fbpx

Những lưu ý khi thi Listening IELTS mà bạn cần tránh

Listening là một trong những kỹ năng mà nhiều sĩ tử lựa chọn làm kỹ năng “kéo điểm” vì tính đơn giản của nó. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thiếu kinh nghiệm phần này. Và do đó bỏ qua rất nhiều lưu ý nhỏ có thể giúp tránh được các sai sót đáng tiếc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các lỗi thường gặp này và những lưu ý khi thi Listening IELTS mà bạn cần tránh nhé.

lưu ý khi thi listening IELTS

Những lưu ý khi thi IELTS Listening mà bạn cần tránh

1. Không đọc trước đề trong thời gian chờ đợi

Trước mỗi section và giữa các section 1, 2 và 3 đều có các khoảng thời gian nghỉ đáng kể. Đây là thời gian được cho để thí sinh có thể đọc trước câu hỏi trước mỗi phần hoặc kiểm tra lại đáp án. Vì bạn sẽ nghe bằng một đoạn thu âm chứ không được xem clip nên việc đoán chủ đề hay tình huống bằng hình ảnh là bất khả thi.

Lúc này, đọc trước nội dung là một cách vô cùng hiệu quả để đoán trước nội dung và chủ đề của bài nghe. Do đó, hãy dùng tất cả các khoảng thời gian nghỉ này để đọc trước đề của phần bạn sắp nghe tiếp theo. Và chỉ kiểm tra lại đáp án ở 10 phút cuối cùng sau khi bạn đã điền hết đáp án vào Answer sheet. 

2. Không gạch chân keywords

Hãy luôn gạch chân các từ khóa trong đề vì động tác này giúp bạn hiểu rõ và nhớ nội dung các câu hỏi tốt hơn. Việc gạch chân keywords không những giúp khắc sâu hơn các từ khóa vào trí nhớ. Mà còn giúp bạn theo dõi các câu hỏi một cách dễ dàng hơn đấy. 

loi sai khi lam listening ielts

Gạch chân keywords giúp bạn ghi nhớ từ khóa dễ dàng hơn

3. Chỉ tập trung nghe các từ xuất hiện trong câu hỏi

Việc chỉ tập trung nghe các từ xuất hiện trong câu hỏi sẽ khiến bạn dễ dàng mất điểm. Lý do là vì kể từ phần thứ 2 trở đi, các câu hỏi sẽ có thể được paraphrase. Bài thi IELTS Listening được thiết kế bằng cách viết lại các câu hỏi từ nội dung trong audio thông qua synonyms (từ gần nghĩa). Hoặc sử dụng các cấu trúc câu khác mà vẫn giữ nguyên ý chính được nói đến. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải lắng nghe lấy ý chứ không phải nghe để lấy bằng được các từ nhắc đến trong câu hỏi. 

4. Không tìm hiểu trước cấu trúc bài thi và thi thử trước ở nhà

Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng sự thật đã có nhiều bạn chủ quan đến mức không tìm hiểu trước cấu trúc bài thi. Hậu quả của việc làm này là bạn sẽ lúng túng không biết phần tiếp theo sẽ nói về nội dung gì. Các phần có độ khó như thế nào, cấu trúc ra sao, và các dạng câu hỏi có thể gặp phải là gì. Lúc này, mọi thứ với bạn đều mới mẻ và chắc chắn kết quả thi sẽ không được như bạn mong muốn rồi. 

>>> Xem thêm: Khám phá cấu trúc đề IELTS và những điểm cần lưu ý

5. Suy nghĩ quá nhiều cho một câu hỏi

Một trong những lưu ý khi thi Listening IELTS chính là không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Bởi lẽ trong quá trình nghe, bạn cần quyết định nhanh chóng đáp án của mình. Vì nếu bạn dành thời gian ngồi suy nghĩ, thì việc mất tập trung và theo kịp các câu hỏi sau là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Nếu bạn không nghe được một câu bất kỳ nào, thì đơn giản là vì bạn không biết từ vựng đó, hoặc chưa nghe rõ phát âm,…. Hãy tạm thời bỏ qua các câu quá khó và quay lại chọn đáp án sau nhé.

6. Mất tập trung trong lúc làm bài

Đôi khi một dòng suy nghĩ ngoài lề cũng sẽ khiến bạn mất tập trung. Việc mất tập trung này sẽ khiến bạn không nghe kịp một loạt câu hỏi, hoặc tệ hơn là mất cả một phần.

Nếu bạn là người dễ mất tập trung, hãy tập nghe các bài thi IELTS trước ở nhà để luyện tập sự tập trung cao độ nhé.

Kết

Bài viết trên đã nêu một số lưu ý khi thi Listening IELTS mà bạn cần tránh. Để học thêm nhiều chiến lược làm bài nghe, đừng quên click vào chuyên mục IELTS Listening của The IELTS Workshop nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo