fbpx

Luyện Nghe – Phát âm bằng phương pháp Shadowing và Dictation

Nghe và phát âm là hai kỹ năng khá quan trọng trong khi thi IELTS. Tuy nhiên, cách để luyện tập và cải thiện hai kỹ năng này không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, The IELTS Workshop (TIW) giới thiệu đến bạn hai phương pháp Shadowing và Dictation. Tuy đây là những phương pháp khá cổ điển nhưng lại đem đến hiệu quả cực kỳ cao. Cùng TIW khám phá nhé.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không phân tích sâu vào nguồn gốc hay định nghĩa của 2 phương pháp này. Vì đã có khá nhiều bài viết giải thích khá tốt nội dung này. Thay vào đó, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức và kinh nghiệm luyện tập để giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình nhé.

Đầu tiên, bạn cần có các công cụ cần thiết như sau: từ điển (có thể sử dụng từ điển Oxford online hoặc các từ điển khác như Longman, Cambridge) và Youtube. Đây là những từ điển được nhiều chuyên gia IELTS lựa chọn. 

Tìm hiểu Phương pháp Dictation

Phương pháp này hiểu đơn giản là phương pháp nghe chép chính tả. Bạn sẽ nghe một nội dung nào đó và viết lại nội dung mình nghe được. Bạn có thể truy cập các page như TED, VOX, CNBN, The Economist. Hay bất cứ trang nào mà bạn thích có phụ đề tiếng Anh chuẩn. Nếu thấy tốc độ quá nhanh, hãy điều chỉnh bằng cách vào Setting, Chọn Playback speed và chọn tốc độ phù hợp với mình.

>>> Xem thêm: Tăng band Listening IELTS với luyện nghe chép chính tả tiếng Anh

shadowing va dictation

Lựa chọn tốc độ phù hợp khi nghe 

Phương pháp này sẽ thật sự hiệu quả khi bạn kết hợp với các kỹ thuật phát âm như Stressing, Linking, Chunking, Reducing, và IPA. Việc hiểu rõ về hệ thống phát âm của tiếng Anh sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc với cách phát âm và tốc độ của người bản xứ. Nếu gặp từ khó trong quá trình luyện tập, hãy dùng từ điển để tra cứu phiên âm của từ và tập đọc như trong hình dưới đây.

shadowing và dictation

Sử dụng từ điển tra cứu phiên âm khi gặp từ khó 

Sau khi viết ra những gì đã nghe được, bạn hãy đảm bảo rằng mình nghe lại với phụ đề (CC) và so sánh với những gì mình đã nghe. Từ đó tìm ra được nhưng nội dung mình còn yếu để cải thiện, đặc biệt là cách phát âm từ.

Tìm hiểu Phương pháp Shadowing

Phương pháp tập luyện thứ 2 được đề cập trong bài viết này là nói lặp lại giống những gì video nói. Đơn giản có nghĩa là bạn xem mình như con vẹt. Đây cũng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Sau khi đã nghe, viết chính tả và tra cứu các cách phát âm như đã nói đến trong bài tập trên. Bạn hãy tập đọc lại bằng cách nghe mỗi câu và dừng video lại để đọc theo. Sau khi đã đọc tốt rồi thì tắt tiếng của video đi và đọc cùng lúc với phụ đề chạy (giống như hát karaoke vậy). Nhớ là bạn vẫn có thể điều chỉnh tốc độ của video nếu thấy nhanh quá nhé. Hãy tập với tốc độ thấp cho tới khi nào thành thục rồi mới nâng dần tốc độ lên Normal.

Trong quá trình tập đọc lại, bạn nên liên tục so sánh các phát âm của mình với clip gốc. Các nội dung cần so sánh là:

  • IPA: cách phát âm từ
  • Stressing: cách người bản xứ sử dụng trọng âm
  • Reducing: cách giảm nhẹ
  • Linking: cách nối âm
  • Intonation: ngữ điệu
  • Chunking: cách ngắt nghỉ, chia nhóm từ phù hợp.
ky thuat shadowing va dictation

Tập nghe với trình độ thấp trước sau đó điều chỉnh lên Normal

Một lưu ý cuối cùng khi tập luyện theo phương pháp này là hãy chọn các nội dung mà bạn thấy thích và quan tâm. Ngoài ra, đừng ép bản thân mình phải tập luyện với các clip quá khó hay quá dài. Chúc các bạn ôn luyện thành công và đạt kết quả thi thật tốt.

Tác giả: Thầy Đoàn Quang Đức – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Xem thêm: Thuộc lòng 11 quy tắc đánh trọng âm tiếng Anh dễ nhớ nhất

Tạm kết

Kỹ thuật Shadowing và Dictation tuy là hai kỹ thuật cổ điển nhưng có thể đem đến kết quả ôn luyện cực tốt. Hy vọng với những cách thức trên, bạn có thể cải thiện được khả năng nghe của mình. 

Đọc thêm nhiều bài viết về cách nâng “trình” nghe IELTS tại chuyên mục IELTS Listening của The IELTS Workshop. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo