TEST
IELTS

FREE TEST

Idiom là gì? Phương Pháp Học Idiom Hiệu Quả Cho IELTS Speaking

idiom-la-gi

Các thí sinh nghiêm túc với mục tiêu 6.5 IELTS Speaking trở lên không thể không biết tới idioms hay idiomatic expressions. Tuy nhiên, khi học, các thí sinh thường gặp tình trạng không nhớ kỹ và dùng sai cách. Vậy idiom là gì? Và có phương pháp nào để ghi nhớ sử dụng idiom chúng tốt hơn không?

1. Idiom là gì? Ứng dụng của idiom trong IELTS

Idioms hay Idiomatic expressions được hiểu là các thành ngữ, tục ngữcác diễn đạt ngắn hơn thường dùng cho văn nói. Ví dụ: chúng ta có cụm “cup of tea” để nói về sở thích của ai đó.

Khoan đã! Giờ bạn đã biết “cup of tea” là gì, nhưng biết vậy chưa đủ đâu! Hãy đọc đến phần tiếp theo để biết idiom này có gì thú vị, và tại sao chúng ta hay mắc phải lỗi khi dùng idioms nhé!

Có nên dùng idiom trong bài thi IELTS? Câu trả lời là CÓ, chủ yếu là trong phần thi IELTS Speaking. Sử dụng idiom vừa đủ, đúng cách sẽ khiến bài nói của bạn tự nhiênđược giám khảo đánh giá cao hơn.

Thầy Đặng Trần Tùng chia sẻ 5 idioms hữu dụng trong bài thi IELTS Speaking

Đối với bài thi Writing, bạn nên cẩn trọng vì nhiều idioms không phù hợp với tính trang trọng (formal) của một bài viết luận.

2. Các lỗi thường gặp với idiom

Khi học idioms/ idiomatic expressions, các thí sinh thường học theo kiểu “nhồi chữ” – ghi nghĩa tiếng Việt. Cách học này về lâu dài sẽ làm nảy sinh 2 vấn đề:

  • Nhớ idiom không lâu
  • Dùng idiom sai ngữ cảnh, do đó câu nói nghe cứng nhắc, không tự nhiên

Quay lại với idiom “cup of tea” ban nãy. Theo từ điển Cambridge, đây là cụm thường dùng trong ngữ cảnh phủ định (not my cup of tea) thay vì khẳng định. Do đó, nếu bạn chỉ học đơn thuần nghĩa của từ thì việc dùng idiom sai cách rất dễ xảy ra.

idiom là gì 1
(source: Cambridge dictionary)
Thầy Tùng Đặng và thầy Duy Long so sánh cách dùng idioms như ăn…mắm tôm

Vậy làm thế nào để học idiom tốt hơn? Hãy cùng TIW đến với phần tiếp theo nhé.

3. Phương pháp học idiom hiệu quả

Bạn không nên chỉ ghi nghĩa tiếng Việt của idiom xong rồi học vẹt. Thay vào đó, bạn phải hiểu được:

  • Ý nghĩa và mức độ của idiom
  • Cách áp dụng trong câu
  • Độ trang trọng.

Bạn có thể tích lũy các idiom thông qua các hoạt động sau đây.

3.1. Học idiom qua phim ảnh, âm nhạc

Idiom thường xuất hiện khá nhiều trong hội thoại hàng ngày. Do đó, thông qua các bộ phim và các bài hát tiếng Anh, bạn sẽ có thể tích lũy được kha khá idiom thông dụng.

3.2. Các đầu sách luyện idiom

TIW chia sẻ với các bạn các đầu sách kèm link download miễn phí dưới đây.

  • Idioms and Phrasal Verbs Oxford Work Skills : Đây là bộ tài liệu khá “đồ sộ” gồm 3 cuốn sách chia trình độ từ cơ bản (beginner) đến nâng cao (advanced) gồm 80 chủ đề khác nhau.

3.3. Tích lũy idiom thông qua Speaking Sample

Mục đích chính của việc học idiom là áp dụng chúng vào bài thi IELTS Speaking. Do đó, việc tích lũy các idiom qua câu trả lời mẫu theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ idiom có hệ thống hơn. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng áp dụng những idiom đó vào việc luyện tập Speaking của bản thân.

Qua Speaking Sample, bạn sẽ ghi nhớ được các idiom theo ngữ cảnh và chủ đề cụ thể.

4. Tạm kết

Để đạt điểm 6.5 trở lên cho tiêu chí Lexical Resources trong Speaking, thí sinh cần phải thể hiện có biết idiom (mặc dù chưa cần thể hiện nhiều và khi sử dụng có thể đâu đó chưa tự nhiên). Do đó, việc tích lũy một vốn idiom nhất định cho mình là rất cần thiết.

Hy vọng những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Idiom là gì?” của các bạn đã được TIW giải đáp đầy đủ. Để được cập nhật các bài học về idioms nói riêng và kiến thức IELTS nói chung mỗi ngày, các bạn hãy theo dõi fanpage cũng như website của The IELTS Workshop nhé.