fbpx

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn tăng phản xạ Speaking

Hầu hết người mới học tiếng Anh thường có xu hướng dịch các từ tiếng Việt trong đầu sang tiếng Anh. Và ghép lại thành câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm LỚN. Vì nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên. Bạn cần ngừng dịch trong đầu và học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

cách suy nghĩ bằng tiếng anh

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn gia tăng phản xạ Speaking 

Tại sao dịch tiếng Việt sang tiếng Anh lại là một sai lầm LỚN?

Mất nhiều thời gian

Bạn sẽ mất gấp đôi thời gian để xử lý thông tin và tìm kiếm các từ hoặc cấu trúc ngữ pháp tương đương để nói bằng tiếng Anh. Hãy tưởng tượng khi giao tiếp với người khác (hoặc khi đang trong phòng thi Speaking đối mặt với giám khảo). Trước mỗi câu trả lời bạn đều cần phải giữ im lặng trong vài phút để dịch từ Việt sang Anh thì người nghe sẽ mất kiên nhẫn như thế nào? 

Và chắc chắn rằng bạn sẽ phạm phải lỗi hesitation (ngập ngừng) và repetition (lặp từ) trong IELTS Speaking. Dẫn tới điểm Speaking sẽ bị thấp nếu cứ tiếp tục giữ thói quen này.

>>> Xem thêm: Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking để ghi điểm

Đôi khi dịch không thể truyền tải đúng nội dung

Bạn cần phải hiểu rằng các ngôn ngữ đều khác nhau. Có những từ, tiếng lóng và thành ngữ trong tiếng Anh. Mà bạn không thể tìm thấy bất kỳ từ tương đương nào trong tiếng mẹ đẻ của mình. 

Các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cũng khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Thứ tự của các từ, cấu trúc và trật tự ngữ pháp không giống nhau. Ngay cả khi bạn có thể tìm thấy các từ hoặc cấu trúc tương tự để dịch. Thông điệp của bạn cũng có thể không được truyền tải chính xác 100%.

Dịch sai

Điều này có thể dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn trong giao tiếp. Nếu bạn không có kiến thức tốt về tiếng Anh. Ví dụ một từ trong tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau trong từng ngữ cảnh khác nhau. Vì vậy, bạn phải hết sức cẩn thận nếu không muốn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

cach suy nghi bang tieng anh

Nhiều trường hợp dịch sai dẫn đến tình huống dở khóc dở cười 

Học cách tư duy bằng tiếng Anh 

Để loại bỏ thói quen dịch không tốt này. Hãy học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể tăng phản xạ và tốc độ nói. Sau đây là 3 bước giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Khi mới bắt đầu thực hiện phương pháp này. Bạn có thể sẽ cảm thấy rất khó khăn nhưng nếu kiên nhẫn dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Nỗi sợ Speaking của bạn sẽ tan biến và bạn sẽ thấy mình sớm suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách tự nhiên.

Bước 1: Suy nghĩ bằng những từ đơn lẻ

Bắt đầu từ bước nhỏ nhất đó chính là suy nghĩ từng từ đơn bằng tiếng Anh. Hãy kiên nhẫn và đừng ép bản thân mình phải nói thành một câu nguyên vẹn trong đầu bởi vì điều đó khá là khó. Cũng tương tự như những em bé bắt đầu học nói tiếng Việt bằng những từ đơn giản như mẹ, bố, ông, bà, bàn, ghế, chó, mèo, hồng, xanh, v.v.. Hãy làm điều này bằng tiếng Anh.

Khi bạn nhìn thấy mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy gọi tên chúng bằng tiếng Anh và chỉ bằng tiếng Anh. Làm điều này đủ lâu khi trò chuyện, hình ảnh một chiếc bàn sẽ trực tiếp khiến bạn nhớ đến từ “table” bởi vì bạn đã luyện được khả năng liên kết hình ảnh và từ lại với nhau trong đầu của mình. Và điều này sẽ giúp bạn không cần phải nhớ lại từ tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh và cải thiện tốc phản xạ của mình.

Bước 2: Suy nghĩ thành câu

Sau khi đã luyện xong cấp độ từ, bạn có thể bắt đầu chuyển sang cấp độ câu. Bước này sẽ cần nhiều thời gian luyện tập và nỗ lực hơn nhưng hãy kiên nhẫn! 

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản và ngắn gọn như “it’s a table.”, “I have a table.”, “The table is blue.”, V.v. 

Chỉ cần làm từng bước và từng ngày. Khi bạn cảm thấy thoải mái với các câu bốn từ, hãy thử các câu dài hơn. Giả sử “bàn của tôi lớn hơn bàn của bạn.”, “Cái bàn bên cạnh tủ sách.”, “Có một quả táo trên bàn.”, V.v.

Bước 3: Suy nghĩ thành những cuộc hội thoại

Đầu tiên, hãy nói chuyện với bản thân ở trong đầu. Một số chủ đề được gợi ý có thể là hoạt động hàng ngày của bạn, gia đình, bạn bè, trường học, ước mơ, sở thích và những thứ tương tự. 

Khi bạn mới thức dậy, hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh về các việc mà bạn cần phải hoàn thành trong ngày hôm nay (“I gotta go to school and do the final test”, “I gotta buy some lunch”). 

Khi chờ đợi ở sân bay, hãy tập suy nghĩ về chuyến đi của bạn, cảm nghĩ của bạn như thế nào (“I’m feeling very excited”). 

Khi bạn đang đi xe buýt, hãy tập suy nghĩ về tình hình giao thông hôm nay. Đại loại như “Ồ không, hôm nay giao thông rất khủng khiếp. Tôi bị kẹt xe. Tôi đã phải đợi hàng giờ trong một hàng dài ô tô và xe buýt. Điều đó thật khó chịu.”

Và cứ như thế kiên trì luyện tập hằng ngày. Hãy cố giữ cho tâm trí của bạn bận rộn với những suy nghĩ bằng tiếng Anh và tận dụng mọi cơ hội để suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hãy thực hiện được việc này trong vòng ít nhất 21 ngày để hình thành nên thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một khi bộ não của bạn được huấn luyện thành công, bạn có thể nói một cách thoải mái, tự nhiên và trôi chảy. 

Tác giả: Cô Ngọc Thương – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết 

Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh là cách tốt nhất để bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên. Hãy thử áp dụng quy trình 3 bước trên và bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng tiếng Anh trôi chảy của mình chỉ sau một thời gian ngắn đấy. 

>>> Xem thêm: Làm gì khi không hiểu câu hỏi của giám khảo IELTS khi thi Speaking

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo