fbpx

Lộ trình 4 bước nâng band IELTS Writing hiệu quả

Nếu Writing là kỹ năng bạn còn yếu, hãy đọc ngay bài viết này. Cùng The IELTS Workshop tìm hiểu lộ trình 4 bước giúp nâng band IELTS WRITING nhanh nhất nhé.

Bước 1: Nắm rõ cấu trúc phần thi IELTS Writing

Hãy đảm bảo bạn nắm rõ về cấu trúc phần thi Writing. Từ đó có chiến lược nâng band IELTS Writing hiệu quả nhé.

 • Thời gian làm bài thi: Bài thi kỹ năng IELTS Writing sẽ được diễn ra trong vòng 60 phút.
 • Cấu trúc bài thi: Cấu trúc bài thi gồm có 2 phần chính. Task 1 yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 150 chữ. Đối vớiTask 2 yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 250 chữ.
 • Đối với bài thi IELTS Academic: Task 1 bạn sẽ được yêu cầu viết 1 bài báo cáo để mô tả, phân tích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hoặc bản đồ, quy trình mà đề bài cho. Task 2 sẽ yêu cầu bạn nêu ý kiến của mình để tranh luận về một quan điểm, một vấn đề xã hội nào đó.
 • Đối với bài thi IELTS General: Task 1 đề bài sẽ yêu cầu bạn viết 1 bức thư để giải quyết một số tình huống trong cuộc sống. Task 2 giống phần thi Academic.
 • Thang tính điểm của IELTS Writing: Phần Writing Task 1 chiếm 1/3 số điểm và Task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi. Điểm bài thi IELTS Writing sẽ được tính theo công thức: [(Điểm Task 1) + (Điểm Task 2)x2]/3.

Tiêu chí chấm điểm phần thi Writing

 • Tiêu chí đánh giá bài viết dựa trên phần thông tin và nhận xét tổng quan, đưa ra các dữ kiện quan trọng trong bài viết được dành riêng cho phần Task 1.
 • Tiêu chí đánh giá dựa vào ý tưởng, cách tiếp cận vấn đề và phát triển ý được dành riêng cho phần Task 2.
 • Tiêu chí đánh giá bài viết dựa trên cách chia đoạn, cách nối câu, chuyển ý.
 • Tiêu chí đánh giá dựa vào các thì, các cấu trúc câu được sử dụng, các lỗi ngữ pháp, số lượng từ vựng, cụm từ được dùng để viết trong mỗi bài.

Mỗi tiêu chí chiếm trọng số 25% điểm thành phần.

Bước 2: Luyện cách triển khai ý logic, mạch lạc

Một số lưu ý khi triển khai ý trong Writing part 1:

 • Nhất định phải có phần nhận xét và kết luận.
 • Chỉ nên mô tả kỹ điểm quan trọng trong biểu đồ chứ không nên phân tích mọi thứ bạn thấy.
 • Mỗi mô tả bạn đưa ra trong bài viết hãy kèm theo số liệu cụ thể để làm dẫn chứng.
 • Phải có sự so sánh các số liệu có liên quan.
 • Sử dụng từ nối, từ so sánh để bài viết được mạch lạc, dễ hiểu.

Cách triển khai ý trong Writing part 2

Hãy viết các ý một cách rõ ràng, cụ thể và hãy đưa ra ví dụ, giải thích rõ ràng ý bạn đưa ra. Các câu văn trong bài phải có nội dung khác biệt, không lặp lại ý. Câu văn sau phải làm rõ được ý đưa ra ở câu trước hoặc triển khai vào sâu hơn chứ không nói lại ý của câu trước.

Thời gian làm bài Writing không nhiều nhưng bạn phải làm rất nhiều việc, từ đọc câu hỏi, phân tích, tìm ý tưởng, viết bài… Muốn có đủ thời gian để làm tất cả các công việc trên, bạn nên xây dựng cho mình thư viện những cấu trúc câu hay, những từ vựng tốt để bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng chúng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, tương tự như part 1, với part 2, bạn cũng phải viết đầy đủ 3 phần mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi luận điểm đưa ra cần phải đi kèm với ý kiến giải thích và đưa ra được ví dụ, số liệu cụ thể. Phần thân bài nên viết ít nhất 2 đoạn. Sử dụng từ nối câu, nối đoạn phù hợp.

Bước 3: Tập trung học từ vựng liên quan đến Topic thường gặp

Từ vựng được xem như nền tảng giúp bạn xây dựng và phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi học một ngôn ngữ bất kì. Sở hữu nền tảng từ vựng vững chắc sẽ khiến cho quá trình học và ôn luyện kỹ năng IELTS Writing trở nên “nhẹ nhàng” hơn. Trong bài thi IELTS Writing, nếu bạn có thể diễn đạt vốn từ vựng một cách đa dạng thì bạn sẽ “ghi điểm” mạnh cho band điểm của mình.

Để có thể học được một lượng từ vựng lớn, bạn nên chia thành các chủ đề khác nhau. Việc học từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ một cách khoa học cũng như biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Từ đó góp phần nâng cao khả năng sử dụng từ vựng chính xác trong bài Writing.

Tham khảo bộ từ vựng các chủ đề thường gặp trong IELTS tại đây:

Bước 4: Giảm thiểu các lỗi sai hay mắc phải khi làm bài IELTS Writing

Có một số lỗi thường gặp trong IELTS Writing mà thí sinh hay mắc phải khiến bài bị trừ điểm. Hạn chế được việc mắc những lỗi sau cũng là một cách để nâng band IELTS Writing đấy.

Lỗi chính tả

Đây là lỗi rất căn bản nhưng rất nhiều bạn mắc phải trong quá trình làm bài. Những lỗi này tuy nhỏ nhưng cũng góp phần làm giảm điểm IELTS Writing của bạn

Lỗi viết tắt

Những từ rút gọn hay là viết tắt như won’t, don’t, isn’t,… vẫn hay được chúng ta sử dụng trong giao tiếp. Tuy nhiên, đối với IELTS Writing thì cách viết này không đủ trang trọng trong văn phong học thuật. Vì vậy, thay vì viết tắt “cho tiện” hay “cho nhanh”, bạn hãy viết đầy đủ will not, do not, is not,… để tránh bị trừ điểm không đáng nhé.

Lỗi viết số

Tương tự như lỗi viết tắt, nhiều bạn vẫn viết số trong bài viết và bị trừ điểm mà không biết lý do. Với các con số đơn giản như 4 days, 9 years,… bạn cần viết là four days, nine years,…

Chỉ trong bài Writing Task 1 có nhiều số liệu như số năm hay số phần trăm, các số hàng chục nghìn, trăm nghìn hay các số phần trăm,… thì bạn có thể viết nguyên ở dạng số.

Lỗi ngữ pháp

Lỗi hay mắc phải nhất là dùng sai thì ngữ pháp. Đặc biệt là trong Writing Task 1, người viết không để ý tới thì được dùng trong đề bài, dẫn đến nguyên cả bài viết bị sai thì. Cũng có nhiều trường hợp sử dụng sai thì do chưa nắm chắc ngữ pháp nên không xác định được đúng thì cần được sử dụng trong câu hay đoạn đang viết.

Một lỗi ngữ pháp thường gặp khác là sai giới từ. Điều này sẽ thay đổi ý nghĩa nội dung bạn viết và rất dễ dẫn đến lỗi logic cho bài viết của bạn.

Lỗi về từ vựng

Lỗi thường gặp là lựa chọn từ không phù hợp ngữ cảnh (Word choice). Do vốn ngôn ngữ còn giới hạn, chưa tiếp xúc nhiều với văn phong bản xứ. Nhiều bạn còn dịch “word by word” từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong quá trình làm bài. Vì vậy các từ bạn sử dụng nếu tách riêng có thể đúng về nghĩa, tuy nhiên khi ghép thành câu, thành đoạn lại biến thành một sự kết hợp mà người bản xứ không bao giờ sử dụng. Lỗi này cho thấy sự hạn chế hiểu biết rõ rệt của bạn về ngôn ngữ.

Ngoài ra, với những thí sinh có vốn từ chưa phong phú và không chắc chắn với kiến thức thì cũng hay gặp phải tình trạng dùng sai từ loại.

Lỗi task response

Do chưa có sự tư duy logic nên nhiều người học thường mắc lỗi suy diễn. Nhiều khi chúng ta bị suy luận quá đà dẫn đến các ví dụ hay các ý support cho luận điểm chính bị đi quá xa và lạc đề.

Ngoài ra, người viết cũng dễ mắc phải lỗi đưa ra quan điểm không rõ ràng, thống nhất. Nguyên nhân là vì người viết không lập dàn ý trước khi viết. Bài viết sẽ mà không có sự nhất quán. Từ đó các thông tin không thể kết hợp với nhau để chứng minh cho ý chính của bạn.

Khóa học Chấm chữa bài IELTS Writing

Ưu điểm của khóa học:

 • Giáo viên có chuyên môn tại The IELTS Workshop sẽ giúp bạn tự tin đối đầu với mọi dạng bài. Như (Opinions, Discussion, Causes and Solutions với Task 2 và Table, Process, Map… với Task 1)
 • Chấm chữa bài Writing của bạn chi tiết, từ cách triển khai ideas đảm bảo tính logic đến bố cục bài viết, cách chọn từ vựng, ngữ pháp … trong bài viết.
 • Đưa ra thêm các gợi ý giúp bạn cải thiện chất lượng bài viết, giúp nâng band điểm IELTS Writing.
 • Học phí rẻ hơn khi tập trung vào 1 kỹ năng, so với các khóa học IELTS 4 kỹ năng thông thường. Bạn có thể tập trung nhiều hơn vào kỹ năng mà bạn còn đang yếu.
 • Thời gian học linh hoạt, được sắp xếp phù hợp với lịch mong muốn của học viên

Thông tin khóa học Writing Mentor “Bổ trợ chuyên sâu Writing”:

 • Thời lượng: 1 tháng
 • Đối tượng học viên: Học viên tại TIW và học viên ngoài
 • Người đứng lớp: Giáo viên tại The IELTS Workshop

Tìm hiểu thông tin thêm tại đây.

Tạm kết

Trên đây là lộ trình 4 bước để nâng band điểm IELTS Writing của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về việc tự học ở nhà, hay còn hoang mang trình độ bản thân, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ chấm chữa bài IELTS Writing tại The IELTS Workshop để có thể cải thiện điểm Writing cho bản thân nhanh nhất có thể nhé!

khoa-bo-tro-ky-nang-ielts-chuyen-sau-2-min

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo