fbpx

Lỗi nói về bản thân IELTS Speaking Part 3 và cách khắc phục

Chào các bạn, mình tên là Thu Thuỷ – giáo viên tại The IELTS Workshop. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu lỗi nói về bản thân IELTS Speaking Part 3.

1. Lỗi nói về bản thân trong IELTS Speaking Part 3 là gì?

noi-ve-ban-than-ielts-speaking-part-3-2
Chủ đề IELTS Speaking Part 3

Ở phần thi này, một lỗi sai phổ biến mà các bạn thí sinh hay gặp phải đó là trả lời một cách chủ quan. Các câu trả lời của thí sinh đưa ra thường là quan điểm của bản thân và thiếu đi những công cụ làm câu nói mềm mại, khách quan hơn.

Vậy nên, trong bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ rõ các lỗi sai cơ bản khi nói về bản thân IELTS Speaking Part 3. Đồng thời gợi ý cho các bạn BA cách để đưa ra quan điểm của mình một cách khách quan hơn.

2. Các cách khắc phục lỗi nói về bản thân IELTS Speaking Part 3

common-mistake-in-ielts-speaking
Topic speaking giới thiệu về bản thân

2.1. Nhìn nhận câu hỏi đứng trên góc độ khác

Nếu chỉ trả lời theo quan điểm của bản thân (tôi nghĩ mọi người thường giữ sức khỏe bằng cách A, B, C). Và không đứng trên góc độ của các nhóm người khác trong xã hội (như nhóm người già, người trẻ, bố mẹ.…), thì câu trả lời sẽ có phần chủ quan. 

It kind of depends, really. If we are talking about the elderly, they are more likely to do yoga or pilates, which are tremendously beneficial for their posture and flexibility. Also, these activities could help them to join a community and engage in physical activities with other elderly people. But if we’re talking about parents, they might take their kids outside to have a leisurely stroll around the park to soak up some fresh air and valuable family time.

Từ vựng

 • Posture: tư thế
 • Flexibility: độ linh hoạt, dẻo dai
 • A leisurely stroll: chuyến đi bộ thong thả
 • soak up something: thưởng thức cái gì xung quanh

2.2. Dùng các cách khác để đưa ra quan điểm

Dùng các cách nói tốt hơn để đưa ra quan điểm thay vì liên tục dùng “I think; In my opinion, I believe”.Mình xin giới thiệu những cách sau đây để thay thế:

 • The way I see it,
 • I reckon,
 • To my mind,
 • From my personal perspective,
 • As far as I am concerned,

Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn trong việc ứng dụng của cụm “I reckon” ở ví dụ trong phần dưới đây.

2.3. Sử dụng động từ khuyết thiếu

Sử dụng động từ khuyết thiếu để làm câu nói khách quan hơn và đồng thời tránh lỗi sai về chia động từ:

Do you think travelling by plane is environmentally friendly?

Absolutely not. Aeroplanes could release staggering amounts of greenhouse gas emissions and airlines know it. So far, there hasn’t been any effort in making air travel more environmentally friendly, sadly. That said, I reckon that people might be more and more aware of the dire consequences of travelling by air and are finding ways to reduce aviation’s climate impact such as flying more efficient aircraft and using sustainable lower-carbon alternative fuels.

Nếu chúng ta nói “Airplanes release staggering amounts of greenhouse gas emissions” thì câu nói có phần chủ quan vì đây là thì hiện tại đơn, chúng ta đang khẳng định điều mình vừa nói là sự thật hiển nhiên. Vậy nên thêm “can, could, may, might” vào sẽ làm câu trả lời khách quan và mềm mại hơn.Từ vựng

 • staggering : đáng kinh ngạc
 • dire consequences : hậu quả nặng nề
 • Aviation: ngành hàng không

Vậy là chúng mình đã tìm hiểu thêm kiến thức về Lỗi nói về bản thân IELTS Speaking Part 3 và cách khắc phục. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hi vọng bài viết đã giúp ích cho phần SPEAKING PART 3 của các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trong chủ đề luyện thi IELTS Speaking nhé!

Thu Thủy – Giáo viên tại The IELTS Workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo