fbpx

PTE là gì? Những điều cơ bản cần biết về chứng chỉ PTE

Chứng chỉ PTE là gì? Đây là một câu hỏi rất phổ biến trong thời gian gần đây. PTE, viết tắt của Pearson Test of English. Đây là một chứng chỉ quốc tế, đánh giá khả năng tiếng Anh dựa trên 4 kỹ năng, bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi cấp chứng chỉ PTE được tiến hành bằng máy tính, tổ chức, giám sát và chấm điểm bởi Pearson Education – một tổ chức có mặt tại Việt Nam từ năm 2007.

PTE hiện đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, không chỉ phục vụ cho nhu cầu du học mà còn thích hợp với những người có ý định làm việc, sinh sống, định cư ở nước ngoài.Vậy một bài thi PTE thường sẽ bao gồm những phần nào? Các tổ chức nào đã sử dụng PTE bên cạnh những chứng chỉ tiếng Anh khác? Phần chia sẻ bên dưới sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.   

1. Các dạng PTE là gì? Đăng ký thi PTE như thế nào?

Tính cho đến nay, PTE có tất cả 3 dạng bài thi, bao gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic (PTE A) là chứng chỉ ứng dụng nhiều hơn hết. Quy đổi điểm PTE ra IELTS, quy đổi điểm PTE ra TOEFL hay các chứng chỉ khác là điều hoàn toàn có thể và được công nhận rộng rãi.Quá trình đăng ký thi PTE rất đơn giản, chỉ cần đăng ký trước 24h qua trang web pearsonpte.com/book-now/. Bài thi của bạn sau khi hoàn thành sẽ được gửi ra nước ngoài chấm, trong vòng 1 ngày là có kết quả online, 5 ngày thì bạn nhận được email xác nhận.  

PTE Academic là chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới
PTE Academic là chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới

2. Đối tượng tham gia thi PTE là ai?

PTE Academic đã được công nhận tương đối rộng rãi tại một số nước như Úc, New Zealand, Canada, Singapore, … Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này thích hợp cho những bạn có dự định tham gia học tại các trường phổ thông, đại học, cơ sở đào tạo ở nước ngoài; làm việc hoặc định cư ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh. Để có thể đăng ký tham dự kỳ thi, bạn phải đủ 16 tuổi. Trong trường hợp dưới 18 tuổi, cần có sự đồng ý của phụ huynh nếu muốn thi lấy chứng chỉ PTE. 

3. Mức độ công nhận của chứng chỉ PTE là như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi PTE là gì, nhiều người cũng sẽ quan tâm đến vấn đề công nhận chứng chỉ này tại các nước trên thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, PTE đã được công nhận bởi rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả các tổ chức. Tiêu biểu như đại sứ quán hoặc những đơn vị xin visa du học, định cư, làm việc. Cụ thể, hơn 9.000 tổ chức tại hơn 130 đất nước đã xem xét PTE Academic như một tiêu chí đáp ứng điều kiện tiếng Anh trong hồ sơ của ứng viên. 

Ở mảng du học

 • Tất cả các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc và New Zealand.
 • Một số trường tại Mỹ, Anh và Canada, trong đó có cả những tên tuổi nổi tiếng như Harvard, Stanford, Yale, …
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS)
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế
 • Hầu hết các trường Đại học Phần Lan (UAF)

Ở mảng nhập cư

 • Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC)
 • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP)
 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của Ireland (INIS) (cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn) 
 • Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh (cho visa Tier 1, 2, 4 General Student)

4. Cấu trúc bài thi PTE Academic là gì?

Bài thi PTE Academic gồm bao nhiêu phần?
Bài thi PTE Academic gồm tất cả 3 phần chính

Một bài thi PTE Academic gồm tất cả 5 phần thi trên máy tính với tổng thời gian làm bài là 180 phút. Các phần thi cụ thể như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu về bản thân mình. Điểm đặc biệt là phần này hoàn toàn không giới hạn thời gian và không tính điểm vào bài thi của bạn.
 • Phần 2: Đánh giá 2 kỹ năng nói và viết. Thời gian quy định cho phần 2 là 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc với thời gian làm bài là 32 – 41 phút.
 • Phần 4: 10 phút giải lao, không bắt buộc. 
 • Phần 5: Đánh giá kỹ năng nghe. Thời gian thi là 45 – 57 phút.

Như vậy, khi đăng ký thi PTE A, bạn sẽ trải qua 3 phần thi chính với tổng cộng 20 dạng task khác nhau, bao gồm cả những task tích hợp các kỹ năng. Muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi, bạn sẽ nhận được kết quả. Toàn bộ các phần thi được chấm 100% bằng máy tính. Điểm số bài thi PTE A quy định theo thang điểm từ 10 – 90. Trong đó nêu rõ điểm từng kỹ năng và tổng điểm, đánh giá khả năng của thí sinh toàn diện như kỳ thi IELTS. Đó là những thông tin cơ bản mà bạn cần phải nắm để trả lời cho câu hỏi PTE là gì. Nhìn chung, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này đã được công nhận ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự phổ biến bằng IELTS và TOEFL. Và nếu các bạn muốn biết rõ hơn để xác định nên lựa chọn chứng chỉ nào phù hợp thì hãy tham khảo thêm bài viết: So sánh giữa IELTS, TOEIC và TOEFL

The IELTS Workshop - trung tâm IELTS chất lượng hàng đầu
The IELTS Workshop – trung tâm IELTS chất lượng hàng đầu

The IELTS Workshop là một trong những trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hà Nội được thành lập bởi thầy Đặng Trần Tùng. Thầy là người duy nhất 3 lần đạt 9.0 IELTS tại Việt Nam. Với phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, tập trung vào khả năng tự học chủ động và môi trường học sáng tạo, TIW đã trở thành một cộng đồng luyện thi IELTS được yêu thích, lựa chọn bởi nhiều bạn trẻ trên toàn quốc.

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì mà không liên hệ ngay với TIW nào!

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo