fbpx

Sự khác biệt giữa nghe tiếng Anh chủ động và thụ động

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng “chìa khóa” giúp bạn đạt điểm cao trong khi làm bài thi IELTS. Tuy nhiên, phương pháp để cải thiện kỹ năng nghe thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, The IELTS Workshop (TIW) giới thiệu đến bạn hai phương pháp nghe cực hiệu quả. Đó là nghe tiếng Anh chủ động và nghe tiếng Anh thụ động. Cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hai hình thức này và áp dụng nào!

nghe tieng anh chu dong

Tìm hiểu sự khác biệt giữa nghe tiếng Anh chủ động và thụ động 

Phương pháp nghe tiếng Anh thụ động

Việc nghe thụ động khá là dễ dàng, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút mỗi ngày. Hãy chọn một đoạn video về tin tức hay bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh. Sau đó cứ làm những việc riêng của mình, thậm chí bạn có thể nghe cả khi đi ngủ.

Khi lặp đi lặp lại thói quen này, nó sẽ giúp bạn quen dần với môi trường tiếng Anh, tốc độ nói và cách phát âm của người bản xứ.

>>> Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh thụ động tăng trình Listening

Dưới đây là 2 channels phổ biến nhất và phù hợp cho việc luyện nghe thụ động:

  • Channel ABC Learning English 
  • Channel TheEllenShow 

Để khơi gợi thêm sự hứng thú khi học, bạn có thể chủ động chọn “tài liệu nghe” cho mình. Đừng quên tự tìm kiếm thêm bất cứ videos hay podcasts nào phù hợp với sở thích của mình để tạo hứng thú khi nghe nhé!

Phương pháp nghe tiếng Anh chủ động

Cũng với cách nghe một video mỗi ngày. Nghe tiếng Anh chủ động là phương pháp chính giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và nghe hiểu. Để nghe chủ động một cách hiệu quả, bạn phải tự tìm kiếm và chọn lọc ra những video khơi nguồn hứng thú, phù hợp với khả năng nghe của mình.

luyện nghe tiếng Anh chủ động

Nghe chủ động là phương pháp chính giúp bạn tăng vốn từ vựng

Đầu tiên, hãy lựa chọn những channels bạn yêu thích.

Ví dụ:

News:

  • Channel BBC News: Phù hợp với những bạn đang luyện giọng Anh – Anh
  • Channel CNN: Phù hợp với những bạn đang luyện giọng Anh – Mỹ

Các nội dung khoa học, khám phá thú vị:

  • Channel National Geographic
  • Channel Ted – Ed
  • Channel Bright Side 

Tin tức giải trí:

  • Channel Entertainment Tonight
  • Channel Access – Hollywood

Đặc biệt, bạn nên chọn lọc những video phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Bạn phải chắc rằng mình có thể nghe khoảng 70 – 80% những gì họ nói. Hãy bắt đầu từ những video ngắn, đơn giản. Đừng ép bản thân phải nghe những video quá khó hiểu, và đừng quên tạo hưng phấn cho bản thân khi nghe nhé.

Nên đặc biệt chú ý đến cách diễn đạt, ngữ điệu, biểu cảm, ngôn ngữ hình thể của một người mà bạn yêu mến, hay đơn giản bất cứ nhân vật nào thu hút bạn nhất trong đoạn video. Nhắm tới người đó và bắt chước phong thái, ngữ điệu cũng như những từ ngữ người đó thường dùng.

Và cuối cùng, hãy nhớ ghi chép lại trung bình khoảng 5 từ mới mỗi ngày và đặt câu với chúng để tăng thêm vốn từ vựng nhé! Không riêng gì kỹ năng nghe, mà bạn sẽ không thể tiến bộ ở bất kỳ kỹ năng nào nếu không chủ động tăng cường từ vựng cho mình.

Tạm kết

Với hai phương pháp nghe tiếng Anh chủ động và nghe tiếng Anh thụ động. Cùng sự luyện tập chăm chỉ, chắc chắn sau một khoảng thời gian, trình nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Để biết thêm nhiều phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, đừng quên theo dõi chuyên mục IELTS Listening của The IELTS Workshop nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo