fbpx

5 sai lầm phổ biến khiến sĩ tử không thể nâng band IELTS nhanh chóng

Tổng hợp 5 quan niệm sai lầm về việc luyện thi IELTS, nguyên nhân ngăn cản bạn nâng band IELTS và đạt band IELTS mục tiêu. Chi tiết cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. “Tự học trước rồi tìm nơi luyện thi sau”

Nhiều người nghĩ rằng nên tự học IELTS trước, sau đó mới tìm nơi để luyện thi IELTS.

Tuy nhiên, nếu không có người hướng dẫn. bạn sẽ thường rơi vào tình cảnh học mà không hiểu, hay tưởng mình đã hiểu nhưng thật ra… chưa hiểu gì.

tự học nâng band ielts
Tự học IELTS khi chưa có nền tảng khiến bạn tốn thời gian, công sức mà kết quả không đi đến đâu.

Trên thực tế, tự học IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn đã có một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng. Thầy Tâm Huỳnh (8.0 IELTS, 10 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục tại Mỹ), giáo viên của The IELTS Workshop, chia sẻ: “Nếu các bạn thật sự muốn tự học, các bạn nên đạt tối thiểu 5.0 IELTS trở lên. Nếu muốn tự học thật sự hiệu quả thì phải từ 6.5 IELTS trở lên. Bởi lúc này các bạn có thể đọc được 100% tài liệu bằng tiếng Anh, và sử dụng các từ điển một cách hợp lí..

Bạn có thể đọc thêm về việc Có nên tự học IELTS không? để xác định kế hoạch ôn luyện cho bản thân.

2. Quá nóng vội để nâng band IELTS

“Mỗi ngày em bỏ ra 6 tiếng để học IELTS liệu sau bao lâu em đạt mục tiêu?”

“Mình muốn đạt 7.0 IELTS trong 2 – 3 tháng có được không?”

“Mình mới học thì đã luyện đề được chưa?”

Ai cũng muốn có thành quả sớm khi luyện thi. Tuy nhiên, luyện thi IELTS là cả một quá trình. Nâng band IELTS cũng không phải chuyện ngày một ngày hai. Quá nóng vội rồi đến một lúc các bạn có thể sẽ bị “tắc”.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hấp tấp lao vào giai đoạn Giải đề nếu chưa có kiến thức nền tảng. Cho dù bạn có luyện cả chục cuốn Cambridge, làm trăm đề IELTS thì vẫn khó mà nâng trình. Lí do là bạn chưa có hoặc nắm rõ các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật làm các dạng đề.

Nó chính là kiểu cảm giác bản thân không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe thì cũng hiểu “đại khái” thôi chứ thật ra cũng mông lung.

nâng band ielts nhanh

Giải pháp

Lời khuyên cho bạn là thay vì đặt những mục tiêu quá chung chung (đạt 7.0 trong 3 tháng), hay thiếu thực tế (học 6 tiếng/ngày), bạn hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và biến nó thành thói quen. (ví dụ: mỗi ngày đọc 1 tin tức bằng tiếng Anh,..)

Bên cạnh đó, hãy trang bị các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật một cách đầy đủ trước. Khi bạn đã biết ứng dụng các phương pháp làm bài vào từng dạng đề cụ thể, bạn mới nên tìm đến bộ đề để luyện tập.

Để có bộ công cụ này, cách tốt nhất là tìm thầy cô để học hoặc ai đó có khả năng hướng dẫn.

3.”Dùng từ vựng “khủng” là cách nâng band IELTS nhanh nhất”

Một hiểu lầm điển hình của nhiều người học IELTS là đi sưu tầm thêm từ vựng, cụm từ “đao to búa lớn” và hy vọng rằng việc sử dụng những cụm từ này trong bài thi như Viết, Nói sẽ giúp mình tăng band điểm.

Dĩ nhiên, IELTS yêu cầu thí sinh phải dùng từ mang tính học thuật (academic), nhưng điều này không đồng nghĩa với việc dùng từ quá cao siêu.

từ vựng nâng band ielts

Đối với Writing, nếu thí sinh không đáp ứng được yêu cầu bài viết, lập luận rời rạc, còn mắc lỗi ngữ pháp,… thì từ vựng “academic” đến đâu cũng khó mà kéo được điểm của thí sinh đó lên. Chưa kể, những cụm từ này chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được đặt vào đúng ngữ cảnh và phù hợp với văn phong của toàn bộ bài viết. Giám khảo IELTS hoàn toàn dễ dàng nhận ra việc thí sinh đang cố gắng “nhồi” từ vựng mà không hiểu được cặn kẽ vấn đề.

Đối với Speaking, nếu bạn dùng từ quá hàn lâm trong khi bản thân không hiểu rõ nghĩa, hay phát âm không chuẩn thì điểm còn tệ hơn là dùng từ đơn giản nhưng dễ hiểu và phát âm chuẩn.

Trên thực tế, phần lớn thí sinh đạt điểm IELTS cao (8.0-8.5) là do họ thể hiện được khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy. Nếu họ có dùng những cụm từ nâng cao hay idiom (thành ngữ), thì đây là do cách diễn đạt tự nhiên của họ, chứ không phải học vẹt.

Giải pháp

Điều giám khảo IELTS muốn thấy ở thí sinh là họ có thể trình bày trực tiếp vào vấn đề, cụ thể và đơn giản.

Người bản ngữ có câu: “Simplicity is key” (Sự đơn giản là chìa khóa), và đó chính là tư duy bản ngữ. Thay vì chỉ chăm chăm đi học từ vựng, hãy rèn luyện từ tư duy. Nói cách khác, hãy học cách diễn đạt sao cho logic, lập luận thế nào cho dễ hiểu trước.

4. “Học theo các bài mẫu band cao thì điểm cũng sẽ cao theo”

Nhiều người đi thi IELTS về, hay các thầy cô giáo,… thường chia sẻ những câu trả lời hay ‘sample answer’ trên các cộng đồng ôn luyện thi, khiến nhiều người lầm tưởng rằng cứ dùng những bài mẫu này thì điểm cũng sẽ cao như các thầy cô vậy.

Tuy nhiên, cách học thuộc này chỉ mang tính đối phó và thụ động. Khi gặp đề không trúng “tủ”, bạn sẽ lúng túng. Hơn nữa, với các giám khảo kinh nghiệm, họ hoàn toàn nhận ra thí sinh chỉ đang “nhắc lại” những gì đã học thuộc.

Giải pháp

Điều này không có nghĩa là những bài mẫu không có tác dụng hay việc sử dụng bài mẫu trong quá trình luyện thi là sai lầm. Chìa khóa ở đây là cách tận dụng chúng.

Thay vì chỉ đọc bài mẫu từ vựng; hãy phân tích xem bài mẫu đó có những ưu điểm gì? Vì sao nó đạt điểm cao?

Thay vì chỉ ngồi lọc ý tưởng từ bài mẫu, hãy xem ý tưởng đó được triển khai như thế nào.

Bản thân The IELTS Workshop cũng chia sẻ kho bài mẫu Speaking / kho bài mẫu Writing và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ học viên.

5. Không chịu “làm lại”

Đối với IELTS Listening hay Reading, việc làm đề mới rồi tra đáp án lúc nào cũng gây hứng thú hơn là việc làm đi làm lại một đề nhiều lần.

Đối với IELTS Writing, nhiều người thường thích viết nhiều đề, hoặc là đọc và học từ vựng trong bài mẫu.

Trên thực tế, chính công đoạn “làm lại đề cũ” này mới là cái giúp bạn tiến bộ.

Bởi với mỗi đề thi đã làm, ta cần thời gian để nghiền ngẫm, xem mình thường mắc sai lầm ở đâu, vì sao mình lại sai điểm đó, làm thế nào để mình làm cho đúng điểm đó, từ đó tìm cách khắc phục để không mắc lại lỗi đó nữa.

Còn nếu chỉ chú tâm vào làm đề mới, khả năng là bạn khó mà biết hết được những “lỗ hổng” trong kỹ năng của mình.

Công đoạn “làm lại” này là cực kì dễ nản. Nhưng một một khi đã chú tâm, bạn có thể sẽ nâng band rất nhanh.

Bạn có thể áp dụng việc “làm lại” này với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Tạm kết

Trên đây là một số quan niệm sai lầm vô tình làm “chậm” quá trình nâng band IELTS của bạn. Hiểu rằng luyện thi IELTS là cả một quá trình nỗ lực và tích lũy kiến thức, chứ không phải chỉ “học tủ” hay “học mẹo” sẽ giúp bạn lên kế hoạch ôn luyện hợp lý hơn.

Nếu bạn đang muốn ôn luyện để nâng band IELTS một cách nghiêm túc thì hãy tham khảo The IELTS Workshop. Chương trình ôn luyện bài bản với lộ trình học từ 0 – 7.0 IELTS, với môi trường học hiện đại, đội ngũ giáo viên – trợ giảng chuyên môn cao và nhiệt huyết sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ kỹ năng để tự tin bước vào kỳ thi IELTS phía trước.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo