fbpx

Cách chọn ngành, chọn trường theo điểm thi?

Chọn ngành và trường Đại học sao cho phù hợp với điểm thi chắc chắn là một trong những vấn đề muôn thuở của các sĩ tử. Dù quy chế tuyển sinh không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, nhưng không ít học sinh THPT vẫn chưa biết nên chọn ngành gì, trường nào sau khi biết điểm. Theo dõi bài viết sau của The IELTS Workshop để nắm rõ hơn cách thức chọn lựa sao cho hợp lý nhé.

1. Quy tắc chọn ngành, chọn trường theo điểm

1.1 Lựa chọn ngành phù hợp khả năng, sở thích

Có rất nhiều sĩ tử vội vàng đăng ký nguyện vọng vào một trường hay một ngành nào đó chỉ vì một vài lời khuyên từ mọi người xung quanh mà chưa thật sự tìm hiểu về tính chất chuyên môn của ngành nghề đó. Để rồi trong suốt nhiều năm Đại học lại nhận ra bản thân mình không đủ yêu thích hoặc không đủ khả năng để theo đuổi nữa. 

Chính điều này đã dẫn đến hiện trạng nhiều sinh viên ngưng học hoặc bảo lưu vì chán nản, mất động lực. Để tránh mất thời gian và lãng phí công sức của chính mình, thay vì mải chạy theo xu hướng thì bạn cần tìm hiểu xem mình thật sự thích lĩnh vực nào và khả năng của mình ở đâu để chọn ngành phù hợp. 

Ví dụ, nếu như bạn có đam mê kinh doanh và nhận thấy bản thân sở hữu nhiều năng lực phù hợp với ngành này như khả năng giao tiếp, kỹ năng viết lách thì hãy cân nhắc lựa chọn ngành kinh tế, thương mại thay vì theo đuổi những ngành khoa học – kỹ thuật. Lựa chọn đúng đắn giúp các bạn không những tiết kiệm được công sức, thời gian mà còn thúc đẩy tối đa năng lực của bản thân.

1.2 Chọn ngành trước, chọn trường sau

Để có thể định hướng tương lai một cách tốt nhất thì quy tắc bạn nhất định phải nhớ chính là chọn ngành học trước, rồi mới chọn trường đại học. Phải chọn đúng chuyên môn mình phù hợp rồi mới chọn nơi đào tạo chất lượng để theo học. Tuy nhiên, hiện nay có không ít học sinh THPT làm theo thứ tự ngược lại, dẫn đến những quyết định chưa hợp lý. Có năm nhóm ngành chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

1. Khối Kinh tế – Tài chính

Đây là một trong những khối ngành có nhiều người theo học nhất trong vài năm trở lại đây. Đa phần mọi người đều tin rằng học lĩnh vực kinh tế thì khá dễ kiếm việc và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, mức lương hấp dẫn so với nhiều ngành nghề đào tạo khác. Các khối ngành đào tạo lĩnh vực kinh tế – tài chính có thể kể đến như Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Quản trị Khách sạn, Kế toán, Quản trị nhân sự, Đầu tư, Bảo hiểm, Marketing…

2. Khối Xã hội – Nhân văn

Lĩnh vực Xã hội – Nhân văn bao gồm những ngành nghề: Luật, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí, Quan hệ công chúng… Khi lựa chọn khối ngành này và theo học một ngôi trường phù hợp, bạn sẽ được đào tạo một cách chuyên sâu, bài bản. Một khi đã làm chủ những kỹ năng xã hội thì vấn đề xin việc chắc chắn sẽ không hề khó. 

3. Khối Nghệ thuật

Đây là khối ngành phù hợp cho những bạn học sinh có năng khiếu bẩm sinh và thật sự đam mê. Những ngành nghề đào tạo tại các trường đại học có thể kể đến như Múa, Diễn xuất, Âm nhạc, Nhạc cụ dân tộc, MC, Kịch, Biên tập…

4. Khối Thể dục – Thể thao

Tương tự với khối ngành nghệ thuật, những bạn sinh viên khi lựa chọn ngành này cần phải có năng khiếu và niềm đam mê với thể thao. Các bạn sẽ được huấn luyện và đào tạo về những kiến thức cơ bản cũng như kỹ thuật của các môn chuyên ngành như Bóng chuyển, Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông, Bơi lội, Võ thuật…

5. Khối Khoa học – Kỹ thuật

Có thể nói, đây là một trong những khối ngành ít thất nghiệp và dễ xin việc nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Những chuyên ngành đào tạo trong khối Khoa học – Kỹ thuật có thể kể đến là: Công nghệ thông tin, Xây dựng, Giao thông vận tải, Cơ khí chế tạo… Những bạn chọn theo học ngành này đa phần là những học sinh nam. Đây là khối ngành có khả năng xin việc làm đúng chuyên môn khi tốt nghiệp là rất cao nên thu hút được nhiều học sinh THPT lựa chọn.

1.3 Chọn trường chuyên đào tạo ngành đó

Nếu bạn mong muốn được đào tạo theo một chương trình giáo dục tốt nhất và lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích cho tương lai thì bạn phải lựa chọn một ngôi trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực, khối ngành đó. Ví dụ, bạn nên ưu tiên chọn học Công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách Khoa, học Y tại Đại học Y dược, học Ngân hàng tại Đại học Ngân hàng. Sở dĩ theo học tại ngôi trường chuyên đào tạo ngành mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn kiến thức dồi dào và mở ra nhiều cơ hội tốt cho tương lai sau này.

1.4 Chọn Đại học có môi trường học tập tốt

Sau khi đã chọn được một ngành phù hợp, bạn sẽ tiến hành chọn một ngôi trường đào tạo chuyên sâu ngành đó và có môi trường học tập tốt. Trong một môi trường năng động và cởi mở, các bạn có thể khám phá bản thân một cách toàn diện và phát huy được những điểm mạnh của mình, từ đó tạo lợi thế khi đi xin việc sau này. Ngoài những giờ học trên giảng đường, bạn có thể chủ động tham gia những hoạt động ngoại khóa, dự những buổi hội thảo để nâng cao kiến thức để tích lũy kỹ năng mềm, giúp ích cho công việc sau này.

2. Cách tra cứu điểm thi THPTQG

Thí sinh có thể thực hiện tra cứu trên nhiều cổng tra cứu trực tuyến. Ở đây, The IELTS Workshop (TIW) sẽ hướng dẫn bạn trên cổng tra cứu của VNExpress.

  • Truy cập vào trang điểm thi của tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net, nhập số báo danh vào ô “Nhập số báo danh” rồi bấm nút “Tìm kiếm”.
  • Bạn sẽ nhận được điểm thi các môn của mình ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiển thị theo chiều ngang với thông tin về số báo danh, cụm thi, điểm từng môn và điểm trung bình bài thi tổ hợp.

Tạm kết

Trên đây là chia sẻ về cách chọn ngành, chọn trường Đại học phù hợp nhất với điểm thi. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Tham khảo lộ trình học IELTS đến từ The IELTS Workshop.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo