fbpx

Luyện thi IELTS Writing: Chinh phục Writing chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Phần Writing được nhiều người đánh giá là phần thi khó nhất trong kì thi lấy chứng chỉ IELTS. Để đạt điểm cao ở phần thi này, bạn không những cần phải có vốn từ rộng, mà còn phải biết cách diễn đạt hay, thể hiện được khả năng ngoại ngữ của bản thân. Hãy cùng The IELTS Workshop (TIW) tham khảo các phương pháp luyện thi IELTS Writing để giúp bạn đạt điểm tối đa nhé!

1. Cấu trúc phần thi IELTS Writing

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm vững những thông tin về IELTS Writing bao gồm cấu trúc đề, thời gian làm bài và cách tính điểm.

– Thời gian làm bài thi: Bài thi kỹ năng IELTS Writing sẽ được diễn ra trong vòng 60 phút.

– Cấu trúc bài thi: Cấu trúc bài thi gồm có 2 phần chính. Task 1 yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 150 chữ và Task 2 yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 250 chữ.

 • Đối với bài thi IELTS Academic: Task 1 bạn sẽ được yêu cầu viết 1 bài báo cáo để mô tả, phân tích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hoặc bản đồ, quy trình mà đề bài cho. Task 2 sẽ yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình để tranh luận về một quan điểm, một vấn đề xã hội nào đó.
 • Đối với bài thi IELTS General: Task 1 đề bài sẽ yêu cầu bạn viết 1 bức thư để giải quyết một số tình huống trong cuộc sống. Task 2 giống như trong bài thi Academic, đề bài sẽ yêu cầu bạn nêu ra ý kiến, quan điểm của mình để bảo vệ một luận điểm nào đó.

– Thang tính điểm của IELTS Writing: Phần Writing Task 1 chiếm 1/3 số điểm và Task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi. Điểm bài thi IELTS Writing sẽ được tính theo công thức: [(Điểm Task 1) + (Điểm Task 2)x2]/3.

Mỗi Task sẽ được chấm điểm dựa vào 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25% điểm thành phần:

 • Tiêu chí đánh giá bài viết dựa trên phần thông tin và nhận xét tổng quan, đưa ra các dữ kiện quan trọng trong bài viết được dành riêng cho phần Task 1.
 • Tiêu chí đánh giá dựa vào ý tưởng, cách tiếp cận vấn đề và phát triển ý được dành riêng cho phần Task 2.
 • Tiêu chí đánh giá bài viết dựa trên cách chia đoạn, cách nối câu, chuyển ý.
 • Tiêu chí đánh giá dựa vào các thì, các cấu trúc câu được sử dụng, các lỗi ngữ pháp, số lượng từ vựng, cụm từ được dùng để viết trong mỗi bài.

2. Phương pháp học IELTS Writing hiệu quả như thế nào?

Trong bài thi IELTS có 2 Task, do đó cần phải thiết lập cách ôn luyện theo từng Task, nhằm đảm bảo đạt trọn vẹn điểm của từng phần. Hãy cùngTIW tìm hiểu về từng dạng bài viết và phương pháp luyện thi IELTS Writing phù hợp cho 2 Task Writing bạn nhé!

2.1. Phương pháp viết Writing Task 1

TIW đã thống kê giúp các bạn những dạng bài mà bạn thường gặp trong Writing Task 1 ở phần dưới đây.

Luyện thi phần Task 1
Luyện thi phần Task 1

2.1.1. Dạng biểu đồ (đường, cột, tròn)

Với dạng bài biểu đồ, bạn nên chọn đưa số liệu lớn, thể hiện mức độ quan trọng và tích cực trước, các yếu tố khác sẽ thể hiện phía sau. Tùy thuộc vào loại biểu đồ đường, cột, tròn mà bạn lựa chọn hướng phân tích theo các chiều phù hợp, ví dụ biểu đồ tròn nên phân tích theo chiều ngang.

Ngoài ra, nên viết các số liệu giống nhau ở cùng một đoạn, tạo thành những đoạn chỉ bao gồm những số liệu lớn, nổi bật, và một đoạn chỉ bao gồm những con số nhỏ khác.

2.1.2. Dạng bản đồ

Để làm dạng bài bản đồ bạn cần mô tả vị trí của từng địa điểm, sau đó đi so sánh và đối chiếu chúng với những mốc khác nhau. Dạng bài này tiến hành theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Quan sát và chọn key features
 • Bước 2: Sắp xếp các key features rồi lên dàn ý cho bài viết
 • Bước 3: Tiến hành viết bài

2.1.3. Dạng quy trình

Với dạng bài này, bạn cần tự đặt ra các câu hỏi để phân tích quá trình đó. Một số câu hỏi nên đưa ra như: Điểm bắt đầu và kết thúc của quy trình này là gì? Toàn quy trình có bao nhiêu bước? Logic thực hiện các bước này như thế nào?

2.1.4. Dạng bảng biểu

Dạng bài bảng biểu có rất nhiều thông tin nên rất nhiều bạn cảm thấy không thích nó. Tuy nhiên, chỉ cần làm từng bước một thì vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết hơn. Trước tiên cần quan sát rồi chọn lọc các key features, đánh dấu những con số quan trọng.

Ở phần overview bạn nên so sánh các cột hoặc hàng với nhau, đừng cố gắng so sánh từng ô riêng lẻ. Phần thân bài hãy thể hiện sự tương quan giữa các đối tượng, dẫn ra ít nhất 3 số liệu trong mỗi đoạn.

2.1.5. Một số lưu ý trong triển khai bài viết

Nhằm giúp các bạn có thể làm bài tốt hơn, TIW đã tổng kết lại một số lưu ý như sau khi triển khai bài viết:

 • Nhất định phải có phần nhận xét và kết luận.
 • Chỉ nên mô tả kỹ điểm quan trọng và nổi bật trong biểu đồ chứ không nên phân tích mọi thứ bạn thấy.
 • Mỗi mô tả bạn đưa ra trong bài viết hãy kèm theo số liệu cụ thể để làm dẫn chứng.
 • Phải có sự so sánh các số liệu có liên quan.
 • Sử dụng từ nối, từ so sánh để bài viết được mạch lạc, dễ hiểu.

2.2. Phương pháp viết Writing Task 2

Task 2 không chia nhỏ thành các dạng bài như Task 1 mà Task 2 có cấu trúc tương tự dạng văn nghị luận của Việt Nam. Vì vậy, bạn cần học cách triển khai bài, phát triển ý sao cho phù hợp và hấp dẫn.

Luyện viết phần Task 2
Luyện viết phần Task 2

2.2.1. Bước 1: Đọc bài mẫu

Trong quá trình luyện viết IELTS, việc đọc các bài viết mẫu đã đạt số điểm cao sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết luận của mình. Từ bài viết mẫu bạn sẽ thấy lỗi sai của họ ở đâu, họ mạnh về điểm gì để học tập và khắc phục ở bài viết của mình.

2.2.2. Bước 2: Học các cách triển khai bài viết

 • Cách triển khai ý

Hãy viết các ý một cách rõ ràng, nêu cụ thể từng ý, nếu có thể hãy đưa ra ví dụ cụ thể và giải thích rõ ràng ý mà bạn đưa ra. Các câu văn trong bài phải có nội dung khác biệt, không lặp lại ý. Câu văn sau phải làm rõ được ý đưa ra ở câu trước hoặc triển khai vào sâu hơn chứ không nói lại ý của câu trước.

 • Các cấu trúc câu dùng trong Writing

Thời gian làm bài Writing không nhiều nhưng bạn phải làm rất nhiều việc, từ đọc câu hỏi, phân tích, tìm ý tưởng, viết bài… Muốn có đủ thời gian để làm tất cả các công việc trên, bạn nên xây dựng cho mình thư viện những cấu trúc câu hay, những từ vựng tốt để bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng chúng một cách nhanh chóng.

 • Cách lấy ví dụ trong bài viết

Việc lấy ví dụ cho bài viết rất quan trọng, bạn có thể lấy ví dụ bằng cách:

 • Sử dụng “for example” hoặc “for instance” ở đầu câu sau khi đưa ra ý chính và ý triển khai cho ý chính.
 • Sử dụng “such as” ở giữa câu để đưa ra ví dụ ngay trong câu luận điểm đó.
 • Sử dụng “take…as an example” để triển khai thêm 1 ví dụ.

2.2.3. Bước 3: Tự luyện tập viết bài

Sau khi đọc bài mẫu, biết cách triển khai ý và lấy ví dụ, bạn hãy bắt tay vào tự luyện viết đoạn, rồi phát triển thành bài viết hoàn chỉnh. Bạn có thể nhờ bạn bè để ý giờ hoặc tự căn giờ và viết đúng trong đúng thời gian như khi làm bài thi thực. Quá trình viết bài hoàn chỉnh trong khoảng thời gian giới hạn sẽ giúp kỹ năng và tốc độ viết của bạn tốt hơn, điểm bài thi sẽ cao hơn.

2.2.4. Một số lưu ý trong triển khai bài viết

 • Tương tự Task 1, ở Task 2 cũng có một số lưu ý như sau:
 • Phải viết đầy đủ 3 phần mở bài, thân bài và kết bài.
 • Mỗi luận điểm đưa ra cần phải đi kèm với ý kiến giải thích và đưa ra được ví dụ, số liệu cụ thể.
 • Phần thân bài nên viết ít nhất 2 đoạn.
 • Sử dụng từ nối câu, nối đoạn phù hợp.

[irp posts=”2582″ name=”Những phương pháp tự học tiếng Anh để thi IELTS hiệu quả nhất tại nhà”]

3. Tổng hợp những tài liệu luyện thi IELTS Writing miễn phí

Tài liệu ôn thi IELTS Writing tốt nhất nên được chia theo trình độ để giúp ích cho người học. Người học nên xác định trước mức điểm IELTS mục tiêu, từ đó lựa chọn sách ôn thi IELTS hay và phù hợp với từng khung điểm để ôn tập.

Tài liệu luyện thi IELTS nên chia theo trình độ
Tài liệu luyện thi IELTS nên chia theo trình độ

3.1. Đối với người mới bắt đầu luyện thi IELTS Writing

Với người mới bắt đầu học tiếng Anh và tìm hiểu IELTS, trước tiên cần ưu tiên trau dồi vững kiến thức về ngữ pháp và mở rộng vốn từ vựng. Với trình độ này, mặc dù không nhất thiết phải đọc tài liệu về kỹ năng Writing nhưng bạn có thể tìm đọc thêm những cuốn sách được biên soạn bằng tiếng Việt để bạn có thể dễ dàng đọc hiểu.

3.2. Đối với người có nền tảng kiến thức cơ bản và muốn nâng cao kỹ năng

 • Sách: “Improve Your IELTS Writing Skills”

Giống như tên gọi của mình, cuốn sách này giúp các bạn cải thiện kỹ năng, nâng cao kiến thức của mình, phù hợp với những bạn đang có trình độ IELTS trong khoảng từ 5.0 – 6.0.

Cuốn sách gồm có hướng dẫn viết bài theo 10 chủ đề, trong đó sẽ có các hướng dẫn để bạn hình thành bài viết. Đồng thời, nó cũng đưa ra các “key points” để bạn tiếp cận từng phần thi và các bài viết mẫu để bạn tham khảo cách lên ý tưởng, biết cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp một cách tốt nhất.

 • Sách: “Marvellous Techniques for IELTS Writing”

Với những hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu về cách viết bài, cuốn sách này rất phù hợp với những bạn đang có trình độ thấp hơn, hoặc trên 4.0.

Tác giả tách các dạng bài trong Task 1 và 2 ra thành những chủ đề nhỏ, trước mỗi dạng đều đưa ra tiêu chí chấm điểm tương ứng. Cuốn sách cung cấp cho bạn một lượng từ vựng phong phú, hướng dẫn chi tiết cách triển khai ý bài Task 2 và có những bài viết hay cho mỗi chủ đề.

 • Sách: “Academic Writing Practice for IELTS”

Cuốn sách này phù hợp với những bạn có band từ 4.0 – 5.0 trở lên muốn thi IELTS học thuật.

Cuốn sách phân tích kỹ 2 phần Task 1 và Task 2 của bài thi IELTS Academic giúp bạn điều chỉnh cách viết của mình sao cho hay hơn, mang tính học thuật cao hơn để đạt điểm cao hơn. Cuốn sách cũng đưa ra những từ vựng học thuật mà bạn nên sử dụng trong từng chủ đề.

 • Sách: “Barron’s Writing for the IELTS”

Đây là cuốn sách không phân band, mọi người đều có thể sử dụng để phát triển các kỹ năng viết theo tiêu chí chấm bài. Tuy nhiên, vì cuốn sách sử dụng tiếng Anh nên sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng nó khi đã có trình độ từ 3.5 – 4.0.

Cuốn sách cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết cho cả 2 Task, hướng dẫn cách làm từ phần, đưa ra những từ vựng, ngữ pháp hay và cho những bài viết mẫu để bạn tham khảo.

3.3 Đối với người có nền tảng kiến thức vững chắc và muốn đạt được IELTS 6.5 trở lên

 • Sách: “IELTS Academic & General Task 2: How to write at a band 9 level”

Đây là cuốn sách có độ khó cao, dành cho những bạn đã có trình độ viết trong khoảng 7.0 và đang muốn đạt được mục tiêu cao hơn nữa.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài luận hay cho cả Academic và General, cung cấp các bài mẫu đã đạt band 9.0 đồng thời phân tích từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay sử dụng trong bài. Cuốn sách sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện kỹ năng viết nâng cao của bạn.

 • Sách: “A Solution to Score Band 8.0 in IELTS Writing”

Cuốn sách dành cho những bạn có trình độ viết IELTS từ khoảng 5.5 – 6.0 trở lên muốn cải thiện kỹ năng viết của mình lên 8.0.

Nội dung cuốn sách bao gồm những bài viết mẫu đạt từ 8.0 trở lên, đồng thời phân tích từ vựng, ngữ pháp hay và khó để bạn có thể áp dụng vào bài viết của mình. Đưa ra thêm từ vựng, ngữ pháp hay mà bạn nên sử dụng để đạt điểm cao trong phần thi của mình.

 • Sách: “IELTS Advantage Writing Skills”

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đang có band 6.0 – 6.5 đang muốn cải thiện điểm viết của mình.

Sách cung cấp những kiến thức viết IELTS căn bản, đưa ra các bài học có dàn ý, từ vựng, đoạn văn mẫu để bạn tham khảo. Đưa ra những bài tập về từ vựng, ngữ pháp mà bạn có thể sử dụng để tăng điểm viết lên 7 – 8 hoặc cao hơn.

3.4. Sách luyện thi IELTS Writing trước khi thi

Với những bạn muốn chuẩn bị và luyện tập thêm trước khi đi thì thì có thể sử dụng cuốn sách “15 Days’ Practice for IELTS Writing”.

Trong cuốn sách này, tác giả đã tổng kết các kỹ năng mà bạn cần phải có trong bài thi Writing để đạt được số điểm mong muốn. Với một lộ trình ôn luyện ngắn ngày, cuốn sách đưa ra những tips, những kiến thức theo phong cách rất khác với những sách luyện Writing thường thấy, giúp bạn có thêm kiến thức để tự tin hơn cho kỳ thi.

Các bạn có thể tìm đọc các tài liệu ôn luyện Writing ở Drive tổng hợp của The IELTS Workshop ở địa chỉ: IELTS Writing

4. 6 mẹo thi IELTS Writing giúp bạn dễ dàng chinh phục bất kỳ đề bài nào

Tips chinh phục bài thi Writing
Tips chinh phục bài thi Writing

Ngoài việc nắm vững các yêu cầu của bài thi IELTS Writing, luyện tập tốt theo các dạng bài của đề thi thì bạn cũng nên biết các mẹo thi IELTS điểm cao sau để dễ dàng chinh phục bất cứ đề thi viết nào.

 • Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn cẩn thận để xác định rõ đề bài

Để làm bài viết tốt, trước hết bạn cần phải đọc kỹ câu hỏi được đưa ra, nghiên cứu kỹ các hướng dẫn có trong đề bài để xác định đúng yêu cầu. Hãy chắc chắn mình hiểu và xác định đúng chủ đề, dạng bài mà đề thi đưa ra để có thể đạt được điểm số tốt nhất.

 • Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết quá ít, cũng nên đừng quá nhiều:

Task 1 yêu cầu bài viết tối thiểu 150 từ và Task 2 tối thiếu 250 từ, vì vậy hãy đảm bảo rằng mình ít nhất có thể viết đủ số từ như yêu cầu chứ không nên viết quá ít. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc bạn viết càng nhiều càng tốt. Việc viết quá nhiều đôi khi sẽ làm bài viết của bạn trở lên lan man, không cô đọng, không rõ ý khiến bạn mất điểm.

 • Phân bổ thời gian viết bài phù hợp

Trước tiên hãy dành ra một vài phút để gạch ra các ý, các nội dung cần có trong bài viết của mình.

Khi bắt tay vào viết bài, bạn có thể lựa chọn viết Task nào trước cũng được, nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho bài viết Task 2. Như bạn cũng biết, Task 2 dài hơn, sẽ cần nhiều ý và sử dụng nhiều từ vựng hơn, hơn nữa nó còn chiếm 2/3 số điểm của phần thi này.

Cuối cùng nên dành ra một vài phút để check lại các lỗi chính tả, lỗi từ vựng, ngữ pháp trước khi nộp bài nhé.

 • Sử dụng linh hoạt từ vựng và ngữ pháp trong diễn đạt

Ngữ pháp, từ vựng được sử dụng sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn như thế nào và nó chính là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá bài viết của bạn. Nên sử dụng linh hoạt, xen kẽ các cấu trúc ngữ pháp đơn giản, phức tạp để bài viết được linh hoạt. Từ vựng nên sử dụng ngôn ngữ viết, dùng từ vựng chuyên môn, cao cấp để tạo ấn tượng cho giám khảo.

 • Không sao chép câu hỏi

Cách nhắc lại câu hỏi hay sử dụng các gợi ý trong đề bài được rất nhiều bạn sử dụng, tuy nhiên cần chú ý rằng bạn có thể nhắc lại chứ không được sao chép chúng. Hãy nhắc lại bằng cách diễn đạt tương đương, sử dụng từ vựng thay thế cho từ vựng sử dụng trong đề bài để lấy được điểm một cách dễ dàng.

 • Viết rõ ràng, trình bày đẹp

Trong tiêu chí chấm điểm không yêu cầu bạn phải viết chữ đẹp, trình bày sạch sẽ, rõ ràng nhưng việc trình bày đẹp, rõ ý sẽ giúp giám khảo dễ dàng hiểu ý bạn và cho điểm tốt hơn. Vì vậy hãy luyện cho mình cách viết sạch đẹp và rõ ý nhé!

Ngoài những mẹo thi viết IELTS trên đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách luyện thi, mẹo thi IELTS Writing qua video “LIVESTREAM: IELTS WRITING 8.5 KHÔNG KHÓ ĐÚNG KHÔNG CẢ NHÀ” của The IELTS Workshop nhé! https://www.youtube.com/watch?v=h4e-v5VwACs

Trên đây là những điểm tổng quan nhất về quá trình luyện thi IELTS Writing mà The IELTS Workshop – trung tâm luyện thi IELTS tốt tại Hà Nội muốn đưa ra để giúp các bạn có thể dễ dàng chinh phục IELTS Writing với điểm số cao nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học Master 7.5 IELTS tại The IELTS Workshop để nắm vững và chinh phục phần thi Writing nhé!

khóa học master

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo