fbpx

5 cách trả lời IELTS Speaking Part 3 khi gặp câu hỏi khó

Speaking Part 3 luôn là một thử thách lớn đối các sĩ tử IELTS. Bài thi yêu cầu thí sinh khôngv chỉ giỏi kiến thức, mà còn cần đủ bản lĩnh khi đối diện với đề thi và giám khảo. Đứng trước những câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 3, bạn có thể làm cách gì để trả lời? Dưới đây là kinh nghiệm từ thầy Tùng Đặng, người từng nhiều lần đạt 9.0 Speaking và 9.0 IELTS overall chia sẻ cho bạn 5 cách trả lời IELTS Speaking Part 3 khi gặp câu hỏi khó

Bước #1: Hỏi lại (Rephrase the question)

Thầy Tùng chia sẻ các bước để giải quyết một câu hỏi khó trong IELTS Speaking Part 3

Việc không rõ giám khảo hỏi gì ở Part 3 không phải là một điều hiếm gặp. Nếu câu hỏi quá khó hoặc quá dài, thay vì bảo giám khảo lặp lại câu hỏi lần nữa (Can you repeat the question?) bạn có thể yêu cầu giám khảo diễn đạt câu hỏi theo một cách khác:

Can you rephrase the question? (Anh/chị có thể diễn đạt lại câu hỏi này được không?)

Sự khác biệt ở đây là nếu bạn dùng từ rephrase (diễn đạt lại), giám khảo có thể nói lại câu hỏi bằng ngôn ngữ đơn giản hơn để bạn có thể trả lời vào đúng trọng tâm.

Bước #2: Bình luận về câu hỏi (Comment on the question)

Nếu bạn gặp 1 câu hỏi mà không có ý tưởng gì trong đầu, hãy ‘câu giờ’ bằng việc bình luận về câu hỏi như sau:

– That’s a very interesting question (Câu này hay quá anh/chị ạ)
– I’ve never thought about this before (Em chưa bao giờ nghĩ về cái đề tài này cả!)
– To be honest, it’s not an area of my interest (Thú thực với anh/chị là đây cũng không phải một đề tài em quan tâm)

Nếu “bí” quá, bạn có thể dùng… cả 3 câu. Điều quan trọng hơn là trong lúc ‘câu’ giờ này, hãy nghĩ ra một ý gì để nói, dù đơn giản cũng được.

Bước #3: Nói chung chung (Give a general answer)

Sau khi thực hiện 2 bước trên mà bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng gì để trả lời, điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là đưa ra một câu trả lời khái quát.

Ví dụ:

Is advertising harmful to viewers? (Quảng cáo có hại tới người xem không?)

Nếu chưa nghĩ đươc một tác hại nào cụ thể, bạn có thể nói chung chung là “Có rất nhiều tác hại” trước:

Well, you know, there is a lot of harm from watching advertisements. (Vâng thì, anh/chị biết đấy, chắc chắn có rất nhiều tác hại từ việc xem quảng cáo)

Phân tích: Đối với đa số các câu IELTS Speaking Part 3, bạn đều có thể trả lời chung là “Có rất nhiều…” trước khi nói cụ thể hơn. Việc nói câu “có rất nhiều…” là để câu trả lời hệ thống hơn. Và một lần nữa, chúng cho bạn chút thời gian nghĩ ý tưởng thêm.

Bước #4: Nói cụ thể

Khi nói cụ thể, bạn nên bắt đầu bằng “For example,…”. Vì nếu bạn liệt kê bằng “First,…” thì chưa chắc bạn đã nghĩ ra ý thứ hai để nói:

Ví dụ:

For example, it could make us buy things we do not need, and that’s definitely a waste of money. This is particularly troubling among children, who are heavily influenced by commercials and always pester their parents for the products they see advertised.

(Ví dụ, nó có thể khiến chúng ta mua những thứ mà chúng ta không cần, và đây chắc chắn là một sự lãng phí tiền bạc. Điều này đặc biệt đáng lo ngại ở trẻ con; những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi quảng cáo, và thường vòi vĩnh bố mẹ mua những sản phẩm mà chúng xem trên quảng cáo)

Phân tích: Trong phần trên, các bạn thấy là mình bắt đầu bằng một câu khá đơn giản (… buy things we do not need…), sau đó mới phát triển và khai thác. Đây là một phương pháp luyện tập tốt, giúp bạn bình tĩnh hơn và nói trôi chảy hơn.

Bước #5: Nói mặt khác của vấn đề

Nếu trong khi nói, bạn chợt nảy ra một ý tưởng theo chiều hướng ngược lại (Ví dụ: Khi đang nói về tác hại mà nghĩ ra một lợi ích), bạn cũng nên đề cập luôn.

Lưu ý, bạn cần bổ sung ngoặt từ (but/ however/ nonetheless/ that said/ …) nhé.

That said, I think adverts also have some benefits. They inform us of the choices available in the market and allow us to compare different products.
(Đành là vậy, nhưng tôi nghĩ quảng cáo cũng có một số lợi ích. Chúng cho chúng ta biết về những lựa chọn trên thị trường và cho phép chúng ta so sánh các sản phẩm khác nhau)

Tạm kết

Hy vọng cách trả lời IELTS Speaking Part 3 trên đã giải đáp những khó khăn với các thí sinh trong việc tìm kiếm ý tưởng và đáp lại giám khảo. Các mẫu câu trả lời trên từ TIW (Hỏi lại, Đưa ra câu trả lời từ chung chung đến cụ thể, Nói mặt khác của vấn đề) sẽ là những phương pháp hữu ích giúp thí sinh vượt qua IELTS Speaking Part 3.

Để học cách áp dụng hiệu quả các phương pháp trên, vui lòng tham khảo khóa học Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo