fbpx

Cách làm dạng Opinion essay IELTS Writing task 2

Có một sự thật là, IELTS Writing task 2 là một phần cực kỳ quan trọng. Vì nó chiếm tới ⅔ số điểm của cả bài IELTS Writing. Và một trong những dạng câu hỏi kinh điển và thường được thấy nhất của Task 2 quyền lực này là Cách làm dạng Opinion essay IELTS Writing task 2. Cùng The IELTS Workshop (TIW) khám phá cách làm dạng Opinion essay IELTS Writing task 2 qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm dạng Opinion essay IELTS Writing task 2

Opinion essay đã là dạng bài không còn gì xa lạ với các bạn đã và đang học luyện IELTS. Đặc điểm nhận dạng của dạng bài này là những câu hỏi “agree”, “disagree” về ý kiến cá nhân của người viết về một vấn đề nào đấy. Cụ thể, chúng ta thường bắt gặp 3 câu hỏi sau:

 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?
 • What is your opinion? (ít gặp hơn)

Cấu trúc của dạng Opinion essay trong IELTS Writing Task 2

Trong bảng mô tả về đề thi IELTS Writing, thì Writing task 2 chính là một bài freestyle essay. Nên nếu nói một cách cứng nhắc rằng bạn phải làm đủ bao nhiêu đoạn thì đều không hợp lý. Tuy nhiên, thường thì chúng ta nên chia bố cục cả bài thành 4-5 đoạn. Vì bạn chỉ viết trong tầm 250 từ tới trên dưới 300 từ. Nếu chia lẻ tẻ quá thì về logic và cả bố cục đều sẽ bị lủng củng.

Xem thêm: Viết bao nhiêu đoạn trong IELTS Writing Task 2 thì hợp lý?

Introduction 

Trong phần này, các bạn cần viết đủ ít nhất 2 câu:

 • Background statement: Nêu vấn đề, bằng cách paraphrase lại đề bài (trừ phần câu hỏi thì không paraphrase nhé).
 • Thesis statement: Nêu ý kiến của bạn – vậy với vấn đề đó. Bạn đồng ý (agree), không đồng tình (disagree). Hay đồng tình ở mặt này nhưng lại bất đồng ở điểm kia của cùng vấn đề (half-half).

Cực kỳ lưu ý rằng, ở thesis statement, những câu cliche như kiểu: “In this essay, I will discuss/ give my opinion”. Hay “My opinion will be given in the following parts.” (trong bài viết dưới đây, tôi sẽ nêu quan điểm của mình) là những câu khiến bạn mất điểm ngay và luôn.

Thay vào đó, ý kiến của bạn là gì, bạn chọn agree, hay disagree, thì cần phải nêu rõ trong thesis statement. Không diễn đạt mơ hồ như trong bài này “tui” sẽ bàn về ý kiến của mình. Giám khảo phải chấm rất nhiều bài. Và họ sẽ muốn thấy ý kiến của bạn clearly stated từ đầu.

Ta xét ví dụ sau:

Đề bài: When choosing a job, the salary is the most important consideration. To what extent do you agree or disagree?

Mở bài:

Background statement: Paraphrasing the topic

Topic: When choosing a job, the salary is the most important consideration.

→ Paraphrasing: With regard to job seeking, it is thought that remuneration is the most predominant factor to be considered. 

Thesis statement: Give your opinion 

While I accept that money is a critical element that should be put into account (first opinion), I believe that other aspects are equally important (second opinion).

(Trong khi tôi đồng ý rằng tiền là một yếu tố quan trọng cần xem xét, tôi tin rằng những yếu tố khác cũng quan trọng không kém.) 

Kết hợp background statementthesis statement lại, ta được phần mở bài hoàn chỉnh:

With regard to job seeking, it is thought that remuneration is the most predominant factor to be considered. While I accept that money is a critical element that should be put into account, I believe that other aspects are equally important.

Body paragraphs:

Cách kết cấu body paragraphs phụ thuộc vào ý kiến của bạn đối với vấn đề đặt ra ở đề bài. 

 • Nếu bạn hoàn toàn đồng ý/ hoàn toàn không đồng ý, thì bài viết sẽ có kết cấu “one-sided” (một chiều)
 • Trong trường hợp bạn đồng tình với mặt này, nhưng lại không đồng tình với điểm kia của vấn đề, thì bài viết sẽ có kết cấu “two-sided” (hai chiều)

Trước khi đặt bút viết bài thì một điều cực kỳ quan trọng là làm dàn ý (making an outline) theo kết cấu đoạn văn T.P.I.E. Trong đó:

 • T: Topic sentence – Nêu bật ý chính của đoạn văn.
 • P: Point – Luận điểm để support cho ý chính được nêu trên Topic sentence.
 • I: Illustration – Chính là các ví dụ minh họa cho luận điểm vừa nêu. Cần lưu ý rằng ví dụ ở đây phải mang tính khái quát điển hình và đại diện cao thay vì mang đậm tính cá nhân. Và do đó, illustration là phần không bắt buộc phải có vì không phải lúc nào bạn cũng nghĩ ra được những ví dụ tốt. Đôi khi, phần ví dụ (illustration) và giải thích (explanation) có thể đổi chỗ cho nhau.
 • E: Explanation – Là phần giải thích, lập luận và phát triển cho luận điểm để làm luận điểm đó vững vàng hơn, thuyết phục hơn. Phần này là bắt buộc, và nếu bạn làm tốt ở phần này với những lập luận chắc chắn, nó sẽ thay thế được cho phần “illustration” ở trên.

Quay trở lại với đề bài ở phần trên, ta có thể kết cấu phần thân bài như sau:

Body paragraph 1: Support the first opinion: Money is a critical element that should be put into consideration.

Topic sentence: On the one hand, I agree that money is of utmost importance for an most job seekers.
Point: Người lao động cần tiền để đáp ứng nhu cầu cần thiết.Diễn đạt: Most employees need to earn enough to meet the basic daily requirements.
Explanation & Elaboration: Ai cũng có các nhu cầu cơ bản hàng ngày cần được chi trả, như nhà ở, thức ăn, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Nếu chọn việc lương thấp, người lao động sẽ dễ gặp khó khăn về tài chính, và mất đi hứng thú cho công việc. Diễn đạt: We all need money to pay for housing, food, bills, health care, and education. That is why most people consider it a priority to at least earn a salary that allows them to cover these needs and have a reasonable quality of life. If people choose their jobs based on enjoyment or other non-financial factors, they might find it difficult to support themselves, and in the end, lose interest in even their most favorite job. 
Illustration: [Cho ví dụ] Nghệ sĩ thường là những người rất tâm huyết với nghề, nhưng thực tế là lượng thu nhập ít ỏi từ công việc của họ không phải lúc nào cũng đảm bảo được đời sống cho họ và gia đình.Diễn đạt: Artists and musicians, for instance, are known for choosing a career path that they love, but that does not always provide them with enough money to live comfortably and raise a family.

Full paragraph

On the one hand, I agree that money is necessary (Point) in order for people to meet their basic needs. Most people consider it a priority to at least earn a salary that allows them to cover these needs and have a reasonable quality of life. If people choose their jobs based on enjoyment or other non-financial factors, they might find it difficult to support themselves, and in the end, lose interest in even their most favorite job. Artists and musicians, for instance, are known for choosing a career path that they love, but that does not always provide them with enough money to live comfortably and raise a family.

Body paragraph 2

Support the second opinion: However, other aspects are equally important.

OutlineFull expression
Topic sentence
Tuy nhiên, tôi tin rằng những yếu tố khác cũng quan trọng không kém tiền lương.
Diễn đạtNevertheless, I believe that other considerations are just as important as what we earn in our jobs.
Point 1Mối quan hệ với đồng nghiệp và môi trường làm việc là 1 yếu tố.Diễn đạt:Personal relationships and the atmosphere in a workplace are extremely important when choosing a job. 
Explanation & ElaborationCó một quản lý tâm lý và những người đồng nghiệp thân thiện tại chỗ làm → tăng độ hạnh phúc với công việc nói riêng và cả chất lượng cuộc sống nói chung. Diễn đạt:Having a good manager or friendly colleagues, for example, can make a huge difference to workers’ levels of happiness and general quality of life.
Point 2Job satisfaction (sự hài lòng với công việc) và mức độ phát triển chuyên môn bản thân (professional development) cũng là những yếu tố khác để cân nhắc.Diễn đạtMany people’s feelings of job satisfaction come from their professional achievements, the skills they learn, and the position they reach, rather than the money they earn.
Explanation & ElaborationTrong nhiều trường hợp, người lao động không cảm thấy hứng thú với công việc ngay cả khi lương cao, vì họ thấy thiếu đi sự phát triển về chuyên môn.In many cases, even if a position offers an employee a generous salary package, they might not have enough drive to renovate themselves unless they feel they are making positive progress. This explains why lots of companies organize regular training workshops in order to satisfy their employees’ need to develop themselves professionally.

Full paragraph

Nevertheless, I believe that other considerations are just as important as what we earn in our jobs. Firstly, personal relationships and the atmosphere in a workplace are extremely important when choosing a job. Having a good manager or friendly colleagues, for example, can make a huge difference to workers’ levels of happiness and general quality of life. Secondly, many people’s feelings of job satisfaction come from their professional achievements, the skills they learn, and the position they reach, rather than the money they earn. In many cases, even if a position offers an employee a generous salary package, they might not have enough drive to renovate themselves unless they feel they are making positive progress. This explains why lots of companies organize regular training workshops in order to satisfy their employees’ need to develop themselves professionally.

Conclusion

Tóm tắt lại các ý chính và khẳng định lại quan điểm của người viết.

Ví dụ phần kết luận cho đề bài trên:

In conclusion, for a number of reasons, while salaries certainly affect people’s choice of profession in many ways, I do not believe that money outweighs all other motivators.

Các cấu trúc hữu dụng trong Opinion essay

Giving opinion(s)Showing agreementShowing disagreement
I believe that…I insist that …Personally, …
I’m inclined to the view that + S + VI would side with those who believe that …I would side with the former/ latter belief/ view.I accept that + S + VI strongly/ completely disagree (with the idea) that + S + V.From my point of view, I totally disagree with that opinion.

Từ nối 

Showing contrastTalking about causesTalking about results/ effectGiving examples
On the one hand, … On the other hand,…By contrast, S + VAlthough/ Though + S1 + V1, S2 + V2.This is due to + N/ v-ingThis is because + S + VThis could be attributed to + N/ v-ingThis (problem) results from + N/v-ingThus, Therefore, …As a result/ consequence, S + VS + V, which results in v-ing/ N.For instance, …For example, …To exemplify, …To cite an example, …

Tác giả: Cô Mai Linh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn tương đối cụ thể Cách làm dạng Opinion essay IELTS Writing task 2. Tuy nhiên, “practice makes perfect” – điều quan trọng nhất để các bạn có thể làm chủ bất kỳ dạng bài nào đó là luyện tập nhiều. Liên tục tích lũy từ vựng, ý tưởng, và học cách phát triển ý một cách logic, mạch lạc.

Đừng quên tham khảo khóa IELTS Pre-senior bạn để học thêm nhiều chiến lược làm bài Writing nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo