fbpx

Các tips giúp bạn tránh viết lạc đề Writing IELTS 

Nếu bạn đã từng bối rối vì không biết phải bắt đầu từ đâu khi viết bài essay IELTS Task 2. Hay từng phải bỏ nguyên bài viết lại vì viết tới giữa chừng thì hết ý. Để giúp bạn tránh viết lạc đề Writing, The IELTS Workshop mách bạn vài tips để khắc phục tình trạng này. Hãy dành 15 phút nghiền ngẫm bài viết trước khi tiếp tục luyện tập nhé.

Mẹo số 1: Đừng xem thường việc viết dàn ý

Chúng ta đều từng được dạy rằng luôn luôn phải viết dàn ý trước khi viết bài từ khi còn học môn Ngữ Văn ở ghế nhà trường. Thế nhưng đáng tiếc thay là không phải ai cũng nghe theo lời khuyên vô cùng đúng đắn này. Sĩ tử luyện thi IELTS thường “cắm đầu” vào viết ngay khi đọc xong đề bài. Và kết quả là đa phần các bạn thường mắc phải một trong các vấn đề sau trong 40 phút viết bài:

 • Bài viết lan man, quá nhiều ý không cần thiết
 • Các ý tưởng không logic, mạch lạc và có tính liên kết chặt chẽ với nhau
 • Không trả lời hoặc trả lời sót các câu hỏi mà đề bài đưa ra
 • Bài viết không được trình bày theo cấu trúc Topic sentence – Supporting sentences
 • Viết tới giữa chừng thì bí ý phải bỏ đi viết lại từ đầu hoặc bỏ ngang giữa chừng
 • Không đủ thời gian viết vì không quản lý được số lượng ý tưởng và số câu cần thiết
 • Bài viết thiếu từ

Những lỗi trên thường khiến bạn mất khá nhiều điểm. Vì vậy, trừ trường hợp bạn có thể sắp xếp và quản lý được tất cả các ý tưởng trong đầu. Nếu không, hãy nhớ làm dàn ý trước khi viết nhé. 

viet khong dung chu de writing - lạc đề writing

Đừng quên lập dàn ý trước khi viết bài nhé 

Khi luyện tập, bạn cần dành khoảng 10 phút cho việc viết dàn ý và 30 phút còn lại để viết bài. Thời gian 10 phút này có thể sẽ được rút ngắn lại sau khi bạn tập luyện đủ nhiều và quen thuộc với cách viết dàn bài. 

Ngoài ra, bạn cần tập cách viết các ý tưởng bằng keyword ngắn gọn để tiết kiệm thời gian. Tuyệt đối tránh việc viết dàn ý bằng các câu đầy đủ dài dòng. Vì như vậy bạn sẽ không đủ thời gian viết bài.

Mẹo số 2: Nắm rõ các dạng bài để tránh viết không đúng chủ đề Writing

Các dạng bài khá thường gặp là Agree or disagree, Discuss both views, Problem – Solution, Pros and Cons, Mỗi dạng câu hỏi đều có một cách tiếp cận và cách trả lời khác nhau. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ cách trả lời tương ứng với mỗi dạng đề này trước khi đi thi để có thể làm outline thật nhanh. 

Ngoài ra, việc trả lời đúng và đầy đủ các yêu cầu mà đề đưa ra cũng rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến điểm Task Achievement, một trong 4 tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS. Hãy cùng phân tích một vài ví dụ sau để hiểu rõ hơn về yêu cầu của đề nhé

Đề 1:

In the developed world, average life expectancy is increasing. What problems will this cause for individuals and society? Suggest some measures that could be taken to reduce the impact of aging populations.

Trong đề này, bạn cần phải phân tích được các vấn đề được nêu (Body 1) và đưa ra được các giải pháp cho các vấn đề đó (Body 2). Ngoài ra, bạn cũng cần trả lời vắn tắt các câu hỏi đề đưa ra trong các đoạn Introduction và Conclusion.

Đề 2:

Some people think that all university students should study whatever they like. Others believe that they should only be allowed to study subjects that will be useful in the future, such as those related to science and technology.

Discuss both these views and give your own opinion.

Với đề này, bạn cần thảo luận 2 quan điểm trái ngược được nêu ra trong đề và đưa ra quan điểm của bạn (nghiêng về bên nào hơn)

Đề 3:

We cannot help everyone in the world that needs help, so we should only be concerned with our own communities and countries.

To what extent do you agree or disagree with this statement?

Rõ ràng, bạn cần nêu ra được quan điểm của mình đối với luận điểm mà đề đưa ra. Trong đề này, bạn có thể trả lời theo hướng đồng ý, không đồng ý, hoặc đồng ý một phần.

Nắm rõ dạng đề giúp bạn viết đúng hướng đề ra 

Tóm lại, việc nắm các dạng đề có tầm ảnh hưởng quyết định đến việc bạn quyết định cấu trúc bài ra sao, viết outline và trả lời các yêu cầu đề như thế nào. Hãy luyện tập mỗi dạng đề ít nhất 1-2 lần để tránh bị lúng túng khi đi thi bạn nhé.

Mẹo số 3: Bám sát cấu trúc Topic sentence – Supporting sentences

Bắt đầu từ bước viết outline (dàn ý), bạn cần sắp xếp các ý tưởng để 2 đoạn body của bạn mạch lạc, logic và không bị lan man, lạc đề. Để làm được việc này, hãy tập outline và viết theo các cấu trúc cơ bản sau:

Cấu trúc 1:

 1. Topic sentence
 2. Supporting sentence: Firstly,
 3. Supporting sentence: Example hoặc Explanation
 4. Supporting sentence: Secondly,
 5. Supporting sentence: Finally,

Cấu trúc 2:

 1. Topic sentence
 2. Supporting sentence: Explanation
 3. Supporting sentence: Explanation
 4. Supporting sentence: Explanation
 5. Supporting sentence: Example

Trên đây là 2 cấu trúc cơ bản nhất mà bạn nên thành thục trước khi phát triển phong cách viết của riêng mình. Nói chung, bạn chỉ cần viết khoảng 5 – 6 câu cho mỗi đoạn Body là đủ. Việc theo cấu trúc như trên cũng đồng thời giúp bạn quản lý thời gian và số từ của bài viết một cách hiệu quả. Vì dù sao thì bạn cũng chỉ có 40 phút để viết bài task 2 thôi, đúng không nào?

Xem thêm: Tiết kiệm thời gian với 03 cách viết mở bài trong IELTS Writing Task 2

Tạm kết

Trên đây là một số tips để giúp bạn tránh viết lạc đề Writing Task 2 trong bài thi IELTS. Tham khảo thêm nhiều chiến lược làm bài Writing khác tại chuyên mục IELTS Writing của The IELTS Workshop bạn nhé. 

Tham khảo thêm lộ trình ôn luyện tại đây.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo