fbpx

4 nguyên tắc trả lời IELTS Speaking trong phòng thi bạn cần biết

Giám khảo (Examiner) trong phòng thi IELTS đều là những người có kinh nghiệm kỳ cựu. Họ dễ dàng nhận ra thí sinh có năng lực thật hay chỉ đang nhắc lại câu trả lời thuộc sẵn. Kể cả bạn không sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh quá lưu loát, tuân thủ các IELTS SPEAKING TIPS – 4 NGUYÊN TẮC dưới đây sẽ giúp câu trả lời của bạn được giám khảo đánh giá cao.

Nguyên tắc 1: Nói đủ dài

Nói đủ dài (Speak at length) là một trong những tiêu chí để giám khảo đánh giá mức độ trôi chảy (Fluency) trong câu trả lời. Ai đã nghiên cứu về Speaking đều biết là khi đi thi đừng “hỏi gì nói nấy”. Bài thi IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ. Do đó, có trả lời nhiều hơn thì giám khảo mới đánh giá trọn vẹn khả năng ngôn ngữ của bạn được.

nguyên tắc trả lời IELTS Speaking

Nguyên tắc 1: Nói đủ dài

Vậy độ dài lý tưởng cho câu trả lời IELTS Speaking là như nào? Dưới đây là lời khuyên của thầy Đặng Trần Tùng (3 lần 9.0 IELTS overall):

Part 1: 2-3 câu

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi, các bạn có thể bổ sung thêm 1 câu thông tin bên lề hoặc cảm xúc cá nhân. Đây chính là lúc bạn có thể phô diễn ngữ pháp/ từ vựng.

Example: Do you like sports?
I love sports. I’ve been playing soccer since I was 5. (thể hiện cách sử dụng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn)

how to crack the ielts speaking test part 1

Tham khảo cuốn sách đầy đủ nhất về luyện thi IELTS Speaking Part 1

Part 2: Nói tới khi giám khảo ngắt

Nói đủ 2 phút không phải là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia IELTS đã chia sẻ: “hãy cứ nói tới khi bạn được yêu cầu dừng lại. Mỗi thứ bạn nói thêm là một cơ hội để giám khảo thấy bạn làm được gì được với tiếng Anh. Đừng ngại nói sai, vì giám khảo được đào tạo để phân tích khả năng nói của bạn.

Part 3: Nói tối thiểu 15 giây

Dù bạn nói nhanh hay nói chậm, trong 15 giây này bạn phải làm được một số công việc:

  • Trả lời câu hỏi
  • Phân tích ý tưởng, đưa ví dụ (nếu có)
  • Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của câu hỏi

Làm đủ các yêu cầu này là bạn đang đưa cho giám khảo đúng những gì họ cần, và khả năng cao là câu trả lời của bạn sẽ dài ít nhất 15 giây.

Nguyên tắc 2: Nói với tốc độ ổn định

Nhiều người lầm tưởng rằng nói nhanh đồng nghĩa với có năng lực nói tiếng Anh trôi chảy. Nhưng thực tế lại khác. Hãy điểm qua một số điều có thể xảy ra khi bạn nói quá nhanh nhé:

  • Không thể nói liên tục và giữ ngắt nhịp ổn định trong thời gian dài
  • Dễ ngắc ngứ, dễ sai phát âm, trọng âm
  • Trình bày nội dung lộn xộn (vì ý nghĩ không bắt kịp tốc độ nói)

Đó là tất cả những “hạt sạn” khiến thí sinh bị trừ điểm. Trên thực tế, hãy giữ tốc độ nói ổn định và rành mạch, để giám khảo nghe và hiểu được là đủ.

Thí sinh trong bài thi xử lí tình huống bình tĩnh, nói từ tốn, vẫn được đánh giá cao

Nguyên tắc 3: Đảm bảo độ mạch lạc của bài nói

Dùng các từ nối (fillers) như First, Next,.… nằm trong loạt tips “kinh điển” để liên kết bài nói, tuy nhiên, một phần thi IELTS Speaking lưu loát cần nhiều hơn thế.

nguyên tắc trả lời IELTS Speaking

Nguyên tắc 3: Đảm bảo độ mạch lạc của bài nói

Một cách để tăng độ mạch lạc đó là đưa ví dụ vào câu trả lời. Thêm nữa, hãy lưu ý rằng: Giám khảo không quan tâm bạn có nói sự thật hay không, miễn là câu trả lời bạn đưa ra có tính thuyết phục!

Các bạn có thể tham khảo “LẦY STRUCTURE” do thầy Đặng Trần Tùng xây dựng. Đây là cấu trúc có thể ứng dụng cho đề bài Speaking bất kỳ, giúp bạn ghi điểm nếu biết áp dụng đúng cách.

Điểm số học viên chính là minh chứng rõ nhất cho mức độ hiệu quả của phương pháp này. “Lầy Structure” vừa giúp tăng độ dài, vừa giúp thí sinh đảm bảo độ mạch lạc của bài nói.

Học viên điểm cao

Nguyên tắc 4: Đừng chỉ tập trung vào từ vựng

Nhiều bạn đi thi Speaking về thường lo lắng rằng: “Em không phô được từ vựng nào cả, chắc đóng tiền thi lại là vừa…” Đây là quan điểm sai lầm, vì Speaking được chấm trên 4 tiêu chí, chứ không chỉ có từ vựng. Thử tượng tượng bạn dùng một từ vựng “hiếm” nhưng phát âm còn yếu, chia sai động từ….Giám khảo sẽ hiểu rằng bạn đã “học vẹt” từ đó mà thôi.

Bên cạnh đó, việc cân bằng các yếu tố này cũng giúp câu trả lời của bạn tự nhiên hơn. Vậy nên, bạn hãy đầu tư vào các yếu tố khác như Phát âm, Cấu trúc câu,… nữa.

Tạm kết

Trên đây là 4 nguyên tắc trả lời IELTS Speaking mà The IELTS Workshop muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp xử lý idea trong IELTS Speaking, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo