fbpx

Phần 2: Làm sao để đạt IELTS 6.5 | Kinh nghiệm thực tế

Khi ôn luyện IELTS, không có gì hữu ích bằng việc tham khảo từ những người đã có kinh nghiệm “thực chiến” trong kỳ thi. Cùng tham khảo cách làm sao để đạt IELTS 6.5 từ một số sĩ tử và một số lưu ý trong phòng thi nhé.

1. Kinh nghiệm học IELTS 6.5

1.1 Tìm một người thầy giỏi

Không phải ai cũng may mắn có dư dả thời gian dành cho việc luyện thi IELTS 6.5. Trung Hà, học viên khóa Junior 03 của The IELTS Workshop (TIW) là một trường hợp như vậy. Chỉ còn cách thời hạn nộp hồ sơ Du học Canada chưa đầy 2 tháng, Hà chỉ còn hơn 30 ngày để luyện thi và lấy chứng chỉ IELTS. Bằng tất cả nỗ lực (và may mắn), cậu bạn chỉ tham gia nửa khóa học (tương đương 1 tháng) nhưng đã đạt được mục tiêu một cách đầy thuyết phục.

Trung Hà chia sẻ bí quyết làm sao để đạt IELTS 6.5 trong 1 tháng

Trung Hà chia sẻ bí quyết làm sao để đạt IELTS 6.5 trong 1 tháng

Nói về cách để đạt IELTS 6.5 trong thời gian ngắn như vậy, Hà chia sẻ bí quyết chính là tìm được một người thầy giỏi:

“So với việc tự học ở nhà, khi có sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của thầy Tùng thì mình đã không mất quá nhiều thời gian để đạt được mục tiêu. Thầy rất nhiệt tình và luôn luôn bám sát tiến độ học của học viên. Đặc biệt thầy còn rất nhiệt tình trong việc mở lớp bổ trợ, sẵn sàng ở lại để giải đáp toàn bộ thắc mắc của học sinh chúng mình đến khi nào xong thì thôi.

1.2 Chiến thuật ôn luyện IELTS 6.5 thông minh

Trung Hà cũng thừa nhận rằng kỹ năng Reading và Listening của mình đã tạm ổn rồi. Vậy nên cậu bạn cho biết bản thân gần như hoàn toàn tập trung vào 2 kĩ năng Speaking và Writing.

“Mặc dù trước đây mình rất sợ 2 kĩ năng Writing và Speaking, đặc biệt là Speaking, nhưng từ khi học thầy Tùng thì 2 kỹ năng này không còn là “ngáo ộp” với mình nữa. Đặc biệt mình còn thích kĩ năng Speaking nhất và cảm thấy rất tự tin khi học theo accent và các cấu trúc của thầy Tùng.

Ở kĩ năng Writing, thầy hướng dẫn tỉ mỉ cách viết, cách diễn đạt các ý theo phương pháp academic. Ngoài ra, thầy còn cung cấp kho từ vựng “rất khủng” nhưng đơn giản để học viên vận dụng linh hoạt trong cả Speaking và Writing nữa.

Theo Hà, các bạn mới khi ôn luyện IELTS thì nên cố gắng học từ mới đúng cách vì nó chiếm vai trò khá quan trọng khi làm bài.

 • Về Writing, bạn nên học bài bản cách viết câu sao cho rành mạch và mang tính học thuật. Bạn cũng nên sử dụng đa dạng một số kiểu câu để ăn điểm tiêu chí Grammar Range.
 • Về Speaking, Hà khuyên các bạn nên ôn luyện từ vựng theo chủ đề. Tuy nhiên, nên vận dụng linh hoạt từ vựng vào các chủ đề khác nhau.

Thay vì ôn luyện dàn trải, việc hiểu rõ và tập trung đáp ứng những tiêu chí mà band 6.5 yêu cầu sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu hơn.

2. Kinh nghiệm trong phòng thi để đạt IELTS 6.5

2.1 Để bản thân “cọ sát” với đề thi thử trước kỳ thi 1 tháng

Không thể phủ nhận rằng, dù đã tích lũy đủ kiến thức, thì đến lúc thi thật, ta luôn gặp phải gánh nặng về tâm lí. Vậy nên, bạn nên tận dụng các bộ đề để giải, nghiền ngẫm, cũng như tham gia các kỳ thi thử để làm quen dần.

Ngoài ra, các lời khuyên, feedback từ giáo viên, những người có kinh nghiệm là rất cần thiết để bạn xác định được trình độ bản thân, từ đó có giải pháp ôn luyện phù hợp.

Một buổi mock test (thi thử IELTS Speaking) miễn phí tại The IELTS Workshop

Một buổi mock test (thi thử IELTS Speaking) miễn phí tại The IELTS Workshop

2.2 Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

Trước khi thi 3 – 4 ngày, bạn hãy để cho bản thân được thả lỏng, thoải mái. Hãy tiếp tục luyện tiếng Anh một cách thụ động như đọc sách báo, xem video, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh…, nhưng đừng gây áp lực cho bản thân bởi sách vở, đề thi…

Song song đó, hãy cho bản thân một giấc ngủ sâu trước kỳ thì nhằm đảm bảo năng lượng bạn luôn ở mức tối ưu. Khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ rất quan trọng trong việc duy trì trí nhớ dài hạn. Giấc ngủ giúp củng cố những ký ức quan trọng và biến những ấn tượng thoáng qua thành những ký ức lâu dài. Quá trình này được củng cố mạnh mẽ trong khoảng thời gian là 12 giờ. Có nghĩa là, nếu bạn thức dậy sớm mà không ngủ đủ giấc, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ thông tin của bạn.

Để có một giấc ngủ ngon mà vẫn duy trì được việc ôn luyện kỹ năng IELTS bạn có thể tập viết nhật ký bằng tiếng Anh, hoặc nghe các bài hát nhẹ nhàng truyền cảm hứng để gia tăng hứng khởi.

2.3 Chuẩn bị kỹ càng trước khi thi và trong phòng thi

Sau khi đăng ký thi, bạn vẫn cần kiểm tra cẩn thận để cập nhật đầy đủ thông tin trước khi đến ngày thi chính thức. Hãy check email thường xuyên, cập nhật thông tin từ website chính thức của IDP và British Council để đảm bảo không bỏ sót thông tin nào từ đơn vị tổ chức thi nhé.

làm sao để đạt ielts 6.5

Chuẩn bị kỹ càng trước khi thi và trong phòng thi

Khi đến địa điểm dự thi, hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân gồm CCCD/CMND còn hiệu lực để xác minh danh tính. Bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái nhưng vẫn phải đủ kín đáo. Đến buổi thi sớm giúp bạn hạn chế những vấn đề phát sinh như lạc đường, kẹt xe,… Bạn nên đến địa điểm thi trước 30 phút để có thời gian thư thả tâm trí và đủ thời gian xử lý những sự cố ngoài ý muốn.

Trong thời gian thi, thí sinh không được phép mang theo các thiết bị điện tử, vật dụng cá nhân,… Hãy lưu ý điểm này để không bị yêu cầu ngưng làm bài thi giữa chừng, ảnh hưởng tới kết quả bài thi.

Vào phòng thi, thí sinh sẽ được trang bị headphone, bút chì, tẩy, giấy trắng cùng các thiết bị liên quan cho từng kỹ năng. Trước khi làm bài, bạn hãy kiểm tra mọi thứ sao cho thật kỹ càng. Nếu có điều gì không ổn, bạn cần báo với cán bộ coi thi để được điều chỉnh sớm nhất.

2.4 Còn lo lắng hay thắc mắc nào? Hãy tìm cách giải đáp cho bằng hết!

Nhiều bạn bước vào phòng thi mà trong đầu vẫn còn rất nhiều câu hỏi như “Liệu giám khảo BC có chấm khó hơn IDP không nhỉ?”, hay “Ngộ nhỡ giám khảo không ưa mình thì sao”, vân vân và mây mây,…

Những lo lắng này cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài thi của bạn. Vậy nên, nếu còn thắc mắc nào, hãy giải đáp bằng hết. Có rất nhiều cách: Google, Hỏi thầy cô, Lên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội,…

Bạn cũng tìm thử ngay trên thanh tìm kiếm của trang web này nhé. Các câu hỏi phổ biến như “Được mang gì vào phòng thi?” cho đến “oái ăm” như “Giám khảo có gây khó dễ cho mình không?” đều được giải đáp chi tiết.

3. Một số bí quyết làm bài thi IELTS đạt điểm cao

3.1 Bí quyết làm bài thi IELTS Listening

Phần thi Listening sẽ được thi đầu tiên vào 9h sáng trong ngày thi. Phần thi kéo dài 30 phút, và bạn có thêm 10 phút để điền câu trả lời vào Answer sheets. Để làm bài hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Kiểm tra chất lượng âm thanh từ đầu buổi thi và báo với giám thị khi có sự cố.
 • Đọc lướt toàn bộ câu hỏi và hình dung câu trả lời sẽ như thế nào ở dạng gap filling.
 • Khoanh tròn keyword và loại trừ trước các phương án không tiềm năng trong dạng bài Multiple choice.
 • Nghe hiểu nội dung, đừng chỉ tập trung vào keyword.
 • Tận dụng những khoảng nghỉ ngắn 1 – 2 phút giữa các đoạn audio để đọc tiếp câu hỏi ở các phần nghe còn lại.
 • Nếu gặp phải câu hỏi khó, đừng dành quá nhiều thời gian cho nó mà hãy bỏ qua trước.
 • Cố gắng trả lời toàn bộ câu hỏi trước khi hết giờ, dù không chắc đó là đáp án đúng.

3.2 Bí quyết làm bài thi IELTS Reading

Bài thi Reading không có thêm 10 phút điền câu trả lời như Listening. Do đó, trong khi làm bài, bạn phải vừa tìm câu trả lời vừa điền đáp án vào Answer Sheet. Với phần thi này, bạn cần làm việc đa nhiệm với sự tập trung cao độ trong 60 phút. Vì vậy, hãy quản lý thời gian làm bài thật hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm bài thi IELTS Reading giúp bạn đạt điểm cao:

làm sao để đạt ielts 6.5

Bí quyết làm bài thi IELTS Reading

 • Đọc trước bộ câu hỏi, sau đó mới đọc paragraph.
 • Ưu tiên các câu hỏi có thứ tự thông tin theo bài đọc (True, False, Not Given,…).
 • Hãy chọn True nếu câu trả lời rõ ràng 100% trong bài đọc. Chọn False nếu câu trả lời chắc chắn 100% là sai. Còn nếu 50% (Đáp án không chắc) thì chọn Not Given. 
 • Kiểm tra chính tả (Danh từ số ít, danh từ số nhiều,…) và ngữ pháp ở những phần Sentence Completion.
 • Đảm bảo các câu trả lời đều được ghi vào Answer Sheet.
 • Với dạng “No more than one/two/three words” , bạn cần tìm trực tiếp từ cần điền ở đoạn văn. Lưu ý không paraphrase hoặc điền từ đồng nghĩa, mà phải là từ vựng/cụm từ trong chính đoạn văn.
 • Phân tích dữ liệu của bài đọc với từ khóa quan trọng trong từng câu hỏi, đồng thời áp dụng phương pháp scanning để tìm keyword hiệu quả.

3.3 Bí quyết làm bài thi IELTS Writing

Thời gian cho phần thi Writing là 60 phút. Trong thời gian này, bạn cần lên ý tưởng và trình bày logic hai bài viết mang tính học thuật. Do đó, chiến lược ưu tiên làm bài là một yếu tố quan trọng. Hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Phân bổ thời gian hợp lý cho bài viết: 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.
 • Viết tối thiểu 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu không đáp ứng được tiêu chí này.
 • Không sử dụng từ viết tắt như don’t, can’t.
 • Sử dụng từ nối (Linking words) khi muốn chuyển một luận điểm quan trọng (On the other hand, In addition,…).
 • Bám sát chủ đề, lưu ý diễn giải tất cả các điểm gợi ý từ đề bài. Bạn sẽ bị trừ điểm nếu thiếu một trong các ý đó.
 • Paraphrase câu hỏi của đề bài chứ không chép lại y nguyên vào bài làm.
 • Có thể vẽ mindmap đơn giản để lên dàn bài trước khi bắt đầu viết.
 • Sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn các cấu trúc câu đơn giản và phức tạp.
 • Đảm bảo tính thống nhất và mạch lạc giữa các luận điểm và luận cứ.
 • Sử dụng lối văn học thuật và trang trọng. Bài viết không được chứa từ lóng hay các tục ngữ trong văn nói.
 • Dành 5 phút cuối cùng kiểm tra lại chính tả, ngữ pháp và cách trình bày cho toàn bài.

3.4 Bí quyết làm bài thi IELTS Speaking

Phần thi này thường khiến thí sinh lo lắng vì thi 1-1 giữa thí sinh và giám khảo. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp các bạn đỡ lo lắng và trình bày tốt phần thi:

 • Có thể chào hỏi hoặc đối thoại ngắn (small talk) với giám khảo trước khi bắt đầu phần thi.
 • Hỏi lại giám khảo nếu không rõ. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý cách hỏi để không bị mất điểm. Tham khảo: IELTS Speaking: Bí ý tưởng thì xử lý thế nào?
 • Bình tĩnh, tự tin thực hiện phần thi. Không cần cố gắng nói nhanh để thể hiện phản xạ và sự trôi chảy.
 • Nên paraphrase các câu hỏi của giám khảo.
 • Tránh lặp ý nhiều lần trong bài nói.
 • Mở rộng ý cho câu trả lời bằng cách diễn giải ít nhất 3 lý do.
 • Biểu đạt khuôn mặt nên nhất quán với nội dung bài nói. Việc này khiến phần thể hiện của bạn tự nhiên hơn, ít giống học thuộc.
 • Tránh việc nói quá ít hoặc quá nhiều. Đừng để xuất hiện những khoảng lặng trong phần thi.
 • Hạn chế sử dụng từ lóng. Ngôn ngữ phần nói có thể ít trang trọng, tuy nhiên vẫn cần có sự tôn trọng người đối diện. 

Tạm kết

Hy vọng với bài viết này bạn đã nắm được làm sao để đạt 6.5 IELTS nhanh nhất. Chúc các bạn học tốt và sớm đạt mục tiêu! Nếu bạn muốn tìm một người thầy giỏi và có tâm đồng hành cùng bạn trên con đường lấy 6.5 IELTS, The IELTS Workshop sẽ là địa chỉ tin cậy!

Để chinh phục điểm số 6.5+ IELTS, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo