fbpx

Những sai lầm dễ mắc phải khi học Tiếng Anh Online

Hình thức học tập trực tuyến (online) qua Internet đã trở nên phổ biến với mọi người. Các lớp học online là lựa chọn hết sức phù hợp với những người bận rộn và không có nhiều thời gian đến lớp học trực tiếp. Tuy nhiên, chất lượng của khóa học trực tuyến có thể sẽ bị giảm nếu người học mắc phải một số sai lầm không nên có. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên Những sai lầm dễ mắc phải khi học Tiếng Anh Online không hiệu quả

6 sai lầm dễ mắc phải khi học Tiếng Anh Online

1. Né tránh tương tác trong giờ học

sai lầm dễ mắc phải khi học Tiếng Anh Online

Các giáo viên tiếng Anh thông thường sẽ được đào tạo bài bản về cách tạo sự liên kết giữa các thành viên trong lớp học. Họ sẽ chủ động thực hiện điều này để từ đó lựa chọn cách giảng dạy phù hợp. Ở khía cạnh này, các lớp học truyền thống (trực tiếp) là nền tảng tốt hơn rất nhiều so với môi trường lớp học trực tuyến.

Trong một lớp học trực tuyến, nếu bạn trở nên quá khép kín (luôn tắt camera, tắt micro, không tương tác với các nhóm chat), bạn sẽ tự cô lập mình khỏi các thành viên khác. Điều này sẽ rất khó để giáo viên có thể xác định được khó khăn khi học của bạn và nên hỗ trợ bạn bằng cách nào.

Lời khuyên đối với các bạn đó là hãy chủ động để người khác có cơ hội hiểu mình thì họ mới có thể giúp mình. Chẳng bệnh nhân nào dại dột giấu bệnh của mình khi đi gặp bác sĩ cả, đúng không?

2. Không chủ động gắn kết với các bạn cùng lớp sau giờ học

Cần phải thừa nhận rằng sẽ khó kết bạn nếu tham gia vào các lớp học online. Tuy nhiên, học tập là một hành trình gian nan, vất vả. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chúng ta có thêm những người bạn đồng hành để giúp cho trải nghiệm học tập trở nên vui vẻ, thay vì để bản thân chìm vào đơn độc và khiến cho việc học nhàm chán.

khóa học online the ielts workshop

Người học nên mạnh dạn nhắn tin, hỏi thăm, rủ làm bài tập với một số bạn học trong lớp. Ban đầu, các bạn có thể cảm thấy ngại ngùng, nhưng rồi các bạn sẽ sớm nhận ra là đối phương cũng rất muốn kết nối với các bạn.

Chính vì vậy, hãy chủ động làm quen với các bạn trong lớp và tương tác với họ nhé. Bạn có thể tìm được người đồng hành cùng ôn luyện IELTS đó.

3. Sử dụng tài liệu không đúng cách, chưa chủ động đặt câu hỏi

sai lầm khiến sử dụng tài liệu ielts không hiệu quả

Học trực tuyến cho phép người dùng tiếp cận với các tài liệu học tập đa phương tiện. Các tài liệu ngày nay có sự hỗ trợ cao hơn và phần nào đó hấp dẫn hơn với người học. Tuy nhiên, lúc đầu sử dụng, đôi khi người học có thể có hiểu lầm và không xác định chính xác mục đích sử dụng của các kho “tài nguyên” này.

Chẳng hạn, người đọc mẫu trong các video hướng dẫn cách đọc phụ âm, nguyên âm trong tiếng Anh thường có xu hướng nói các âm mục tiêu trong những từ được lấy làm ví dụ với âm lượng lớn hơn bình thường. Nếu không có sự hướng dẫn thêm từ giáo viên, nhiều học sinh có thể nhầm tưởng rằng sẽ luôn luôn phải đọc thật to, dẫn đến việc sai trọng âm của cả câu khi ứng dụng vào thực hành giao tiếp.

Lời khuyên dành cho các bạn học viên là mỗi khi sử dụng các tài liệu tự học (do các bạn chủ động tìm, hoặc được giáo viên chỉ định), các bạn luôn cần được tư vấn xem sử dụng như thế nào cho đúng cách. Tài liệu dùng để cải thiện phần kỹ năng nào; những mục nào được cường điệu hóa; những mục nào sẽ đúng với thực tế khi giao tiếp ngôn ngữ ngoài đời.

Hãy nhớ rằng chủ động nhờ bạn bè, giáo viên giúp đỡ luôn tốt hơn tự làm tất cả mọi thứ một mình nhé.

4. Suy nghĩ rằng học online là đơn giản

sai lầm khiến học tiếng anh online không hiệu quả

Lớp học online thực tế chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển tới trường. Sự thật là mặc dù nội dung, tài liệu của lớp học hầu như không khác biệt gì so với học trực tiếp nhưng học tại lớp học online khó tập trung hơn rất nhiều. Đồng thời, bạn cũng phải chủ động tự học nhiều hơn.

5. Học tập trong môi trường không đảm bảo chất lượng

khóa học ielts online

Khi bạn đến học trực tiếp tại trường hoặc các trung tâm, các bạn không phải chịu trách nhiệm cho việc chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ việc học (yên tĩnh, gọn gàng). Đến với các lớp học online, trách nhiệm này thuộc về bạn. 

Bạn cần chọn ngồi trong phòng kín để hạn chế tối đa các tiếng ồn xung quanh bạn. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tham gia vào hoạt động nói của lớp nếu mỗi lần bạn mở micro chỉ toàn tạp âm. Nhiều người hay có thói quen làm việc, tự học một mình ở quán café. Việc này sẽ không phù hợp nếu bạn tham gia một lớp học online. Mọi người trong lớp sẽ “khóa miệng” bạn nếu mỗi lần bạn bật micro vì có tiếng người khác cười nói, hoặc tiếng nhạc của quán vọng vào.

Vì vậy, hãy chủ động dọn dẹp tất cả những gì có thể làm bạn mất tập trung nhé. (sách, báo, tranh ảnh, đồ chơi, điện thoại …).

6. Chưa chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, trang thiết bị cần thiết

khóa học ielts online

Một số học viên đôi khi suy nghĩ đơn giản. Họ tham gia lớp học với một chiếc điện thoại, sử dụng wifi và phát tiếng loa ngoài. Tình huống xảy ra là họ sẽ bị mọi người khóa tiếng vì dùng loa ngoài thì sẽ bị vọng âm, và tệ hơn là thường xuyên bị lag trong giờ học do kết nối mạng quá tệ.

Không phải ai cũng có thể trang bị cho mình một bộ dụng cụ thật tốt để học online. Tuy nhiên, bạn có thể tối ưu những gì mình có dựa theo một số hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị đủ bộ 3: tai nghe, micro (thường kèm tai nghe), camera. 
  • Laptop sẽ tốt hơn điện thoại: laptop có màn hình lớn hơn, giao diện phần mềm học (zoom, meet …) được thiết kế tốt hơn, laptop có thể cắm trực tiếp dây mạng để đảm bảo internet không bị gián đoạn.
  • Kiểm tra chất lượng của tai nghe: thực hiện cuộc gọi thử trước khi giờ học bắt đầu.
  • Đảm bảo vị trí ngồi của mình có chất lượng kết nối Internet thật tốt: cắm dây mạng LAN luôn mạnh hơn bắt sóng wifi, data 4G+ sẽ có tốc độ ổn định hơn là một mạng wifi gia đình nhưng có đến 4-5 thành viên đang sử dụng cùng 1 lúc …)

Khắc phục những điều trên cùng khóa học IELTS Online tại The IELTS Workshop

Sự tương tác liên tục giữa giáo viên và học viên

Nếu điểm yếu của hầu hết các lớp học online là thiếu sự tương tác thì đến với lớp học IELTS online của TIW, bất cập trên sẽ hoàn toàn được xóa bỏ. 

Được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, dễ quản lý và tương tác đều đến từng học viên trong lớp. Hơn nữa, học viên không chỉ được trao đổi trực tiếp với giáo viên mà còn được học tập theo nhóm, cải thiện kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Vừa được học lý thuyết và đẩy mạnh việc thực hành, chắc chắn trong quá trình học, học viên sẽ nhanh chóng tiến bộ. 

Các khóa học online tại TIW có sự tương tác liên tục giữa giáo viên và học viên 

Các khóa học online tại TIW có sự tương tác liên tục giữa giáo viên và học viên 

Môi trường học tập & giảng dạy hấp dẫn

Tận dụng sự phát triển của nền công nghệ số, đội ngũ giáo viên tại TIW đã biên soạn một cách sáng tạo những giáo trình hấp dẫn. Trong quá trình học IELTS online tại The IELTS Workshop, học viên có thể tương tác trực tiếp ở tài liệu bài giảng như điền câu trả lời, take note, làm bài tập,… mà không cần thao tác quá phức tạp.  

Để không khí lớp học thêm phần sôi nổi, những bài học được xây dựng theo hướng trò chơi hóa. Phương pháp “vừa học vừa chơi” này giúp gia tăng sự quan tâm và hứng thú học tập của học viên, giúp sự tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các tài liệu học IELTS do The IELTS Workshop biên soạn và hỗ trợ sẽ giúp cho học viên đảm bảo được lượng kiến thức cần thiết.

Việc xây dựng bài học theo hướng trò chơi giúp thu hút học viên hơn 

Việc xây dựng bài học theo hướng trò chơi giúp thu hút học viên hơn 

Tham khảo lộ trình học cũng như các khóa học IELTS Online tại The IELTS Workshop.

Tạm kết

Trên đây là một số sai lầm khiến học tiếng anh online không hiệu quả và cách khắc phục. Hy vọng rằng bạn đọc có thể tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo