fbpx

Có nên sử dụng từ vựng nâng cao trong Writing IELTS?

Từ vựng nâng cao trong Writing là một yếu tố giữ vai trò rất quan trọng trong. Vậy việc sử dụng từ vựng nâng cao trong Writing liệu có thể giúp bạn tăng band điểm? Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Điểm Lexical Resource trong Writing được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí chính

 • Complexity / Range – Độ phức tạp của từ vựng
 • Accuracy – Độ chính xác của từ vừng

2 tiêu chí này có trọng lượng ngang nhau. Tuy nhiên giám khảo sẽ không lấy trung bình của 2 tiêu chí để tính điểm tổng cho phần Lexical Resource.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Speaking

Ví dụ:

Một bài viết dùng rất nhiều từ sai Complexity – 5 .Tuy nhiên dùng từ vựng rất đa dạng Range – 7. Thì điểm trung bình sẽ không phải là 6 mà có thể là 5.

Vậy nên: để đạt được tối đa điểm Lexical Resource thì việc đầu tiên cần làm là sử dụng từ vựng cho chính xác.

Để đạt được tối đa điểm cho tiêu chí chính xác, người viết cần

 • Dùng từ đúng ngữ cảnh (Nên tránh những từ ngữ lỗi thời – outdated)
 • Sử dụng đúng nghĩa (word choice/collocations)
 • Đánh vần đúng (spelling)

Để đạt được điểm cao cho phần complexity, người viết cần:

 • Không lặp lại quá nhiều từ trong 1 đoạn (Vocab density – mật độ từ vựng)
 • Sử dụng từ vựng đa dạng

Cần phải lưu ý từ vựng đa dạng ở đây không có nghĩa là các bạn nên dùng nhiều từ viết học thuật/chuyên ngành/phức tạp trong bài viết của mình.

Mỗi từ vựng thường được đánh giá theo độ phổ biến (từ A1 – C2 với C2 là từ vựng phức tạp hơn). Và để đạt được điểm cao trong bài viết (band 8-9) các bạn chỉ nên sử dụng khoảng 10% từ vựng ở mức độ C1-C2 và còn lại là các từ vựng từ mức A1-B2.

Điểm lưu ý ở đây là kỳ thi IELTS không phải là một báo cáo khoa học và nó phải ở một mức độ phù hợp cho mọi lứa tuổi/ngành nghề. Nên không nhất thiết phải sử dụng nhiều từ vựng chuyên ngành (C1-C2)

Lưu ý tiêu chí phụ trong bài viết

Ngoài ra còn 2 tiêu chí phụ nữa các bạn cần lưu ý là Formality – tính học thuật / trang trọng của từ vựng. Tiêu chí này được đánh giá khá chủ quan tùy vào quan điểm và lối hành văn của người đọc. Tuy nhiên, người viết nên tránh sử dụng quá nhiều từ vựng trong văn nói (Phrasal verbs, idioms…etc).

Tiêu chí phụ thứ 2 là “memorized phrases”. Có rất nhiều cụm từ trong IELTS được thí sinh sử dụng nhiều lần như một cách để hack điểm vocab của mình. Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên có một điều kiện là từ vựng được sử dụng phải nhất quán với level của các bạn. Một bài viết band 5 và cố sử dụng những từ vựng C2 như To Recapitulate thì sẽ bị đánh giá là memorized words.

Tóm lại, một bài viết được đánh giá cao về mặt từ vựng của IELTS sẽ cần có

 • Độ chính xác cao
 • Mật độ từ vựng thấp (không lập lại quá nhiều từ vựng – tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên cố paraphrase quá nhiều mà làm biến chất nghĩa của câu văn)
 • Từ vựng sử dụng khá trang trọng / học thuật
 • Tránh dùng memorized phrases nếu được

Tác giả: Thầy Nam Anh – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết từ vựng nâng cao trong Writing

Với nội dung bài viết trên, hy vọng bạn đã trả lời được cho câu hỏi: “Có nên sử dụng từ vựng nâng cao trong Writing IELTS?”. Tham khảo thêm nhiều chiến lược làm bài Writing khác tại mục IELTS Writing của nhà TIW nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo