fbpx

“Bí kíp” 5 bước nâng điểm Ngữ pháp IELTS Speaking band 7+ (Phần 1: Tăng Accuracy)

Bạn là một người có vốn Ngữ pháp IELTS Speaking ổn, nhưng không hiểu sao đến khi Nói lại vẫn gặp những lỗi sai căn bản? Dưới đây là 5 bước gợi ý từ thầy Hoàng Anh của The IELTS Workshop – giúp bạn “giải quyết” được vấn đề này, từ đó, chinh phục band điểm 7 – 8 IELTS Speaking.

Có thể bạn quan tâm:
[Review] Mat Clark – Tài liệu 7.0 IELTS Speaking

Hi các bạn, mình là Hoàng Anh, giáo viên của trung tâm the IELTS Workshop. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn 1 cách hữu ích để giúp tăng điểm ngữ pháp trong phần thi IELTS Speaking, và tip đó chính là: Luyện nói bằng cách viết script.

***Lưu ý: Bài này này sẽ phù hợp với các bạn đã có nền tảng ngữ pháp tương đối tốt (làm đề thi THPT Quốc Gia Tiếng Anh khoảng 8 điểm) và muốn nâng điểm IELTS Speaking lên trình độ advanced (band 7+). Nếu chưa biết trình độ hiện tại, bạn có thể kiểm tra thử trình độ tiếng Anh free này xem sao nhé.

Các lỗi Ngữ pháp mà người học IELTS Speaking thường gặp phải

Nhiều bạn nghĩ rằng ngữ pháp ở phổ thông xong là nắm chắc rồi, sử dụng vào Speaking là được luôn. Nhưng không! Gần đây mình đọc 1 nghiên cứu trên trang chính thức của IELTS, dịch nôm na là Phân tích về sự phát triển độ đa dạng + chính xác của ngữ pháp ở các trình độ khác nhau trong bài thi Nói IELTS). Nghiên cứu cho rằng:

ngữ pháp ielts speaking
  • Về độ chính xác ngữ pháp
ngữ pháp ielts speaking

Các bạn ở band 4.0, 5.0, 6.0 thường một số nhầm lẫn cơ bản khi nói như:

“Không chia động từ số ít với chủ ngữ ngôi thứ 3”
Ví dụ: “I want a little Australian parrot. Is blue and white and don’t speak” doesn’t

Sai “dạng danh từ số ít số nhiều”.
Ví dụ, “I have a bachelor degrees in science”“a bachelor degree”

Sai “dạng động từ thì quá khứ đơn”.
Ví dụ, “When I was, erm, in the high school, I find myself, erm, in a biology subject”found

Sai “to be trong các thì tiếp diễn”
Ví dụ: “I am study to be a teacher”“am studying”

Chỉ khi đến band 7 8 thì lỗi này mới dần giảm đi. (Trên thực tế, mình mock test cho các bạn thi được band 7 speaking vẫn còn sai các lỗi trên nhưng không nhận ra).

⟹ Vậy nên bên cạnh các tiêu chí Speaking như từ vựng, độ mạch lạc & trôi chảy và phát âm, tập trung sửa các lỗi ngữ pháp bên trên khi nói cũng là cách giúp chúng ta nâng điểm speaking của mình lên band 7+

Tất nhiên, mình không khẳng định nói đúng ngữ pháp trên là được luôn band 7 – 8 grammar trong Speaking. Nhưng nhìn chung, nếu bạn nói phần lớn là đúng grammar ⟹ Performance của bạn giống với của các thí sinh band 7 – 8 khác ⟹ thuyết phục giám khảo cho bạn số điểm đó.

Về độ đa dạng Ngữ pháp, các bạn hãy tham khảo ở BÀI VIẾT NÀY.

Ghi âm lại bài Nói có giúp bạn cải thiện Speaking?

Trước đây khi học IELTS, mình được thầy cô khuyên là nên ghi âm lại bài nói để nghe và sửa. Mình có làm theo – ghi âm từng phần mình nói (Part 1, 2, 3 riêng) xong cố nghe rồi viết lỗi xuống – thì thôi rồi nản! ?

Ghi âm – Cách luyện IELTS Speaking thông dụng được nhiều người áp dụng nhưng không thật sự dễ làm

Mỗi audio Part 1 tầm 6 phút – Part 2 – 2 phút – Part 3 tương tự Part 1. Mình chỉ nghe 1 Part, note lại được 1 2 lỗi thiếu “ed” endings xong rồi bỏ, lần sau quay lại thì cũng không sửa được gì (hoặc sửa rất chậm).

Thế rồi mình thử viết xuống những gì mình định nói xong, thì mình nhận ra được ngay vấn đề. Đó là việc 1 số cấu trúc ngữ pháp mình không hề bị sai khi viết (số ít số nhiều, chia động từ quá khứ đơn) nhưng khi nói do quán tính nên cứ “bắn” thì hiện tại hết!

Vậy phải làm thế nào?

5 bước cho điểm Ngữ pháp trong IELTS Speaking tăng vù vù

Bước 1: Viết câu trả lời Speaking xuống giấy/file trên máy tính. (Khi chọn câu hỏi, bạn có thể chọn các câu có thể trả lời ở nhiều thì (tense) để kiểm tra phần dùng thì trước, sau đó chỉnh các lỗi khác)

Bước 2: Tự mình review và chú ý xem có viết sai ngữ pháp ở đâu không. Lý tưởng nhất là hãy thầy cô hay bạn có tiếng Anh tốt hơn review. Lí do là vì mình còn nâng được cả Coherence (trả lời câu hỏi, ý tưởng) và từ vựng nữa. Bạn có thể tham gia khóa Senior hoặc khóa Master của TIW để được luyện nói với các trợ giảng 7.0 của TIW ngoài giờ học chính nhé ?

Bước 3: Tập phát âm theo script đã được sửa. Phát âm to rõ ràng 1 vài lần để nắm được nội dung mình cần.

cải thiện ngữ pháp ielts speaking

Bước 4: Tự trả lời lại các câu hỏi + ghi âm phần mình nói. Sau đó, bạn bật audio lên đối chiếu với script xem mình hay bị sai chỗ nào về ngữ pháp. Ví dụ, âm cuối, chia thì, dạng số ít số nhiều danh từ v.v… Từ đó, bạn tập nói lại nhiều lần câu đó – đặc biệt chỗ hay sai và cố nói cho đúng.

Bước 5: Thường xuyên review những câu đã trả lời. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy mình nhận thức được phần ngữ pháp đang dùng và ít sai hơn.

Chúc các bạn học tốt!

Để biết thêm các phương pháp cải thiện điểm IELTS Speaking, tham khảo khóa học Master của The IELTS Workshop.

khóa học master

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo