fbpx

Mẹo sử dụng chat GPT để học IELTS đạt hiệu quả

Chat GPT là một chatbox AI thông minh, tuy ra đời chưa lâu nhưng đã tỏ ra rất hữu dụng trên mọi mặt trận. Có thể kể đến như: viết code, tính toán, sáng tạo content,…. Hãy cùng The IELTS Workshop khám phá những mẹo sử dụng chat GPT để học IELTS đạt hiệu quả cao qua bài viết sau nhé! 

Chat GPT là gì ?

Sử dụng chat GPT để học IELTS

Chat GPT viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một Chatbox do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Nền tảng này được xây dựng dựa trên một lượng lớn dữ liệu giúp giải đáp được nhiều thắc mắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Chat GPT được sử dụng trong nhiều ứng dụng như Marketing, tính toán, hỗ trợ khách hàng, giáo dục,… Chỉ trong 3 tháng kể từ ngày đầu tiên ra mắt, Chat GPT đã đạt hơn 100 triệu người dùng, vượt qua nhiều ông lớn như Facebook, Instagram…

Sử dụng phần mềm chat GPT để phát triển vốn từ vựng

sử dụng chat GPT để học IELTS

Chat GPT cung cấp cho bạn một kho từ vựng để sử dụng trong việc viết và nói tiếng Anh. Trong đó, việc sử dụng từ đồng nghĩa giúp tăng tính đa dạng của từ vựng và giúp bài viết hoặc bài nói trở nên mạch lạc hơn. Cụ thể: 

 • Tra từ mới: Bạn có thể sử dụng Chat GPT để tra từ mới mà bạn không biết nghĩa. Điều này giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ và sử dụng nó một cách chính xác.
 • Tra từ đồng nghĩa: Chat GPT giúp bạn tìm các từ đồng nghĩa với từ bạn đang muốn sử dụng. Bạn sẽ sử dụng các từ vựng thay thế một cách linh hoạt và đa dạng hơn.
 • Tra từ trái nghĩa: Chat GPT cũng có thể giúp bạn tìm kiếm các từ trái nghĩa. Điều này giúp bạn hiểu được cách sử dụng các từ trong ngữ cảnh khác nhau. Cũng như giúp cho bạn tăng khả năng sử dụng các từ một cách chính xác.
 • Tự học từ vựng: Chat GPT có thể giúp bạn học từ vựng mới mỗi ngày. Bằng cách đưa ra các từ vựng mới trong các bài báo hoặc tin tức. Bạn có thể tra cứu nghĩa của các từ này và ghi nhớ chúng để tăng cường vốn từ vựng.

Tuy nhiên, Chat GPT hiện tại còn có hạn chế trong việc phân loại các loại từ, không chọn lọc theo cấp độ và không cung cấp ví dụ phù hợp với ngữ cảnh sử dụng. 

Sử dụng phần mềm chat GPT để học IELTS Writing

Bạn có thể sử dụng phần mềm Chat GPT để học IELTS Writing một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng Chat GPT để nâng cao kỹ năng viết của mình trong kỳ thi IELTS Writing:

 • Sử dụng chat GPT để lên ý tưởng cho bài viết: Các bạn có thể sử dụng lệnh: “List/Suggest some ideas for an essay about the topic…
 • Sử dụng chat GPT để lập dàn ý cho bài viết: Các bạn có thể sử dụng lệnh: “Create/Suggest a detailed outline for an essay about the topic…
 • Viết bài thử: Chat GPT có thể giúp bạn tạo ra các đề bài IELTS Writing và đưa ra các gợi ý để viết bài thử. Bạn có thể dùng các gợi ý này để tập viết bài Writing và cải thiện kỹ năng của mình.
 • Đưa ra gợi ý về thang điểm cho bài viết IELTS Writing: Các bạn có thể sử dụng lệnh: “You are an IELTS examiner. Suggest the band score for the following essay…”.
 • Trao đổi với Chat GPT: Bạn có thể sử dụng tính năng chat để trao đổi với nó về vấn đề liên quan đến IELTS Writing. Chat GPT có thể giúp bạn giải đáp và đưa ra các lời khuyên để cải thiện kỹ năng viết.

Sử dụng phần mềm chat GPT để học IELTS Speaking

Bạn có thể sử dụng phần mềm Chat GPT để học IELTS Speaking một cách hiệu quả. Cụ thể:

 • Luyện phát âm: Chat GPT có cho phép bạn nghe và luyện tập phát âm các từ vựng và câu trả lời. Bạn có thể sử dụng tính năng này để cải thiện kỹ năng phát âm của mình trong IELTS Speaking.
 • Tự động ghi âm và phân tích: Chat GPT có thể ghi âm câu trả lời và đưa ra lời khuyên để cải thiện kỹ năng nói của bạn.
 • Trao đổi với Chat GPT: Bạn có thể sử dụng tính năng chat của phần mềm Chat GPT để trao đổi về các vấn đề liên quan đến IELTS Speaking. Chat GPT giúp bạn giải đáp các câu hỏi và đưa ra lời khuyên để cải thiện kỹ năng nói.
 • Tự động tạo câu hỏi và câu trả lời: Chat GPT có thể tự động tạo câu hỏi và câu trả lời dựa trên các chủ đề của IELTS Speaking. Bạn có thể sử dụng tính năng này để luyện tập và cải thiện kỹ năng nói chuyện của mình.

Sử dụng phần mềm chat GPT để cải thiện Ngữ pháp

sử dụng chat GPT để học IELTS

Hiện nay, có nhiều công cụ giúp bạn cải thiện các lỗi ngữ pháp như Grammarly, hay Quilbot. Tuy nhiên, những công cụ này không thể chỉ ra được triệt để những lỗi sai của người học. Bạn cần phải trả thêm phí để có thể chỉnh sửa chuyên sâu hơn. 

Với chat GPT, bạn có thể nâng cao được trình độ Ngữ pháp đáng kể. Cụ thể: 

 • Tra từ vựng và cấu trúc ngữ pháp:

Chat GPT giúp bạn tìm từ vựng và ngữ pháp phù hợp để sử dụng trong văn bản của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng để mở rộng vốn từ vựng và cải thiện cách sử dụng ngữ pháp.

 • Tự động phân tích ngữ pháp:

Chat GPT có thể phân tích cấu trúc ngữ pháp trong văn bản của bạn và đưa ra lời khuyên. Bạn có thể sử dụng tính năng này để luyện tập và cải thiện kỹ năng của mình.

 • Luyện tập các bài tập ngữ pháp:

Chat GPT cung cấp cho bạn các bài tập ngữ pháp để luyện tập và cải thiện kỹ năng. Bạn cũng có thể sử dụng để luyện tập nâng cao các kỹ năng ngữ pháp của mình.

 • Sửa lỗi sai về ngữ pháp:

Bằng cách gõ “Please show me grammar errors and wrong word use”. Chat GPT giúp bạn sửa các lỗi sai về Ngữ pháp. Chat GPT sẽ chỉ ra lỗi sai và đưa ra nhận xét giúp bạn cải thiện kiến thức Ngữ pháp. 

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm chat GPT để học Tiếng anh

sử dụng chat GPT để học IELTS

Chat GPT giúp bạn học tập, ôn luyện rất nhiều các kiến thức trong quá trình học IELTS. Tuy nhiên các bạn vẫn cần lưu ý những điều sau: 

 • Bạn chỉ nên sử dụng Chat GPT để tham khảo không quá phụ thuộc vào các câu trả lời. Điều quan trọng là các bạn có được ý tưởng từ đó triển khai theo ý của cá nhân bạn. Việc trả lời tự động của Chat GPT có thể khiến bạn bị phụ thuộc vào phần mềm AI này. Sau đó bạn sẽ mất dần khả năng tư duy và trở nên thụ động
 • Chat GPT hiện tại vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Do đó việc Chat GPT có thể chấm điểm các phần viết, nói của bài thi IELTS vẫn chỉ là tương đối, chưa thể thay thế 100% giáo viên.
 • Chat GPT trả lời bằng Tiếng Việt khá chậm và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, chưa thực sự trôi chảy. Bạn nên trau dồi kiến thức tiếng Anh để tận dụng hết các tính năng của Chat GPT.
 • Các câu trả lời của Chat GPT phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi của người dùng. Câu hỏi của bạn cần chính xác, rõ ý, đầy đủ thông tin. 

Lời kết 

Trong bài viết trên, The IELTS Workshop chia sẻ đến các bạn lợi ích của phần mềm Chat GPT. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một công cụ hỗ trợ tối ưu trong việc học tiếng anh bằng Chat GPT. Chúc bạn sớm chinh phục được đỉnh cao Anh ngữ!

Nếu bạn có nhu cầu học IELTS, hãy liên hệ ngay với TIW để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

lộ trình ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo