fbpx

Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing và cách khắc phục

Writing thường được coi là kỹ năng khó nhất trong bài thi IELTS và dễ “mất điểm” bởi những lỗi sai khác nhau trong quá trình làm bài. Dưới đây là tổng hợp một số lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing. Hãy cùng The IELTS Workshop xem các sĩ tử luyện thi thường mắc phải những lỗi nào và cách khắc phục chúng ra sao nhé!

1. Lỗi chính tả

Đây là lỗi rất căn bản nhưng rất nhiều bạn mắc phải trong quá trình làm bài. Những lỗi này tuy nhỏ nhưng cũng góp phần làm giảm điểm IELTS Writing của bạn

1.1. Lỗi viết tắt

Những từ rút gọn hay là viết tắt như won’t, don’t, isn’t,… vẫn hay được chúng ta sử dụng trong giao tiếp. Tuy nhiên, đối với IELTS Writing thì cách viết này không đủ trang trọng trong văn phong học thuật. Vì vậy, thay vì viết tắt “cho tiện” hay “cho nhanh”, bạn hãy viết đầy đủ will not, do not, is not,… để tránh bị trừ điểm không đáng nhé.

1.2. Lỗi viết số

Tương tự như lỗi viết tắt, nhiều bạn vẫn viết số trong bài viết và bị trừ điểm mà không biết lý do. Với các con số đơn giản như 4 days, 9 years,… bạn cần viết là four days, nine years,…

Chỉ trong bài Writing Task 1 có nhiều số liệu như số năm hay số phần trăm, các số hàng chục nghìn, trăm nghìn hay các số phần trăm,… thì bạn có thể viết nguyên ở dạng số.

2. Lỗi ngữ pháp

2.1. Dùng sai thì

Đây là lỗi rất dễ mắc phải, đặc biệt là trong Writing Task 1 mà người viết không để ý tới thì được dùng trong đề bài, dẫn đến nguyên cả bài viết của bạn bị sai thì. Cũng có nhiều trường hợp các bạn sử dụng sai thì do chưa nắm chắc ngữ pháp nên không xác định được đúng thì cần được sử dụng trong câu hay đoạn đang viết.

2.2. Sai giới từ

Do kiến thức ngữ pháp không vững, các bạn không nhớ được chính xác giới từ này đi với động từ kia trong từng trường hợp cụ thể là gì. Vì vậy mà khi viết bài các bạn thường chọn giới từ theo một tiêu chí rất cảm tính là “đọc lên thấy thuận”. Có thể sự kết hợp đó không sai, tuy nhiên cụm từ này lại có nét nghĩa khác hoàn toàn với nét nghĩa bạn muốn diễn đạt. Điều này sẽ thay đổi ý nghĩa nội dung bạn viết và rất dễ dẫn đến lỗi logic cho bài viết của bạn.

2.3. Sử dụng sai hoặc thiếu a, an, the

Đây tưởng chừng là một lỗi nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến điểm bài viết của bạn. Không nắm rõ cách dùng the, a, an có thể khiến bạn bị lạm dụng các từ này, nhầm lẫn cách dùng của the với aan hoặc không dùng the trong ngữ cảnh cần dùng. 

The cũng là mạo từ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Qua đó bạn có thể thấy tầm quan trọng của mạo từ the cũng như các từ tưởng như nhỏ bé như a hay an

2.4. Sử dụng mệnh đề quan hệ chưa chính xác

Mệnh đề quan hệ là một trong những nội dung ngữ pháp được đánh giá là nâng cao mà các sĩ tử IELTS thường được khuyến khích sử dụng để nâng điểm tiêu chí ngữ pháp trong bài IELTS Writing. Điều này dần trở thành một điều kiện cần có khi ôn luyện IELTS, dẫn đến tình trạng nhiều bạn vẫn cố sử dụng trong khi chưa thực sự hiểu đúng, tạo ra nhiều lỗi trong quá trình viết. Các lỗi tiêu biểu về mệnh đề quan hệ có thể kể đến là sử dụng dấu phẩy sai cách và xác định sai chủ ngữ dẫn đến chia sai động từ.

2.5. Sai vị trí dấu phẩy

Lỗi sử dụng dấu phẩy là lỗi rất hay gặp trong bài viết của các bạn đang ôn IELTS Writing. Trong câu chứa các từ nối như however, therefore, firstly, as a result,… đứng ở đầu câu, thì theo sau đó sẽ là 1 dấu phẩy. Nếu các từ, cụm từ nối đứng ở giữa câu thì ta cần có dấu phẩy ở cả trước và sau từ, cụm từ nối đó. Hầu hết các bạn đều quên dấu phẩy trong trường hợp này.

Ngoài ra dấu phẩy cũng cần được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Khi liệt kê một danh sách: The growing number of cars causes air pollution, noise pollution, and traffic problems.
  • Dùng đằng trước các từ nối như but, and, or, so trong câu ghép: Many young adults can not afford the living expenses by their own, so they live with their parents to save money.
  • Dùng sau các cụm trạng ngữ: To get a better job, you need to learn a specific skill.
  • Dùng ở trước và sau các mệnh đề phụ trong câu phức: The canopy, the upper level of the trees in the rainforest, holds a plethora of climbing mammals of moderately large size, which may include monkeys, cats, civets, and porcupines.

2.6. Chia sai động từ theo chủ ngữ (số ít, số nhiều)

Lỗi này xảy ra là do người viết xác định chưa đúng chủ ngữ. Ví dụ:

  • Câu sai: The growing use of computers are causing enormous changes in work.
  • Câu đúng: The growing use of computers is causing enormous changes in work.

Chủ ngữ trong câu là The use chứ không phải computers do đó động từ phải chia theo số ít chứ không phải số nhiều. 

3. Lỗi từ vựng

3.1. Lựa chọn từ không phù hợp ngữ cảnh (Word choice)

Điều này thường xảy ra với các bạn có trình độ ở các band thấp. Do vốn ngôn ngữ còn giới hạn, chưa tiếp xúc nhiều với văn phong bản xứ, nhiều bạn còn dịch “word by word” từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong quá trình làm bài. Vì vậy các từ bạn sử dụng nếu tách riêng có thể đúng về nghĩa, tuy nhiên khi ghép thành câu, thành đoạn lại biến thành một sự kết hợp mà người bản xứ không bao giờ sử dụng. Trường hợp đó được gọi là lựa chọn từ không hợp ngữ cảnh. Khi đó, người đọc, người nghe đâu đó vẫn gặp khó khăn nhưng họ có thể vẫn hiểu ý bạn muốn diễn đạt, tuy nhiên lỗi này cho thấy sự hạn chế hiểu biết rõ rệt của bạn về ngôn ngữ.

3.2. Dùng loại từ chưa chính xác (Word form)

Dùng sai từ loại thường gặp ở các bạn có vốn từ chưa phong phú và không chắc chắn với kiến thức bạn đã biết. Bạn sẽ dùng sai loại từ trong 2 trường hợp: hoặc là bạn nhận diện nhầm loại từ của từ vựng đó, hoặc là bạn xác định nhầm loại từ mình cần sử dụng.

4. Lỗi Task Response

band 7 ielts writing task response

4.1. Lạc đề

Do chưa có sự tư duy logic nên nhiều người học thường mắc lỗi suy diễn. Nhiều khi chúng ta bị suy luận quá đà dẫn đến các ví dụ hay các ý support cho luận điểm chính bị đi quá xa và lạc đề.

4.2. Quan điểm không rõ ràng, thống nhất

Bạn sẽ rất dễ mắc phải lỗi này trong bài Writing Task 2 nếu không lập dàn ý trước khi viết. Hậu quả của việc nghĩ đến đâu viết đến đấy là câu từ của bạn sẽ mang sự cảm tính nhất định. Và có khi ban đầu bạn định triển khai theo 1 hướng, nhưng khi viết được một nửa bạn lại thấy hướng khác hợp lý và dễ triển khai hơn và đi theo hướng mới đó. Cuối cùng, bài viết của bạn sẽ không có sự nhất quán, từ đó các thông tin không thể kết hợp với nhau để chứng minh cho ý chính bạn muốn thể hiện.

4.3. Văn phong không trang trọng, học thuật

Có nhiều bạn chưa được làm rõ về văn phong cần có khi viết bài IELTS Writing. Do đó khi viết các bạn có xu hướng diễn giải như văn nói. Tuy nhiên bài viết Writing cần sự trang trọng, nghiêm túc cùng văn phong học thuật. Vậy nên việc sử dụng lỗi viết cảm tính sẽ làm giảm tính khách quan, tính thuyết phục trong bài viết của bạn.

5. Lỗi mạch lạc

5.1. Lạm dụng câu phức, câu ghép

Khả năng sử dụng câu phức, câu ghép là một trong những yếu tố đánh giá trình độ ngữ pháp của bạn trọng bài writing IELTS. Nhưng cũng chính vì thế mà nhiều bạn đã quá lạm dụng câu phức, câu ghép khiến bài viết trở nên dài dòng, nặng nề và kém mạch lạc. Điều này thậm chí còn phản tác dụng với mục đích ban đầu của các bạn là nâng điểm ngữ pháp. Một bài viết tốt là bài viết sử dụng các cấu trúc câu hợp lý, có sự cân bằng giữa câu đơn và câu phức, câu ghép.

5.2. Câu quá dài, không được ngắt nghỉ đúng

Lỗi sai này chính là hệ quả của việc lạm dụng câu phức, câu ghép quá đà trong khi bạn chưa thực sự làm chủ được chúng. Mỗi câu phức, câu ghép đều chứa đựng nhiều nội dung. Vì vậy, việc ngắt nghỉ hợp lý rất quan trọng để người đọc có thể nắm được toàn bộ nội dung và hiểu đúng ý người viết. Nếu không ngắt câu hợp lý, rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm mạch lạc (coherence & cohesion) trong khi đang cố nâng điểm ngữ pháp đó. 

6. Cách khắc phục các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

Để có thể khắc phục các lỗi trên, trước tiên các bạn cần củng cố lại kiến thức ngữ pháp và từ vựng của mình. Đây có thể coi là gốc rễ của phần lớn các lỗi sai mà bạn có thể mắc phải trong quá trình sử dụng ngôn ngữ nói chung và làm bài IELTS Writing nói riêng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng viết thông qua kỹ năng đọc bằng cách làm nhiều và kỹ các bài đọc, qua đó học cách diễn đạt cũng như dùng từ chuẩn học thuật trong các bài IELTS Reading. Từ đó, khả năng diễn đạt và sử dụng từ của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Cuối cùng, với các lỗi chính tả thì bạn nên luyện tập viết nhiều để rèn thói quen viết đúng chính tả. Đồng thời, bạn cũng không được bỏ qua bước kiểm tra lại bài sau khi viết.

Tạm kết

Trên đây là các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing và một số cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể nhận diện và đánh giá lại các bài viết của mình để cải thiện kỹ năng writing của bản thân nhé!

Tham gia khóa học Senior tại The IELTS workshop cũng là một trong những cách giúp bạn cải thiện triệt để các lỗi trên. Bạn sẽ không chỉ được hệ thống kiến thức một cách toàn diện mà có được giáo viên cũng như trợ giảng hỗ trợ chữa bài để sửa ngay các lỗi trong bài viết của mình.

Nếu bạn muốn chinh phục hoàn toàn các dạng đề thi IELTS cũng như nắm chắc bí kíp “ghi điểm” trong IELTS Writing, hãy tham gia ngay tại khóa học Pre-senior của The IELTS Workshop.

khóa học pre senior

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo