fbpx

Cô giáo 9X của The IELTS Workshop chia sẻ kinh nghiệm giành 11 học bổng danh giá: Oxford, York, Sheffields,…

Cô giáo Trần Mỹ Ngọc đã chọn Đại học Oxford làm điểm dừng chân trong số 11 học bổng thạc sĩ danh giá vừa nhận được. Cô đã có buổi chia sẻ với The IELTS Workshop về hành trình vượt qua các “cửa ải” khó nhằn và bí quyết chinh phục Hội đồng tuyển sinh của những Ngôi trường danh tiếng này.

Cô Trần Mỹ Ngọc là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ học ứng dụng và Truyền thông tại Đại học Melbourne, trường top 1 tại Australia. Sau khi tốt nghiệp loại giỏi vào tháng 9/2019, Ngọc trở về Việt Nam và trở thành giảng viên trẻ nhất tại Đại học FPT, đồng thời là giáo viên tiếng Anh tại The IELTS Workshop và một trường học liên cấp tại Hà Nội. (xem chi tiết)

Cô Mỹ Ngọc trong Ngày tốt nghiệp tại Đại học Melbourne, 2019

Đầu tháng 8, Ngọc giành 11 học bổng thạc sĩ từ 7 đại học lớn của Vương quốc Anh như Oxford, York, Sheffield,…. Sau khi cân nhắc, Ms. Ngọc lựa chọn học bổng của Đại học Oxford, trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Ngôn ngữ Anh và miễn 4.000 bảng Anh (khoảng 121 triệu đồng) phí đầu vào.

Chọn Đại học Oxford vì muốn tìm về “cội nguồn” của ngôn ngữ

Trước mắt, mình chọn Đại học Oxford vì cùng với Cambridge, đây là ngôi trường nổi bật về những ngành khoa học xã hội, đặc biệt là lĩnh vực ngôn ngữ Anh – ngôn ngữ mẹ đẻ của đất nước này.

Đặc thù của ngành mình lựa chọn là Giáo dục ngôn ngữ. Một khi đã liên quan tới giáo dục, mình tin rằng trải nghiệm ở những nước phát triển khác nhau sẽ mang lại cho mình cái nhìn toàn cảnh nhất về giáo dục ngôn ngữ thế giới nói chung, và từ đó chắt lọc những điều phù hợp để áp dụng với các học trò ở nước mình.

Được biết, mục tiêu những năm tới của Ngọc là tiếp tục trải nghiệm ở các đất nước nói tiếng Anh khác như Mỹ và Canada.

Thư giới thiệu

Đây là phần khó khăn nhất trong bộ hồ sơ của mình.

Đại học Oxford yêu cầu ba thư giới thiệu, trong đó một thư phải từ người có chức vụ từ trưởng khoa trở lên. Mình liên lạc với trưởng khoa Ngôn ngữ của Đại học Melbourne nhưng cô đang trong thời gian nghỉ phòng dịch nên không thường xuyên kiểm tra email. Rất may mắn mình vẫn nhận được sự đồng ý và hồi âm của cô sau gần một tháng.

Bức thư thứ hai mình nhờ chị điều phối chuyên môn của Đại học FPT, nơi mình làm việc sau khi rời Australia về Việt Nam.

Bức thư cuối cùng khiến mình phân vân giữa giảng viên Đại học Edinburgh (Anh), nơi mình từng học trao đổi với giảng viên của Đại học Melbourne, người mình hỗ trợ nghiên cứu khoa học.

Cô giáo Mỹ Ngọc của The IELTS Workshop đã giành 11 học bổng của nhiều trường Đại học tại Anh

Cuối cùng, dù cô giáo tại Edinburgh từng tốt nghiệp Oxford, mình vẫn chọn người còn lại vì muốn trường để ý đến tiềm năng của mình ở lĩnh vực nghiên cứu.

Điều đặc biệt khi nhờ thầy cô, cố vấn gửi thư giới thiệu là bạn sẽ không biết nội dung bức thư đó như thế nào. Người viết sẽ trực tiếp gửi cho trường mà không thông qua bạn. Do đó, việc chọn và nhờ người viết thư giới thiệu cần cẩn trọng.

Mình nghĩ những mối quan hệ tại đại học vô cùng quý giá mà các bạn nên tận dụng, cố gắng hỗ trợ thầy cô tối đa trong khả năng cho phép, chịu khó tham gia các hoạt động để thầy cô nhớ và ấn tượng với khả năng của mình.

Cũng nhờ làm việc và có mối quan hệ tốt với cô giáo trong khoa tại Melbourne, mà lúc mình nói với cô viết thư giới thiệu, cô trả lời email trong 10 phút và nói rằng “Cô biết mà” và đã gửi thư đi cho mình ngay trong hôm đó, như thể là cô đã chuẩn bị thư rất lâu rồi và chỉ đợi ngày gửi đi thôi.

GPA

Mỗi trường đều có yêu cầu riêng về điểm GPA, nhưng thông thường nếu muốn giành học bổng có hỗ trợ tài chính lớn, điểm của bạn phải xuất sắc, tứ 3.6/4.0. Đối với Oxford, trường yêu cầu sinh viên phải có điểm học tập tối thiểu 3.8 nên nếu xác định tìm kiếm học bổng tại đây, các bạn phải cố gắng ngay từ đầu.

Bài luận

Ngay cả khi nộp hồ sơ vào nhiều trường, bạn không nên chỉ viết một bài luận dùng chung cho tất cả.

Thứ nhất, các ngành tại một số trường bạn chọn sẽ có sự khác biệt, dù ít hay nhiều. Thứ hai, mỗi trường sẽ có một sứ mệnh, tầm nhìn và triết lý giáo dục, có trường muốn “đào tạo thế hệ giúp đỡ cho thế hệ khác”, trường khác lại đặt mục tiêu “đào tạo những người trở thành nhà lãnh đạo”.

Do đó, khi viết luận cần phải đúng, thể hiện mình đã nghiêm túc nghiên cứu về trường.

Với các trường tại Anh, mình thấy họ không chuộng lối viết sướt mướt, “ôn nghèo kể khổ” theo kiểu “tôi sinh ra lớn lên lại một làng quê”, mà chỉ quan tâm đến việc anh vào trường tôi làm gì, kế hoạch ra sao.

Trong mỗi bài luận, mình nghĩ bạn nên tập trung trả lời ba câu hỏi:

  • Nói về bản thân, định hướng và lý do chọn ngành và trường.
  • Với định hướng như vậy, tại sao bạn lại chọn trường và tại sao trường cũng nên chọn bạn?
  • Khi trở thành sinh viên, bạn sẽ đóng góp cho trường ra sao và trở thành người như thế nào sau khi tốt nghiệp?

Trong bài luận, mình đã thể hiện mong muốn sau này trở về Việt Nam để làm giáo dục, là một người giữ chức vụ cao trong ngành để ảnh hưởng và những cải cách mình hướng tới sẽ tạo được tiếng vang. Mình bắt đầu viết luận từ tháng 3 và đầu tháng 5 mới nộp.

Cô Mỹ Ngọc với khát khao vươn ra thế giới để rồi trở về đóng góp cho nền giáo dục Việt

Về quy trình, các bạn nên viết hoàn chỉnh một bản rồi đọc lại và tự sửa trong hai tuần. Sau khi đã tự tìm ra lỗi và xác định được bố cục trong bài, bạn mới bắt đầu nhờ người khác kiểm tra.

Mình đã nhờ ba người đọc bài luận và xin nhận xét. Người thứ nhất chỉ góp ý về mặt chuyên môn, từ vựng sao cho mượt mà, lịch sự. Người này cần nắm chắc ngữ pháp, văn phong viết luận. Cố vấn thứ hai đã học Oxford, từng giành học bổng, đóng góp về nội dung, ý tưởng. Người cuối cùng mình chọn là người bạn, chưa từng du học và không cần có chuyên môn hẳn về lĩnh vực gì. Họ đóng vai trò là người trung lập, đọc và cho cảm nhận khách quan nhất.

Sau đó, mình tìm đến website Proof Reading để đăng ký sửa luận online. Giám khảo là những học giả, giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường có tiếng trên thế giới. Họ sẽ đọc và giúp mình sửa lại bài luận để hoàn thiện nhất, chi phí khoảng 8-12 bảng Anh/lần (khoảng 240.000-360.000 đồng).

Định hướng nghiên cứu

Một số đại học có ranking cao sẽ yêu cầu phần này ngay cả khi học thạc sĩ, tức bạn chưa chắc chắn đề tài nghiên cứu là gì. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn một đề tài mình quan tâm, yêu thích và viết về nó.

Trong một đề cương nghiên cứu, bạn cần nêu thông tin tối thiểu như tên đề tài, phương pháp nghiên cứu. Bạn nên nêu hai phương pháp, về chất và lượng, đồng thời đưa ra được khó khăn sẽ gặp phải khi áp dụng mỗi phương pháp này để giải quyết đề tài. Điều quan trọng của định hướng nghiên cứu là bạn cần cho giám khảo thấy mình có kế hoạch rõ ràng, định làm gì trong vòng một năm tới.

Phỏng vấn

Về trang phục, vì gọi video nên bạn mặc một chiếc áo sơ mi, đầu tóc gọn gàng là được.

Khi bắt đầu, bạn không nên đợi giám khảo hỏi mình trước hoặc để họ phỏng vấn ngay. Bạn nên chủ động mở lời, nói xin chào, đồng thời hỏi thăm về tình hình dịch bệnh hoặc những câu như “How are you today?” (Hôm nay thầy cô có khỏe không), “Are you working from home?” (Thầy cô đang làm việc ở nhà phải không)… Chỉ với hai câu hỏi năm đơn giản, bạn sẽ giúp không khí bớt gượng gạo và bình tĩnh, tự tin hơn để bắt đầu phỏng vấn.

Giám khảo sẽ hỏi bạn tại sao lại chọn trường, nếu trúng tuyển sẽ dùng học bổng như nào, tại sao bạn là người xứng đáng chứ không phải ai khác, dự định tương lai của bạn… Tuy nhiên, với Oxford, mình bất ngờ khi thầy cô chỉ hỏi về chuyên ngành xem mình có kiến thức ra sao, hiểu biết thế nào. Trong hai người, một giám khảo cởi mở, người còn lại thường chỉ trích và tỏ ra hoài nghi mỗi lần mình trả lời. Điều này khiến mình mất bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn, thậm chí có những câu ấp úng, mình đã nghĩ “thôi xong rồi”.

Sau này mình mới biết đó là phương pháp thường được áp dụng trong thẩm vấn tội phạm, gọi là “Good cop, bad cop”, mục đích là để người được hỏi hoảng sợ và thể hiện những gì chân thật nhất. Do đó, các bạn cần bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn, không nói dối và tự tin thể hiện những gì mình biết.

Khi được các thầy cô hỏi “Em có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”, các bạn không nên hỏi những câu như một tuần được làm thêm bao lâu, mà tập trung hỏi về cơ hội học trao đổi với các trường khác, hỗ trợ của trường khi bạn có nhu cầu chuyển ngành nếu học lên cao hơn…

Một cuộc phỏng vấn thường kéo dài 30-60 phút. Trong phần này, IELTS bạn bao nhiêu điểm không quan trọng bằng việc bạn hiểu như nào về chuyên ngành mình đăng ký học. Nếu đạt 7.5 thậm chí 8.0 Speaking nhưng bạn chỉ có thể lưu loát trong các cuộc hội thoại thông thường mà thiếu từ vựng chuyên ngành, điều đó cũng không thể giúp bạn gây ấn tượng và thể hiện bản thân thật tốt trong cuộc phỏng vấn. Do đó, bên cạnh việc rèn kỹ năng, bạn nên trau dồi hiểu biết sâu về chuyên ngành đã chọn.

Theo Vnexpress

Cơ hội được tư vấn du học và nhận học bổng miễn phí tại 30+ trường Đại học tại Anh, Úc, Mỹ,… trong TRIỂN LÃM DU HỌC 2020 tại: bit.ly/3iBDjhX