fbpx

03 tips tăng khả năng Nghe Hiểu trong IELTS Listening hiệu quả hơn

Chia sẻ với các bạn 3 bí quyết luyện nghe IELTS giúp tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh một cách hiệu quả cho người ở band 4.0 – 5.0 Listening muốn tăng trình.

Tip#01: Tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh bằng cách chủ động

Tip số 1 của mình là các bạn hãy luôn Chủ động lắng nghe.

Làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh? Hãy học nghe Tiếng Anh chủ động bằng cách nghe ngôn ngữ này trên nhiều kênh khác nhau. Ví dụ: Youtube và Podcasts.

luyện nghe ielts

Podcasts là một kênh giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, podcast cũng cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về thế giới. Đây đúng là ứng dụng tuyệt vời cho những người học tiếng Anh. Tip của mình là hãy chọn kênh Podcasts mà mình thích. Như thế chúng ta sẽ chăm nghe hiểu hơn mà không bị nản.

Ví dụ về những Podcasts dễ nghe: Voice of America, Essential English, Luke’s English Podcasts. Những podcast này phù hợp với nhiều trình độ và cung cấp cho các bạn rất nhiều kiến thức nền.

Tip #02 – Cải thiện IELTS Listening bằng xem phim phụ đề song ngữ

Tip số 2 để tăng kỹ năng Listening IELTS là xem phim hoặc tin tức có phụ đề song ngữ.

Để làm tốt bài Listening IELTS, ngoài khả năng nghe – hiểu, bạn cũng cần một lượng từ vựng về từng chủ đề. Xem TV và phim bằng phụ đề tiếng Anh là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Ngoài ra, còn giúp bạn học thêm nhiều từ vựng theo bối cảnh. Việc xem phim hoặc lắng nghe những tài liệu chính thống (authentic materials) sẽ giúp bạn làm quen với thế giới của người bản xứ. Bạn có thể học cách giao tiếp, cách phát âm và ngữ điệu để nói tự nhiên và lưu loát hơn.

Bạn có thể tham khảo các series như Friends, How I met your mother,…. Đây là những series phim hài hước, dễ hiểu và cung cấp nhiều ngôn ngữ giao tiếp đời thường. Bạn sẽ ngạc nhiên vì độ hữu ích của những bộ phim này cho kĩ năng nghe hiểu của bạn đấy.

Tip #03: Nghe IELTS hiệu quả không có nghĩa là phải hiểu mọi thứ

Tip cuối cùng sẽ giúp bạn ứng dụng để luyện nghe IELTS hiệu quả. Đó là, bạn sẽ không thể hiểu tất cả mọi thứ. Khi làm bài Listening IELTS, bạn không cần quá tập trung nghe hiểu từng từ một. Lý do là bạn có thể bỏ lỡ các ý chính trong bài vì không kịp nghe.

Bạn nên luyện nghe bằng cách bật phụ đề khi xem videos trên các kênh phổ biến như youtube, Netflix… Tuy nhiên, đừng quá để tâm vào đọc hiểu từng chữ trong phụ đề mà bỏ qua liên kết để nắm được nội dung chính. Cũng đừng quá cố gắng hiểu tất cả từ vựng thấy được. Hãy cố đoán ý nghĩa từ vựng dựa vào bối cảnh! Nhờ vậy, bạn sẽ nghe hiểu hiệu quả hơn mà không bị chán hay khó chịu bởi phương pháp học của mình.

Hãy thử xem kênh English with Lucy hoặc English Speaking Success trên youtube. Đây là những kênh mình thấy đặc biệt hữu ích cho việc học tiếng Anh và IELTS của bạn.

Trên đây là 3 bí quyết luyện nghe IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nếu bạn còn chưa biết cách học IELTS Listening sao cho hiệu quả, hãy liên hệ ngay với The IELTS Workshop để nhận tư vấn lộ trình học phù hợp nhé.

Thủy Lương

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo