fbpx

Phân biệt Which và Where: Cách dùng, cấu trúc và ví dụ chi tiết

Trong tiếng Anh, các từ Which và Where thường được sử dụng và gây nhầm lẫn cho những người học trong một số trường hợp. Cùng The IELTS Workshop tìm hiểu qua bài viết sau đây về một số điểm quan trọng để phân biệt Which và Where, cũng như cách sử dụng và cấu trúc của chúng một cách chính xác nhé.

1. Which và Where trong tiếng Anh

Which là gì?

Which trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “Cái nào? Cái gì? Những gì?” Which thường xuất hiện trong câu hỏi với vai trò từ để hỏi và đứng đầu câu, hoặc xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ.

Ví dụ:

 • Which movie do you want to watch tonight? (Bạn muốn xem bộ phim nào tối nay?)
 • Which of these dresses do you like the most? (Bạn thích chiếc váy nào nhất trong những cái này?)

Where là gì?

Where trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “Nơi nào? Ở đâu?” Where xuất hiện trong phần đầu của một câu hỏi với chức năng là từ để hỏi, và cũng có thể được sử dụng trong một mệnh đề quan hệ.

Ví dụ:

 • Where is the nearest bus stop? (Bến xe buýt gần nhất ở đâu?)
 • Where did you spend your last vacation? (Bạn đã đi nghỉ dưỡng ở đâu trong kỳ nghỉ vừa qua của bạn?)

2. Phân biệt cách dùng Which và Where

2.1 Cách dùng Which trong tiếng Anh

Which thường được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Một số trường hợp sử dụng WhichÝ nghĩaVí dụ
Câu hỏi về sự lựa chọn hoặc quyết địnhWhich cũng có thể được sử dụng trong câu hỏi để hỏi về một lựa chọn hoặc quyết định giữa các tùy chọn.Which restaurant should we go to for dinner tonight, Italian or Japanese (Chúng ta nên đi nhà hàng nào để ăn tối tối nay, Ý hay Nhật?)
Chỉ định một lựa chọn trong một nhómWhich có thể được sử dụng để chỉ định một đối tượng cụ thể từ một nhóm.There are many books on the shelf. Which one do you want to borrow? (Có nhiều cuốn sách trên kệ. Bạn muốn mượn cuốn nào?)
Mệnh đề quan hệ (Relative Clauses)Which thường được sử dụng để giới thiệu một mệnh đề quan hệ, cung cấp thông tin thêm về một danh từ đã được đề cập trước trong câu. Thay thế cho danh từ chỉ vật đóng vai trò làm chủ ngữ hoặc tân ngữ.We visited the museum which had many interesting artifacts. (Chúng tôi đã thăm bảo tàng vật mà có nhiều hiện vật thú vị.)

2.2 Cách dùng Where trong tiếng Anh

Where thường được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Một số trường hợp sử dụng WhereÝ nghĩaVí dụ
Câu hỏi về địa điểm hoặc nơi chốnWhere thường được sử dụng để hỏi hoặc mô tả một địa điểm cụ thể.Where can I find a good restaurant around here? (Tôi có thể tìm một nhà hàng ngon ở đâu xung quanh đây?)
Mệnh đề quan hệ (Relative Clauses)Where cũng có thể là trạng từ quan hệ chỉ nơi chốn được sử dụng trong mệnh đề quan hệ. Thay thế cho Các trạng từ chỉ nơi chốn hoặc Các cụm giới từ chỉ nơi chốnI’ll never forget the park where we first met. (Tôi sẽ không bao giờ quên công viên nơi chúng ta gặp nhau lần đầu.)
Lưu ý: Tương đương với trạng từ quan hệ “where”, ta có thể sử dụng “in/at/on which” mang nghĩa “nơi mà”, “ở vị trí mà”, “ở chỗ mà”… 
Ví dụ: I want to see the city where my mother studied abroad. = I want to see the city in which my mother studied abroad. (Tôi muốn đến thành phố mà mẹ đã đi du học)
Phân biệt which và where
Phân biệt cách dùng which và where trong tiếng Anh

3. Phân biệt cấu trúc which và where

3.1 Cấu trúc which trong tiếng Anh

Cấu trúc which trong tiếng Anh có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung, nó có thể được chia thành hai loại chính:

Cấu trúc which trong câu hỏi

Which có thể được sử dụng trong câu hỏi để hỏi về một đối tượng cụ thể trong số nhiều đối tượng khác. Trong trường hợp này, which thường được đặt ở đầu câu hỏi, theo sau là một danh từ hoặc cụm danh từ.

Which +N/ Noun Phrase + trợ động từ + S + V…?

Ví dụ: Which book did you choose to read for your book report? (Bạn đã chọn cuốn sách nào để đọc cho báo cáo sách của bạn?)

Cấu trúc which trong mệnh đề quan hệ

Trong mệnh đề quan hệ, Which thường được sử dụng để giới thiệu thông tin bổ sung về một danh từ hoặc tân ngữ chỉ vật đã được đề cập trước đó trong câu. Cấu trúc của mệnh đề quan hệ với which thường là:

N/ Noun Phrase + which + S +V…

Ví dụ: 

 • The movie which we watched together was very entertaining. (Bộ phim mà chúng tôi đã xem cùng nhau rất giải trí.)
 • The book which I borrowed from the library was very interesting.” (Cuốn sách mà tôi đã mượn từ thư viện rất thú vị.)

3.2 Cấu trúc where trong tiếng Anh

Tương tự với which, cấu trúc where trong tiếng Anh cũng có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung, nó có thể được chia thành hai loại chính:

Cấu trúc where trong câu hỏi

Cấu trúc where trong câu hỏi thường được sử dụng để hỏi về vị trí hoặc địa điểm cụ thể.

Where + trợ động từ + S +V?

Ví dụ:

 • Where are you going after work? (Sau giờ làm việc bạn sẽ đi đâu?)
 • Where should we meet for lunch tomorrow? (Chúng ta nên gặp nhau ăn trưa ở đâu vào ngày mai?)

Cấu trúc where trong mệnh đề quan hệ

Trong mệnh đề quan hệ, Where thường được sử dụng để giới thiệu thông tin về địa điểm hoặc nơi chốn mà mệnh đề đang mô tả. Cấu trúc của mệnh đề quan hệ với Where thường là:

Trạng từ/ cụm từ chỉ Nơi chốn + where + S + V

Ví dụ: This is the house where my family lived during my childhood. (Đây là căn nhà mà gia đình tôi sống trong thời thơ ấu của tôi.)

Lưu ý: Đối với mệnh đề quan hệ không xác định, sẽ có dấu phẩy ngăn cách giữa trạng từ chỉ nơi chốn và where.

4. Phân biệt Which và Where trong tiếng Anh

WhichWhere
Giống nhauCả hai từ đều được sử dụng để hỏi về thông tin cụ thể hoặc xác định điều gì đó trong một tập hợp.
Khác nhauĐịnh nghĩa: nào, cái gì, những cái gì

“Which” thường được sử dụng để chọn một phần tử hoặc lựa chọn từ một tập hợp.

Trong mệnh đề quan hệ, Which thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc và theo sau bởi một chủ ngữ hoặc động từ

Ví dụ: Which movie do you want to watch?(Bạn muốn xem bộ phim nào?) Trong câu này, “which” được sử dụng để lựa chọn một bộ phim cụ thể để xem trong các bộ phim khác nhau.
Định nghĩa: ở đâu, ở địa điểm nào

“Where” thường được sử dụng để chỉ địa điểm hoặc vị trí của một sự vật hoặc hành động.

Trong mệnh đề quan hệ, Where thay thế cho danh từ, trạng từ chỉ nơi chốn và theo sau bởi một mệnh đề

Ví dụ: Where did you put the key?(Bạn đã đặt chìa khóa ở đâu?) “Where” được sử dụng trong câu trên để xác định vị trí hoặc địa điểm mà chìa khóa đã được đặt.

Xem thêm: Cách phân biệt Finish và End trong tiếng Anh đơn giản nhất

5. Cụm từ/ thành ngữ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh

Một số Cụm từ/ thành ngữ đi kèm với Which và Where thường gặp trong tiếng Anh:

Từ/Cụm từÝ nghĩaVí dụ
Which is whichdiễn đạt sự khó khăn trong việc phân biệt hoặc nhận biết hai hoặc nhiều đối tượngThe two paths in the forest looked alike, and without a map, it was challenging to remember which is which. (Hai con đường trong rừng trông giống nhau, và nếu không có bản đồ, việc nhớ được con đường nào là con đường nào là một thách thức.)
Which way to turnkhông biết phải làm gì hoặc hỏi ai để tìm giải phápThe sudden loss of her job left Sarah feeling overwhelmed and uncertain about her future, not knowing which way to turn for financial stability. (Sự mất việc đột ngột khiến cho Sarah cảm thấy áp lực và không chắc chắn về tương lai của mình, không biết phải làm gì để đạt được sự ổn định tài chính.)
Where (one’s) head is atTrạng thái tâm trí ổn định, khỏe mạnh và cảm thấy hạnh phúc.Despite the recent setbacks in Tom’s personal life, his colleagues have noticed that his head is at. (Mặc dù gần đây Tom gặp phải những trở ngại trong cuộc sống cá nhân, nhưng đồng nghiệp của anh đã nhận ra rằng tinh thần của anh rất tốt.)
Be where it’s atrất thịnh hành, phổ biếnThe new restaurant downtown is where it’s at right now. It’s always packed with people, and the food is amazing! (Hiện tại, nhà hàng mới ở trung tâm thành phố rất phổ biến. Luôn đông đúc người, và đồ ăn thì tuyệt vời!)
Where there’s a will there’s a waycó chí thì nênDespite facing obstacles and challenges, John’s determination and perseverance enabled him to overcome them and achieve his goal of attending college. Where there’s a will, there’s a way. (Dù John phải đối mặt với những trở ngại và thách thức, ý chí và kiên nhẫn của anh ấy đã giúp anh ấy vượt qua chúng và đạt được mục tiêu của mình là đi học đại học. Có chí thì nên!)

Bài tập phân biệt which và where

Điền which hoặc where vào các câu sau sao cho phù hợp

 1. This is the park ________ I go for a run every morning.
 2. Can you tell me ________ I can find the nearest ATM?
 3. Do you remember the place ________ we first met?
 4. Have you seen the movie ________ won the Academy Award for Best Picture?
 5. ________ beach resort offers the most activities for families with children?
 6. ________ is the best place to go for a weekend getaway near the beach? I’m looking for a relaxing destination with beautiful scenery.
 7. ________ historical site would you recommend visiting during a trip to Europe?
 8. My friends are going to stay at the hotel ________ my family stayed last summer.
 9. Have you been to the café ________ they serve the best pastries in town?
 10. The car ________ I bought last month has excellent fuel efficiency.

Đáp án:

 1. Where
 2. where
 3. where
 4. which
 5. which
 6. where
 7. which
 8. where
 9. where
 10. which

Xem thêm: Cách phân biệt Start và Begin chi tiết nhất trong tiếng Anh

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức chi tiết nhất về cách phân biệt Which và Where trong Tiếng Anh và cách áp dụng phù hợp. Tham khảo thêm các kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh tại Website của The IELTS Workshop.

Hy vọng những chia sẻ trên đã có thể giúp ích cho quá trình học của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt đầu học tiếng Anh, tham khảo ngay khóa học Freshman để nắm vững kiến thức cơ bản và thông dụng nhé.

khóa học freshman the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo