fbpx

Những điểm cần lưu ý khi làm bài thi nghe IELTS

Bài thi nghe IELTS luôn là một trong những phần thi giúp người thi lấy điểm. Tuy nhiên, vì một số sơ suất nhỏ cũng khiến bạn không lấy được điểm cao phần này. Vậy khi làm phần Listening IELTS cần phải lưu ý những gì? Cùng The IELTS Workshop (TIW) theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé. 

bài listening IELTS

Những điểm cần lưu ý khi làm bài Listening IELTS

Đọc kỹ toàn bộ thông tin ở phần hướng dẫn của bài Listening IELTS

Dù ở bất cứ dạng bài nào, bạn cũng cần phải đọc thật kỹ phần hướng dẫn làm bài. Đây là phần chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Cũng như số lượng từ được phép điền vào chỗ trống trong mỗi phần. Nếu không đọc kỹ phần này, bạn dễ làm sai yêu cầu của đề bài. Từ đó bị mất điểm không đáng có. 

Một số lỗi sai thí sinh thường mắc do không đọc kỹ hướng dẫn làm bài như: Điền thừa/thiếu số lượng từ, khoanh thiếu đáp án (một số bài sẽ yêu cầu khoanh nhiều đáp án),… Vậy nên để tránh bị trừ điểm, bạn cần đọc kỹ phần thông tin này nhé. 

Đọc cẩn thận nội dung câu hỏi

Ngoài đọc cẩn thận phần hướng dẫn làm bài. Bạn cần phải đọc kỹ nội dung câu hỏi của mỗi phần. Trước khi vào bài nghe, bạn có thể gạch chân trước những thông tin quan trọng. Gồm từ vựng, cụm từ, danh từ, tính từ,…

Bên cạnh đó, bạn có thể suy ra từ câu hỏi những thông tin cần nghe như địa chỉ, họ tên, số điện thoại, thời gian,… Và để nghe được những thông tin này, bạn cần phải cực kỳ tập trung  khi đoạn ghi âm được phát.  

bài listening IELTS

Cần lưu ý đọc thật kỹ phần nội dung câu hỏi của bài thi nghe IELTS 

Tập trung cao độ vào bài nghe

Trong IELTS Listening, thí sinh chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Chính vì thế bạn phải tập trung cao độ với mỗi câu hỏi. Chi cần lơ là một chút thôi, bạn không những không thể nghe được đáp án, mà còn mất dấu không biết mình đã nghe đến đâu. Việc này có thể ảnh hưởng tới việc Nghe những phần còn lại. 

Bên cạnh đó, bài nghe IELTS còn chứa nhiều “bẫy” mà bạn cần cực kỳ tập trung mới có thể tránh được. Ví dụ, bài nghe thường đưa ra rất nhiều thông tin, trong đó có thông tin sai. Thông tin sai đó sẽ được sửa lại ngay thành thông tin đúng. Tuy nhiên, nếu không tập trung lắng nghe, bạn sẽ chọn phải đáp án sai. Để hạn chế những lỗi sai khi làm bài, các khóa học tại TIW sẽ giúp bạn cách nhận biết cũng như vượt qua những “bẫy” đó. 

Trong quá trình nghe, đừng lo nếu bạn bỏ lỡ hoặc không hiểu nghĩa từ nào đó. Bởi việc mất một vài câu, bạn chỉ mất một số điểm nhỏ. Nhưng nếu bạn lúng túng, bạn có nguy cơ mất rất nhiều điểm. Và đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào. Bạn hãy suy đoán và điền từ bạn nghĩ vào nhé.

luyện thi listening IELTS

Trong quá trình nghe, bạn cần tập trung cao độ 

Không viết đáp án ngay lên đề thi

Nhiều bạn hay có thói quen nghe đến đâu điền đáp án đến đó. Tuy nhiên, đây không phải là một cách hay. Nhiều trường hợp còn khiến bạn lúng túng, “mất dấu” bài thi. Thay vì viết trực tiếp vào phiếu trả lời, bạn nên note và đề thi. Sau đó trong 10 phút để điền đáp án, bạn có thể chép trực tiếp vào phiếu trả lời.

Một số lưu ý nhỏ cho bạn khi điền answer sheet như:

  • Kiểm tra lại số từ
  • Kiểm tra chính tả 
  • Những từ được nối nhau bằng dấu gạch nối được tính là 1 từ
  • Số được tính là 1 từ
  • Đáp án của bài Multiple choice cần điền chữ cái A,B,C,D. Không điền từ, cụm từ 

Kiểm tra lại bài làm trước khi chuyển sang phần thi khác

Trước khi chuyển sang phần thi khác, bạn nên kiểm tra một lần nữa phiếu trả lời của mình. Đảm bảo mọi đáp án đều được điền đầy đủ. Cũng như không mắc phải những lỗi như viết tắt, sai chính tả,… 

Bởi điểm số của bạn phụ thuộc 100% vào đáp án trên tờ answer sheet. Hãy kiểm tra thật kỹ để không khiến mình bị mất điểm một cách đáng tiếc nhé. 

Kết 

Bài viết trên đã nêu lên một số điểm cần lưu ý để giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi nghe IELTS.

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất. Chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với TIW ngay nhé!

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo