fbpx

Sử dụng Counter-Argument để tăng tính thuyết phục cho IELTS Writing Task 2 như thế nào?

counter argument essay

Bạn có thể ‘nâng cấp’ cho bài viết Task 2 của mình với kỹ thuật sử dụng Counter-Argument. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu về kỹ thuật này trong bài viết hôm nay nhé.

Counter Argument là gì?

Counter – argument (Phản đề/Phản biện) trong essay là việc người viết sử dụng các luận cứ và dẫn chứng để bác bỏ một quan điểm nào đó trái ngược với quan điểm của mình. Trong Writing Task 2, Counter Argument thường được sử dụng trong Argumentative Essay (Opinion Essay hay Agree or Disagree Essay).

Hướng dẫn cách viết counter-argument trong Writing Task 2

Các phần của counter argument

Thông thường, sẽ có 2 phần trong một phần phản đề (counter – argument), đó là:

 1. Đánh giá ý kiến trái chiều là chưa đúng
 2. Đi sâu vào phản biển ý kiến trái chiều đó bằng cách sử dụng luận điểm và dẫn chứng để cho thấy thiếu sót của nó.

Ví dụ

Without capital punishment (the death penalty) our lives are less secure and crimes of violence increase. Capital punishment is essential to help control violence in society. Do you agree or disagree? (Không có án tử hình thì cuộc sống sẽ thiếu an toàn và tỉ lệ tội phạm sẽ tăng. Án tử là cần thiết để kiểm soát bạo lực trong xã hội.)

Một đoạn counter – argument có thể diễn ra như sau:

(1) There is no credible evidence that the death penalty deters crime more effectively.

Người viết nêu quan điểm rằng việc nghĩ rằng án tử hình có sức răn đe là hoàn toàn sai lầm.

(2) Claims that each execution deters a certain number of murders have been thoroughly discredited by social science research. People commit murders largely in the heat of passion, under the influence of alcohol or drugs, or because they are mentally ill, giving little or no thought to the possible consequences of their acts. The few murderers who plan their crimes beforehand — for example, professional executioners — intend and expect to avoid punishment altogether by not getting caught. Some self-destructive individuals may even hope they will be caught and executed.

(Nhiều nghiên cứu về khoa học xã hội đã chứng minh điều này. Một phần những vụ gây án thường diễn ra do chịu tác động của thuốc hoặc chất kích thích, hoặc những bất ổn về tâm lý, thế nên những kẻ đó thường không nghĩ đến hậu quả về sau. Một số mà đã lên kế hoạch gây án từ trước, ví dụ, những tội phạm chuyên nghiệp, thường đã chuẩn bị cách để đào tẩu rồi. Một số khác, có những biểu hiện muốn tự hủy hoại bản thân, thì còn cố tình tạo tội để bị bắt và thi hành án.)

⇒ Người viết đã đưa ra lập luận giải thích vì sao quan điểm đó còn thiếu sót.

Làm sao để đưa ra ý counter argument?

 • This view seems/looks/sounds convincing/plausible/persuasive/etc. at first, but…
 • While this position is popular, it is not supported by the facts/not logical/impractical/etc.
 • Although the core of this claim is valid, it suffers from a flaw in its reasoning/application/etc.
 • It might seem/appear/look as if {state the counter-argument here}
 • What this argument overlooks/fails to consider/does not take into account is … not supported by the facts/not logical/impractical/etc…
 • However, such thinking is only valid to some/ a limited extent, because …

Lợi ích của counter – argument trong Writing Task 2

Tưởng tượng nếu bạn đang tranh luận với người khác về một vấn đề nào đó. Nếu bạn có thể đưa ra những lập luận chứng minh ý kiến của đối phương còn lỗ hổng, bạn sẽ dễ dàng “thắng thế” cuộc tranh luận đó hơn phải không?

Tương tự, bài thi IELTS của bạn sẽ thuyết phục giám khảo hơn khi bạn vừa có thể bảo vệ ý kiến cá nhân, vừa bác bỏ ý kiến đối lập.

Do đó, có thể thấy việc sử dụng counter – argument làm tăng tính thuyết phục của bài viết. Thuyết phục hơn đồng nghĩa với việc điểm cho tiêu chí Task Response và Coherence & Cohesion sẽ được cải thiện.

Có nhất thiết phải dùng counter – argument trong Writing Task 2?

KHÔNG. Counter Argument cũng chỉ là một kỹ thuật để thuyết phục người đọc. Có rất nhiều có rất nhiều bài essay đạt điểm cao mà không cần viết counter argument.

Lưu ý: chỉ khi nào quan điểm của bạn đứng về một phía, bạn mới nên sử dụng counter argument. Rõ ràng, nếu bạn đồng tình với cả 2 ý kiến, việc tự phản biện bản thân mình sẽ rất vô lý.

Bạn có thể ứng dụng Counter Argument vào bài Argumentative Essay như sau:

Counter Argument trong Opinion Essay:

 • Intro: Giới thiệu chủ đề và đưa ra ý kiến của mình;
 • Body 1: Tại sao ý kiến của mình hợp lý;
 • Body 2: Tại sao ý kiến của đối phương không hợp lý;
 • Conclusion: Tổng kết lại ý kiến của mình.

Counter Argument trong Discussion Essay:

 • Intro: Giới thiệu chủ đề và nêu ra ý kiến mình đồng ý;
 • Body 1: Ý kiến mà mình không đồng ý + counter-argument
 • Body 2: Ý kiến mà mình đồng ý;
 • Conclusion: Tổng kết lại ý kiến của mình.

Tạm kết

Counter argument – Phản đề là cách tiếp cận đề bài IELTS dạng argumentative essay rất hữu hiệu cho việc thuyết phục người đọc. Tuy nhiên, hơn cả việc sử dụng counter – argument, việc quan trọng nhất là lý lẽ và dẫn chứng của bạn đưa ra phải logic, hợp lý.

Tham khảo chương trình học IELTS nâng cao, gồm 2 khóa học Pre-senior (5.0 – 6.0 IELTS) và Senior (6.0 – 6.5 IELTS) để hiểu thêm về Counter Argument cũng như xây dựng một bài viết hoàn chỉnh cho IELTS Writing nhé.

Bạn có thể tham gia LỚP HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho chương trình học này thông qua SỰ KIỆN HỌC THỬ 0 ĐỒNG của The IELTS Workshop.

the ielts workshop khóa pre senior