fbpx

10 cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh “mãi không quên”

“Em thường gặp vấn đề trong việc nhớ từ mới. Cứ chỉ nhớ đã gặp nó rồi nhưng không nhớ nổi nghĩa?”. Bạn có phải là người gặp phải vấn đề này khi học tiếng Anh? Dù đã đọc thuộc từ cả chục lần, nhưng lần sau gặp lại, vẫn khó có thể nhớ ra từ này nghĩa là gì? Dưới đây là cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

1. Từ vựng tiếng Anh có tầm quan trọng như thế nào?

Từ vựng tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Do từ vựng là cơ sở của ngôn ngữ. Việc nắm vững từ vựng giúp bạn hiểu rõ nghĩa của các từ, xây dựng được câu văn chính xác và truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng.

Việc hiểu và sử dụng từ vựng đúng cách giúp bạn giao tiếp hiệu quả, nắm bắt nội dung đọc hiểu và viết thành thạo hơn. Từ vựng còn giúp bạn phát triển khả năng tư duy, mở rộng kiến thức và tiếp cận nền văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

2. Cách ghi nhớ từ vựng tiếng anh “mãi không quên”

2.1 Học từ vựng qua hình ảnh

Là một phương pháp hiệu quả để ghi nhớ từ vựng một cách trực quan và sinh động. Bằng cách kết hợp từ vựng với hình ảnh, chúng ta tạo ra một ấn tượng mạnh trong trí nhớ. Dưới đây là các bước để học từ vựng qua hình ảnh:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn lựa chọn các từ vựng mà bạn muốn học. Điều này có thể là từ mới hoặc những từ vựng mà bạn muốn củng cố.
 • Bước 2: Tìm kiếm hình ảnh liên quan đến từ vựng đó trên Internet hoặc trong sách giáo trình. Hãy chắc chắn rằng hình ảnh rõ ràng và dễ hiểu.
 • Bước 3: Kết hợp từ vựng và hình ảnh bằng cách đặt hình ảnh và từ vựng cạnh nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy cả từ và hình ảnh cùng một lúc.
 • Bước 4: Sử dụng từ vựng và hình ảnh để tạo câu chuyện hoặc liên kết giữa chúng. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách logic và liên kết. Luyện tập thường xuyên và ôn lại từ vựng qua hình ảnh để ghi nhớ chúng lâu dài.

2.2 Học từ vựng theo chủ đề

Đây là phương pháp được nhiều người học sử dụng. Bằng việc nhóm các từ vựng liên quan vào các chủ đề cụ thể để giúp bạn hình dung và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Ví dụ lập ra danh sách từ vựng về các chủ đề khác nhau như chủ đề Gia đình,…

Đây là cách hiệu quả để tập trung vào một lĩnh vực và xây dựng vốn từ vựng rộng hơn. Bằng cách học từ vựng theo chủ đề, chúng ta có thể nắm vững đa dạng các lĩnh vực. 

2.3 Học phát âm đúng

Học phát âm (Pronunciation) rất quan trọng vì nó chiếm tới 50% quá trình giúp nhớ từ vựng đó.

Để học phát âm hiệu quả, bạn cần chú ý đến:

 • Sự chính xác khi phát âm (Accuracy): Sử dụng từ điển Anh – Anh như Oxford, Cambridge để tra phiên âm của từ.

Để thuận tiện hơn, bạn truy cập vào app hoặc website từ điển để nghe cách mà từ điển đọc. Sau đó bạn hãy cố gắng nhìn cách viết phiên âm để có thể dễ dàng đọc chính xác hơn. Việc am hiểu các ký hiệu phiên âm giúp các bạn có thể tự chủ động học hơn .

Học phát âm đúng
Sử dụng chức năng Nghe phát âm trên các từ điển để học cách phát âm từ vựng chính xác
 • Nhấn trọng âm (Stress): Các bạn nên nghe và phát âm theo ít nhất 5-10 lần liên tục, để khẩu hình có thể làm quen với từ đó. Sau sau này “quen miệng” rồi bạn sẽ phát âm linh hoạt hơn.

2.4 Sử dụng các ứng dụng và công cụ học từ vựng

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trực tuyến để học từ vựng, như, Quizlet hoặc Memrise,.. Chúng cung cấp các bài tập và phương pháp học tương tác.

Hiện nay, các ứng dụng rất đa dạng hình thức học từ vựng: Tạo flashcard, nhìn hình đoán từ, bài tập, trò chơi và bài kiểm tra… Điều này giúp tăng khả năng ghi nhớ và củng cố từ vựng một cách hiệu quả.

Bạn có thể chọn phương pháp học phù hợp với tình hình học tập của mình. Ngoài ra, chúng thường được cập nhật với từ vựng mới và các nguồn tài liệu học phong phú. Điều này khiến cho bạn có thêm nhiều hứng thú trong việc học để nâng cao vốn từ của mình.

2.5 Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh

Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả. Khi xem phim và nghe nhạc tiếng Anh, bạn sẽ gặp phải nhiều từ vựng mới và cụm từ. Việc lắng nghe và xem các tình huống thực tế trong phim và lời bài hát sẽ giúp bạn làm quen với từ vựng mới, cải thiện khả năng nghe hiểu và phát âm và mở rộng vốn từ của mình. 

Đồng thời, giúp bạn tiếp xúc với từ vựng thực tế và ngữ cảnh sử dụng của chúng thông qua giao tiếp giữa các nhân vật trong phim hoặc lời bài hát. 

2.6 Đọc sách và báo tiếng Anh

Đọc sách, báo và tài liệu tiếng Anh giúp bạn tiếp thu từ vựng mới một cách dễ dàng. Khi đọc sách, báo tiếng Anh, bạn sẽ gặp phải các từ mới có cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Việc đọc văn bản giúp bạn biết cách diễn đạt từ và sử dụng từ của người bản xứ, nắm vững cách xây dựng câu, sử dụng từ loại và cấu trúc ngữ pháp đúng.

Khi đọc sách, báo tiếng Anh, bạn có thể tập trung vào các chủ đề cụ thể và xây dựng vốn từ vựng rộng hơn. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến chủ đề kinh doanh, bạn có thể đọc các sách và báo về kinh tế để mở rộng từ vựng trong lĩnh vực đó.

2.7 Học ngữ nghĩa của từ

Nghĩa của từ (Meaning) liên quan đến Ngữ cảnh (Context). Học nghĩa của từ nên dựa vào nội dung của câu mà được sử dụng.

Khi tra 1 từ vựng, ngoài việc tra nghĩa bằng tiếng Việt, các bạn nên đọc định nghĩa (definition). Và quan trọng hơn, đọc một vài ví dụ trong từ điển để hình dung về nghĩa của từ đó tốt hơn.

Học ngữ nghĩa của từ

Ví dụ: Khi tra “advocate” trên từ điển Cambridge, ta sẽ nhận được 1 số ví dụ:

She advocates taking a more long-term view.
He advocates the return of capital punishment.

Học ngữ nghĩa của từ

→ Mình hiểu là advocate có nghĩa là “support, approve/ agree” với 1 quan điểm hoặc 1 sự việc nào đó

2.8 Ghi nhớ từ mới theo Ngữ cảnh

Sau khi học và nhớ từ đó, bạn nên tự nói (tự đặt 1-3 câu) có dùng từ đó.

Ví dụ: Muốn nhớ từ advocate, trong câu “He is a keen advocate of civil rights at that time”

 • Bước 1: Đầu tiên, ta đọc đúng từ advocate /ˈædvəkeɪt/
 • Bước 2: Nhớ context: keen là positive word (từ mang hàm ý tích cực) và civil right cũng thế. Ta tạm đoán từ advocate này có nghĩa là ông này “đồng tình” với cái này.
 • Bước 3: Tra từ điển thì cái này giống như support, nhưng là support 1 idea, nên tự đặt câu để nhớ cách dùng.

Many people advocate the idea of same sex marriage and I also support it.

Bằng cách áp dụng phương pháp này, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh sâu hơn và biết cách biến từ vựng đó thành vốn từ của mình.

2.9 Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Viết nhật ký bằng tiếng Anh là cơ hội để sử dụng và áp dụng từ vựng mới mà bạn đã học. Bằng cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế, bạn có thể làm quen với cách sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và tự tin hơn.

Trong quá trình viết, sẽ có lúc bạn muốn diễn đạt một ý gì đó nhưng không biết từ vựng, bạn sẽ tra từ điển và học được thêm từ vựng mới và sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó một cách tốt hơn. Đồng thời, việc viết nhật ký bằng tiếng Anh giúp bạn rèn kỹ năng viết. 

2.10 Kết hợp ngôn ngữ với hoạt động hàng ngày

Sử dụng từ vựng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày để ghi nhớ chúng: lúc tập thể dục, nấu ăn... Kết hợp từ vựng với hoạt động hàng ngày giúp bạn gắn kết với từ vựng và sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Đồng thời bạn cần có sự thực hành giao tiếp: Tham gia vào các hoạt động giao tiếp thực tế, như thảo luận, trò chuyện, hoặc khóa học tiếng Anh để sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế.

3. Những lưu ý cần tránh khi học từ vựng tiếng Anh 

Tránh việc chỉ học nghĩa cơ bản của từ trong từ điển mà bỏ qua những nghĩa khác. Thực tế, một từ tiếng Anh có thể có một hoặc nhiều nghĩa khác nhau. 

Ví dụ:

 • Từ “Book”:

Nghĩa cơ bản: Cuốn sách

 • I love reading books in my free time. (Tôi thích đọc sách vào thời gian rảnh.)

Nghĩa khác: Đặt chỗ

 • I booked a table at the restaurant for tonight. (Tôi đã đặt một bàn ở nhà hàng cho tối nay.)

Như bạn đã thấy, các từ tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Việc học từ vựng và hiểu rõ ngữ cảnh và cách từ đó được sử dụng trong câu là rất quan trọng để có thể sử dụng từ vựng một cách chính xác và linh hoạt.

Không sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế: Học từ vựng chỉ trên sách giáo trình hoặc từ điển mà không áp dụng vào ngữ cảnh thực tế là một sai lầm. Để từ vựng trở thành phần của khả năng sử dụng của bạn, hãy thực hành sử dụng từ vựng trong các câu, đoạn văn, hoặc trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày. Điều này sẽ khiến bạn dần dần ghi nhớ và sử dụng từ vựng đó một cách tự nhiên.

Tạm kết

Trên đây là 10 cách ghi nhớ từ vựng tiếng anh “mãi không quên” mà bạn cần biết. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích để tăng vốn từ vựng tiếng Anh. Mong rằng các kiến thức này, cũng như bộ tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp ích bạn trong quá trình ôn luyện.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo