fbpx

5 TED Talk chia sẻ bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Ôn luyện IELTS nói riêng hay học tiếng Anh nói chung là cả một quãng đường dài. Trong hành trình đó, chắc chắn có những lúc bạn cảm thấy chán nản. Dưới đây là 5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho bạn.

1. The first 20 hours – How to learn anything – Josh Kaufman

(20 giờ đầu tiên – Làm sao để học bất kỳ thứ gì?)

Đây là video sở hữu 22 triệu lượt xem trên Youtube. Trong buổi chia sẻ này, nhà văn Josh Kaufman nói về chiến thuật và kinh nghiệm của bản thân: Làm sao để học được một kỹ năng mới với 45 phút/ngày, trong vòng 1 tháng.

Ông đã đưa ra 4 bước có thể giúp bạn cải thiện đường cong học tập (learning curve) chỉ trong vòng 20 giờ. 

 • Chia nhỏ một kỹ năng;
 • Cần phải mắc lỗi thì mới có thể tiến bộ;
 • Loại bỏ các rào cản hay điều khiến bạn bị phân tâm để tập trung học;
 • Thực hành ít nhất 20 giờ.

Kaufman để cập đến một cái gọi là “rào cản thất vọng”. Đây là khoảng thời gian ban đầu khi bạn nhận thấy mình không đủ năng lực. Dù cảm thấy thấy vọng chán nản, bạn phải cam kết gắn bó với hoạt động mới của mình ít nhất 20 giờ. 

“Vượt qua được 20 giờ học đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước những gì bản thân có thể làm”

2. How to learn any language in six months – Chris Lonsdale

(Làm sao để học bất kỳ ngôn ngữ nào trong vòng 6 tháng)

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho việc Bí quyết nào để người trưởng thành có thể học tiếng Anh nhanh, dễ dàng và hiệu quả? thì đây có thể là video dành cho bạn.

Theo Chris, có 2 điều không thật sự quan trọng khi nói đến việc học ngôn ngữ, đó là NĂNG KHIẾU (TALENT)SỰ HÒA NHẬP VÀO MÔI TRƯỜNG NGÔN NGỮ BẢN ĐỊA (IMMERSION).

Có 5 nguyên tắc và 7 hoạt động cần thực hiện để làm được điều này, đó là

 1. Tập trung vào nội dung liên quan tới cuộc sống của bạn(7:59)
 2. Sử dụng ngoại ngữ làm công cụ để giao tiếp từ ngày đầu tiên. (8:50)
 3. Khi bạn lần đầu tiên hiểu được thông điệp, bạn sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách vô thức (9:35)
 4. Luyện các kỹ năng tương tác (nói, nghe) (10:28)
 5. Các vấn đề về trạng thái sinh lý (11:37)
 1. Nghe nhiều (12:21)
 2. Tập trung vào việc hiểu ý nghĩa trước tiên (12:43)
 3. Bắt đầu “trộn” (13:28)
 4. Tập trung vào cốt lõi (13:57)
 5. Tìm “cha mẹ” ngôn ngữ (người hướng dẫn) (15:20)
 6. Sao chép khuôn mặt/khẩu hình (16:29)
 7. Kết nối trực tiếp với hình ảnh tinh thần (17:12)

Việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ hai trong vòng 6 tháng có lẽ không khả thi với tất cả, bởi mỗi người có trình độ và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, những chia sẻ của Chris trên đầy hoàn toàn có thể giúp người học ngoại ngữ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

3. 5 techniques to speak any language – Sid Efromovich

(5 kỹ thuật để nói bất kỳ ngôn ngữ nào)

Nội dung phần chia sẻ của diễn giả Sid Efromovich không phải là những điều quá mới mẻ. Nhưng với năng lượng tích cực và cách tiếp cận gần gũi, anh đã khiến không ít người xem gật gù rằng: “À, hóa ra học ngoại ngữ cũng không khó khăn đến vậy.”

Từ khi được sinh ra đời, chúng ta được dạy phải làm mọi thứ đúng cách. Nhưng với việc học một ngôn ngữ, quy tắc vàng ở đây lại là ĐỪNG NGẠI MẮC LỖI.

Không ngừng thực hành với chính mình và với bạn bè; không ngại mắc lỗi và sẵn sàng đón nhận sự chỉnh sửa từ người khác – những phản hồi “trung thực” nhất về khả năng của bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

4. Learning a language? Speak it like you’re playing a video game – Marianna Pascal

(Hãy học một thứ tiếng như thể bạn đang chơi trò chơi điện tử)

Diễn giả Marianna – người đang học đến ngôn ngữ thứ 8 – đã chia sẻ bí quyết của những người có thể nói đa ngôn ngữ. Cụ thể, tất cả họ đều áp dụng 3 nguyên tắc, 1 trong số đó là Phương pháp ghi nhớ từ vựng dài hạn.

Cụ thể, bạn có thể ghi nhớ một list từ vựng dài cả trăm từ cho bài kiểm tra ngày mai. Tuy nhiên, những từ đó sẽ được lưu trữ trong trí nhớ ngắn hạn và bạn sẽ quên chúng sau vài ngày. Nhưng nếu áp dụng phương pháp spaced repetition (kỹ thuật lặp lại ngắt quãng) thông qua một số phần mềm học tiếng Anh như Anki hay Memrise, bạn sẽ nhớ được lâu hơn.

Khi người ta sử dụng những tài liệu họ thích, có những phương pháp hiệu quả, hay bắt đầu để ý hơn tới lộ trình và sự tiến bộ của mình…, họ đột nhiên tìm thấy, một cách kỳ diệu, năng khiếu ngôn ngữ họ đã bỏ lỡ.

5. Why We Struggle Learning Languages – Gabriel Wyne

(Tại sao chúng ta vật lộn với việc học ngoại ngữ)

Rào cản duy nhất để học ngoại ngữ là trí nhớ. Quá trình học ngôn ngữ là quá trình hình thành trí nhớ. Không hơn không kém. Nếu bạn hiểu điều đó, và bạn hiểu ký ức được hình thành như thế nào, thì bạn có thể tiến bộ tới mức bạn chưa từng nghĩ đến.

Nếu thật sự muốn học một ngôn ngữ hiệu quả, bạn hãy khiến ngôn ngữ đó được “sống”

Tạm kết

Không bao giờ là quá muộn để triển khai việc học một ngôn ngữ mới hay bắt đầu một thử thách mới. Hy vọng những TED Talk trên đã giúp bạn có định hướng hơn trong việc ôn luyện, đặc biệt là những người bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0.

Quan trọng hơn hết, hãy cố gắng “đắm mình” vào ngôn ngữ Anh và tận hưởng nó để nó dần “thấm” vào trí óc và con người bạn mỗi ngày. Đừng ngại chia sẻ những khó khăn khi học tiếng Anh của bản thân và tìm một môi trường ôn luyện thích hợp. The IELTS Workshop luôn sẵn sàng để dẫn bạn tiến gần hơn với mục tiêu của mình.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

Clementine Ng

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo