fbpx

Học IELTS Online hiệu quả đến đâu? Có nên học IELTS Online?

Học IELTS Online chắc chắn có thể đem lại hiệu quả không kém việc học IELTS trực tiếp. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của học online đến đâu? Và liệu bạn có nên đăng ký một khóa học IELTS online? Dưới đây là một số vấn đề cần phải lưu ý.

1. Đặc điểm bài thi IELTS

Bài thi IELTS được đánh giá trên thang điểm từ 0 – 9. Điểm tổng của bài thi (hay còn gọi là điểm IELTS Overall) là trung bình điểm của 4 phần thi Listening, Speaking, Reading, Writing – tương ứng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trong đó, bài thi Nghe, Đọc, Viết được thực hiện trên giấy. Bài thi Nói thực hành trực tiếp với Giám khảo.

Cụ thể:

Kỹ năng thụ động (Receptive Skills): gồm Reading và Listening. Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi, thông qua đó thể hiện khả năng đọc-hiểu hay nghe-hiểu.

Kỹ năng chủ động (Productive Skills): gồm Writing và Speaking. Cụ thể, người học chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này.

Có thể thấy, IELTS là một bài thi đánh giá toàn diện và theo chuẩn quốc tế. Vì vậy, việc chuẩn bị cho bài thi này là không hề đơn giản.

Việc ôn luyện IELTS, tương tự như ôn luyện cho một kỳ thi như thi THPT Quốc gia, có thể chia thành các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: NỀN TẢNG – Người học cần tích lũy các kiến thức cơ bản về tiếng Anh (ngữ pháp, phát âm, từ vựng,…)
 • Giai đoạn 2: LÀM QUEN – Người học bắt đầu sử dụng những kiến thức đã học để bắt đầu ứng dụng thực hành nghe – hiểu, đọc – hiểu; cũng như làm quen với việc viết và nói các câu, đoạn tiếng Anh đơn giản.
 • Giai đoạn 3: LUYỆN KỸ NĂNG – Lúc này, người học mới bắt đầu bước vào việc làm quen với đề thi IELTS và phương pháp làm từng dạng câu hỏi trong đề thi.
 • Giai đoạn 4: LUYỆN ĐỀ CHUYÊN SÂU – Trước thời gian thi, người học sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Đây là lúc họ vận dụng toàn bộ các kiến thức, chiến thuật đã được học để thực hành với các dạng đề. Đồng thời, người học sẽ dựa vào kết quả của các đề thi mà hoàn thiện những phần mình còn yếu.

Tại The IELTS Workshop, một người bắt đầu từ giai đoạn 3 (trình độ tương đương 4.0) sẽ cần giành ra khoảng 6 tháng ôn luyện nghiêm túc, dưới sự hướng dẫn của giáo viên TIW để đạt đến band điểm 6.5. Nếu bắt đầu từ giai đoạn 1, thời gian ôn luyện này sẽ dài hơn rất nhiều.

2. Học IELTS online có hiệu quả không?

Trước hết, tùy từng giai đoạn mà việc học IELTS Online sẽ đem lại hiệu quả khác nhau.

có nên học ielts online
Tùy từng giai đoạn mà việc học IELTS online sẽ có mức độ hiệu quả khác nhau

Ví dụ, một người đang ở Giai đoạn NỀN TẢNG sẽ gặp khó khăn hơn một người đã ở giai đoạn LUYỆN KỸ NĂNG. Lí do là ở giai đoạn đầu, mọi thứ còn đều rất mới mẻ. Và người mới bắt đầu sẽ cần nhiều thời gian để làm quen và tiếp thu.

Tiếp theo, mức độ hiệu quả cũng sẽ phụ thuộc vào mô hình, hình thức học.

Một số mô hình học IELTS Online phổ biến hiện nay là:

 1. Mô hình 1: Xem video trực tuyến và sử dụng tài liệu có sẵn. Không có sự tham gia của giáo viên.
 2. Mô hình 2: Xem video trực tuyến. Sau đó, giáo viên sẽ hỗ trợ chữa bài.
 3. Mô hình 3: Tương tác và nhận hướng dẫn trực tiếp bởi giáo viên theo từng buổi học

Trong đó, mô hình 1 là có hiệu quả thấp. Thậm chí trong nhiều trường hợp, nó không đem lại kết quả gì do người học không được thực hành.

2 mô hình còn lại sẽ có hiệu quả hơn phần nào. Đặc biệt, mô hình 3 sẽ tối ưu hơn cả, bởi người học và người dạy có sự tương tác trực tiếp với nhau.

Lớp học tương tác trực tuyến – trực tiếp có thể được coi là một trong những mô hình học online tối ưu nhất.

Và cuối cùng, quan trọng hơn hết, chất lượng học tập sẽ quyết định việc học IELTS Online có hiệu quả hay không. Mà cụ thể hơn, là chất lượng của khóa học và thái độ của cả người học và người dạy.

Nếu bài học không được xây dựng khoa học, giáo viên không quan tâm đến học viên, thì đương nhiên là việc học online sẽ không hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu người học cũng không có ý thức học tập, không tập trung nghe giảng, không chịu làm bài tập, thì dù giáo viên có giỏi cỡ nào, cũng khó lòng giúp học viên đạt mục tiêu.

Ngược lại, người học IELTS online gặp được giáo viên có tâm và môi trường học tập tốt sẽ được truyền cảm hứng học. Từ đó, việc học online vẫn có thể giúp họ tập trung tương tự như học trên lớp.

học ielts online hiệu quả đến đâu
Giáo viên có chuyên môn và tâm huyết sẽ là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả khi học IELTS online
học ielts online có hiệu quả không
Các lớp học có sự hướng dẫn của giáo viên và chữa bài sẽ đem lại hiệu quả

Tóm lại: Học IELTS Online có hiệu quả với sự tham gia của một mô hình học phù hợp, khóa học chất lượng và sự đầu tư thời gian, công sức từ người học.

3. Có nên học IELTS online?

Qua phần phân tích về hiệu quả của việc học IELTS Online ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã dần rút ra được kết luận cho việc mình có nên học IELTS online.

Cùng cân nhắc một số ưu – nhược điểm của việc học IELTS online dưới đây. Từ đó xây dựng lộ trình ôn luyện phù hợp nhất nhé.

Nhược điểm

 • Không có nội quy: Vốn dĩ lớp học truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng trong “thời đại trực tuyến” hiện nay là bởi tính kỷ luật của nó. Không có môi trường lớp học và sự giám sát của người dạy, người học cần lưu ý để không bị mất tập trung.
 • Thiếu đi “không khí học tập”: Học IELTS nói riêng và học tập nói chung đều cần những hoạt động thực hành như thảo luận, tương tác giữa thầy và trò, trò và trò.

Do đó, việc học online sẽ rất dễ gặp thử thách nếu người học không được tương tác với giáo viên và bạn cùng lớp. Bên cạnh đó, nếu không được hướng dẫn, rất dễ bị “ngợp” trong loạt tài liệu được cung cấp. Luyện tập không đúng lộ trình, không phù hợp với trình độ của bản thân, khó mà có thể đảm bảo sự tiến bộ.

Ưu điểm

Bên cạnh những nhược điểm, cũng không thể không kể đến một số ưu điểm đáng kể của việc học online:

 • Thời gian linh hoạt: Nhiều khóa học online được ra đời một phần để phục vụ mục đích giúp mọi người có thể học mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần có kết nối mạng, ta đã có thể học ở bất kì thời điểm nào.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc không di chuyển đến các lớp học cũng giúp người học tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Học phí các lớp online cũng thường rẻ hơn so với các lớp offline ở trình độ tương đương.
 • Khoảng cách không còn là vấn đề: Bạn có thể kết nối với giảng viên và bạn đồng hành ở bất cứ đâu trên thế giới. Những bạn nhà xa, không có điều kiện và thời gian đến những cơ sở luyện thi IELTS uy tín cũng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức học online.

Tạm kết

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi Có nên học IELTS Online. Dù chọn hình thức học tập nào, bạn cũng hãy cân nhắc thật kỹ các ưu – nhược điểm cũng như sự phù hợp với bản thân để chọn ra khóa học phù hợp nhé.

Khóa học IELTS Online của The IELTS Workshop (TIW) được xây dựng cho đủ trình độ đầu vào từ 0 và đầu ra lên tới 7.0 IELTS. Chương trình học tập áp dụng mô hình học tập tương tác trực tuyến giữa người dạy – người học. Trong suốt khóa học, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên 8.0 -9.0 IELTS. Trước khi thi, khóa học của TIW có trợ giảng 7.0+ IELTS hỗ trợ bạn luyện đề và giải đáp thắc mắc.

lộ trình ielts