fbpx

Học tiếng Anh qua 10 bộ phim Netflix lấy đề tài về Phụ nữ trong ngày 8/3

Nhân Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, The IELTS Workshop giới thiệu với các bạn 10 bộ phim kinh điển và hấp dẫn lấy đề tài về một nửa của thế giới. Dù bạn đang tìm kiếm “a feel-good movie” (bộ phim thoải mái, nhẹ nhàng), “a tear-jerker” (phim lấy nước mắt người xem) hay “a blockbuster” (phim bom tấn), danh sách dưới đây có thể đáp ứng được bạn. Qua những bộ phim trên Netflix này, bạn cũng có thể học và nâng trình tiếng Anh của bản thân.

Thay vì những trang lý thuyết tiếng Anh khô khan, học tiếng Anh qua phim là phương pháp đáng thử để bạn cải thiện trình độ Anh ngữ của bản thân, cũng như ôn luyện IELTS hiệu quả.

1. To All The Boys (2019 – 2021)

Genre (Thể loại): Romance/Comedy (Chính kịch lãng mạn)
Theme (Chủ đề): School, Love, Coming-of-age
(Trường học, tình yêu, sự trưởng thành)

To All The Boys giống như một cuốn nhật ký về chuyện tình “gà bông” giản dị, ngọt ngào của những cô gái tuổi teen.

Có thể nói đây là bộ phim với motif “ngôn tình” điển hình của Hàn Quốc – nhưng các nhân vật lại nói tiếng Anh! Phim phù hợp những bạn đang “mon men” muốn học tiếng Anh qua phim trên Netflix mà chưa dám thử sức với những chủ đề quá chuyên sâu.

học tiếng anh qua phim to all the boys trên netflix
Sẽ ra sao nếu những lá thư bạn “tưởng tượng” gửi đến crush lại rơi vào tay crush ngoài đời thật?

Tiếp nối 2 phần: To All The Boys I Loved Before (2019), To All the Boys: P.S. I Still Love You (2020), phần 3: To All the Boys: Always and Forever ra mắt mùa Valentine 2021 đã đánh dấu hoàn thiện series rom-com đình đám này.

to all the boys quote

2. The Queen’s Gambit (2020)

Genre (Thể loại): Historical drama (Chính kịch lịch sử)
Theme (Chủ đề): Chess

học tiếng anh qua phim the queen gambit trên netflix
The Queen’s Gambit là Netflix series về chủ đề cờ vua được chú ý rất nhiều trong thời gian gần đây.

Phim nói về nữ cờ thủ Beth Harmon (Anya Taylor-Joy), một cô bé mồ côi sống tại bang Kentucky, Mỹ và trở thành thần đồng cờ vua (chess prodigy) vào thập niên 1950 và 1960. Bộ phim xoay quanh số phận của nhân vật chính với những trận “tỷ thí” và đấu trí căng thẳng.

Một số từ vựng rất thú vị mà ta học được từ phim này:

  • pawn (n) quân tốt = người thí mạng

Trong cờ vua, quân tốt là quân ít có giá trị nhất trên bàn cờ. Vì vậy, nó hay bị đem ra “hy sinh”, bảo vệ những quân khác. Hiểu theo nghĩa bóng, những người nắm ít quyền lực, dễ bị lợi dụng cũng sẽ bị gọi là “pawn”.

  • move: (n) sự dịch chuyển = quyết định

“Move” ở trong cờ vua là các nước đi của các quân cờ, cũng để mô tả các quyết định, phản ứng của một ai đó

Collocations:

  • a wise/smart/good move: quyết định thông minh, sáng suốt:
  • a bold/brave/strong move: quyết định gan dạ

3. Hidden Figures (2016)

Genre (Thể loại): Biographical/History(Hồi ký/ Lịch sử)
Theme (Chủ đề): Racism, Perseverance (Phân biệt chủng tộc, Sự kiên trì)

Hidden Figures là bộ phim được đề cử Oscar 2017, bên cạnh La la land hay Moonlight. Bộ phim lấy bối cảnh những năm 60, khi Mỹ và Nga đang chạy đua vào vũ trụ. Phim xoay quanh nội dung về phân biệt chủng tộc và sự đấu tranh cho quyền bình đẳng giới của Phụ nữ.

Mỗi câu thoại trong phim đều được đánh giá rất ý nghĩa. Nhiều câu thoại mang tính châm biếm, hài hước mà thâm thúy.

học tiếng anh qua phim hidden figures trên netflix

4. Little Women (2019)

Little Women được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Đây là một trong những tác phẩm đầu tiên trên đất Mỹ xây dựng hình ảnh những người phụ nữ độc lập, năng động trong bối cảnh xã hội phương Tây nói chung vẫn còn đang nằm trong tình trạng trọng nam khinh nữ.

Bộ phim là những mảnh ghép về cuộc đời của 4 chị em trong cùng một gia đình.

Nhịp phim đều và chậm rãi sẽ phù hợp với những bạn đang tìm kiếm một bộ phim không quá “nặng” về tình tiết. Thế nhưng không vì lẽ đó mà bộ phim trở nên nhàm chán. Các bạn xem phim, đặc biệt là các bạn nữ, chắc chắn sẽ đều đồng cảm phần nào nhờ những lát cắt vui, buồn và những bài học rút ra từ câu chuyên của nhân vật trong phim.

5. The Devil Wears Prada (2006)

Genre (Thể loại): Comedy/Romance (Hài hước/Lãng mạn)
Theme (Chủ đề): Work life, Fashion

Được dựa trên cuốn sách cùng tên bán rất chạy, The Devil Wears Prada (Yêu nữ hàng hiệu) nói về câu chuyện của Andrea (Anne Hathaway) khi cô có được công việc trợ lý cho bà Miranda Priestly (Meryl Streep) – tổng biên tập khó tính và đầy quyền lực của tạp chí thời trang lớn.

Học tiếng anh qua phim trên netflix
Nếu bạn là một người mê mẩn về lĩnh vực thời trang thì không thể bỏ qua bộ phim này

Bộ phim chứa đựng những nhiều bài học cho người trẻ hiện đại đầy tham vọng và hoài bão trong khoảng thời gian đầu tiên bước vào xã hội. Có nên liều lĩnh đánh mất bản thân mình để lấy sự thăng tiến trong công nghiệp – hay nên chạy theo đam mê? Bài học của nhân vật chính hẳn sẽ giúp ích cho không ít cô gái.

Học tiếng anh qua phim trên netflix

Bạn sẽ học được nhiều cách diễn đạt cũng như từ vựng hay trong lĩnh vực thời trang mà người bản xứ sử dụng trong phim:

  • plain Jane (n) những cô gái có vẻ ngoài bình thường, không có gì nổi trội
  • haute couture (n) thời trang cao cấp
  • off-the-rack = ready-to-wear (adj) thời trang may sẵn

Một bộ phim tương tự về chủ đề này là Emily in Paris (2020).

6. Mean Girls (2004)

Genre (Thể loại): Teen comedy (Hài kịch tuổi teen)
Theme (Chủ đề): High school life

Mean girls (Cô nàng lắm chiêu) là series kinh điển xoay quanh cuộc sống về một nhóm nữ sinh sành điệu tên là The Plastics. Bộ phim đưa người xem tới các góc tối của các trường học như tình trạng chia bè phái, bắt nạt học đường,…

học tiếng anh qua phim mean girl trên netflix

Một từ vựng tiếng Anh hay ho bạn có thể học được từ phim là từ clique – dịch nôm na là bè lũ, bè phái.

Clique không phải là từ vựng mô tả một nhóm bạn thông thường (a group of friends), mà thường để chỉ một nhóm người hợp lại với nhau do cùng tôn giáo hoặc địa vị xã hội. Các thành viên trong clique thường tách biệt với cộng đồng và thường nhìn mình cao hơn người khác – điều mà có thể bộc lộ qua các hoạt động như bắt nạt học đường hay phản xã hội.

7. Eat, Pray, Love (2010)

Genre (Thể loại): Romance/Drama (Chính kịch lãng mạn)
Theme (Chủ đề): Life balance, Self-discovery

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm lại cân bằng trong cuộc sống và khám phá bản thân thì Eat, Pray, Love (Ăn, Cầu nguyện, Yêu) sẽ là lựa chọn không tồi. Bộ phim kể cuộc hành trình chu du khắp thế giới với 3 hoạt động là ăn, cầu nguyện và yêu của nhân vật Liz (Julia Robert) nhằm tìm kiếm và chữa lành bản thân sau rất nhiều biến cố trong cuộc sống.

Học tiếng anh qua phim trên netflix
“Eat, pray, love” là “cuốn sách gối đầu giường” của hàng triệu phụ nữ và bộ phim chuyển thể cũng thu được thành công vang dội.

Một vài trích dẫn (quotes) hay trong phim:

Happiness is the consequence of personal effort. (Hạnh phúc là kết quả của những nỗ lực cá nhân)

“You are, after all, what you think. Your emotions are the slaves to your thoughts, and you are the slave to your emotions.” (Sau cùng, bản thân bạn là những gì bạn nghĩ. Cảm xúc của bạn là nô lệ cho suy nghĩ, và bạn là nô lệ của cảm xúc)

“Some days are meant to be counted, others are meant to be weighed.” (Có những ngày chỉ là để trôi qua, số còn lại là để chúng ta cân nhắc)

học tiếng anh qua phim eat,pray,lovetrên netflix

8. Moana (2016)

Genre (Thể loại): Adventure, Fantasy, Comedy, Animation, Family, Musical
Theme (Chủ đề): Identity, Self-discovery

Học tiếng anh qua phim trên netflix
Moana là bộ phim mang dấu ấn nữ quyền khá rõ ràng

Khác với nhiều nhân vật nữ đã từng đưa lên màn ảnh Disney, Moana không phải là một nàng công chúa với quần áo lung linh hay chờ hoàng tử đến đánh thức. Cô có ngoại hình mạnh mẽ và khát khao làm chủ cuộc đời. Nhiều nét văn hóa Polynesia (châu Đại Dương) cũng được thể hiện trên phim.

moana quote

9. Wonder Woman (2017)

Genre (Thể loại): Action, Science Fiction, Fantasy
Theme (Chủ đề): Superhero

Học tiếng anh qua phim trên netflix

Wonder Women (Nữ thần chiến binh) thuộc dòng phim siêu anh hùng kinh điển với nhân vật chính là một nữ anh hùng (heroine). Khác với vũ trụ điện ảnh của DC vốn u ám, Wonder Women lại khoác lên mình tông màu rực rỡ tươi sáng, đem lại sự hứng khởi.

Học tiếng anh qua phim trên netflix

Mạch câu chuyện dễ nắm bắt, những pha chiến đấu được đầu tư hoành tráng, nhân vật đẹp,… Đây là bộ phim đem lại những phút giây thư giãn, giải trí. Phim phù hợp với các bạn mới bắt đầu muốn xem phim học tiếng Anh.

10. Orange Is The New Black (2013 – 2019)

Orange is the new black (Trại giam kiểu Mỹ) là series phim “dài hơi” xoay quanh cuộc sống của các nữ tù nhân tại một trại giam. Series này gây được tiếng vang lớn với khán giả trên khắp thế giới vì sự tái hiện “trần trụi” về cuộc sống nhà tù cùng tuyến nhân vật đa dạng, độc đáo.

Học tiếng anh qua phim trên netflix

Black” vốn dĩ là một màu sắc rất phổ biến trong thời trang. Do đó, khi nói một màu sắc là “the new black“, màu sắc đó đang trở thành xu hướng. Phần tiêu đề “Orange is the new black” nhằm đề cập đến mối liên kết giữa nhà tù (màu cam là màu trang phục của phạm nhân tại các nhà tù Mỹ) và phụ nữ.

Series chứa đựng nhiều tình huống hài thâm thúy, chạm đến nhiều vấn đề nóng của xã hội.

Tạm kết

Hy vọng qua 10 bộ phim trên Netflix nổi tiếng lấy đề tài/cảm hứng từ Phụ nữ này, các bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa “chill”.

Học tiếng anh qua phim trên netflix

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo