTS), cùng với kỹ năng sư phạm sẽ giúp cho học viên tiếp nhận được kiến thức trọng tâm, và phù hợp với sức học.
 • Các chương trình luyện thi IELTS tại The IELTS Workshop luôn được cập nhật theo xu hướng và thay đổi sát với kỳ thi. 
 • Học viên có thể linh hoạt lựa chọn lớp học giữa 2 hình thức Online và Offline phù hợp với thời gian biểu của bản thân.
 • Đặc biệt, học viên có cơ hội tham gia Workshop tiếng Anh miễn phí hàng tháng với các “cao thủ” và chuyên gia IELTS hàng đầu, các buổi bổ trợ kiến thức cùng đội ngũ trợ giảng.
 • Khóa học tại The IELTS Workshop được chia nhỏ phù hợp cho học viên ôn luyện ở mọi trình độ.

Tạm kết

Nếu các bạn đã đọc đến đây, thì bạn đã thành công bước đầu tiên trong hành trình chinh phục band điểm 6.5 rồi đấy. Rất khó để tìm được lời giải chính xác nhất cho câu hỏi IELTS 6.5 có khó không, trừ khi bạn bắt tay vào lên kế hoạch và ôn luyện ngay từ hôm nay. Cùng đón đọc Phần 2: Hướng dẫn luyện thi IELTS 6.5 trong thời gian tới nhé.

Để chinh phục điểm số 6.5+ IELTS, tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo