fbpx

Ứng dụng Binomial Expressions trong bài thi IELTS Speaking

Để đạt được số điểm IELTS Speaking từ band 6 trở lên, thí sinh phải chứng tỏ năng lực sử dụng tiếng Anh linh động, vốn từ vựng đa dạng và phong phú, và sử dụng từ vựng đúng với ngữ cảnh. Sử dụng Binomials expressions một cách đúng mực trong bài nói sẽ giúp thí sinh nâng cao điểm số lên band 7.0 ở tiêu chí Lexical Resources. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu về Binomial Epressions là gì và các dạng Binomial expressions nhé!

Binomial expressions là gì?

Binomials (hay binomials/ binomial pairs) là một loại thành ngữ (idiom) trong đó sẽ có hai từ được nối với nhau bởi một liên từ (thường sẽ là and hoặc or). Vị trí của hai từ đó (trước và sau liên từ nối) là cố định – không được thay đổi, nếu không cụm từ đó sẽ mất đi sự tự nhiên vốn có.

Ví dụ: người bản xứ sẽ luôn nói là “loud or clear” (tạm dịch: to và rõ), chứ không được đổi thành là “clear or loud”.

Một vài ví dụ của Binomial expressions: Hustle and bustle, Black and white, Plain and simple, More or less

5 loại Binomial Expressions điển hình trong tiếng anh

Các Binomial Expressions được đi kèm với “or” hoặc “and”. Vì thế sẽ có 5 loại điển hình gồm: 

  • Cụm từ trái nghĩa
  • Cụm từ đồng nghĩa
  • Cụm từ lặp lại
  • Cụm từ có phép điệp âm
  • Cụm từ có phát âm tương tự nhau
Binomial expressions là gì?

Cụm từ trái nghĩa

Từ trái nghĩa là những từ có ý nghĩa ngược nhau còn gọi là tương phản, đối lập. Các cụm từ trái nghĩa phổ biến hay gặp có thể là: hot and cold (nóng và lạnh); pros and cons (các ưu điểm và nhược điểm); Black and white (đen và trắng),…

Cụm từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa là những từ được hình thành từ những nghĩa gần giống nhau, tương tự, cùng nghĩa với nhau tạo nên các nghĩa dễ nhớ trong tiếng anh. Ví dụ: Peace and quiet (Hòa bình và yên tĩnh) hay sick and tired (ốm và mệt)…

Cụm từ lặp lại

Cụm từ lặp lại được hiểu là sử dụng một từ hai lần hay nói cách khác là từ được lặp lại giống nhau hoàn toàn. Ví dụ: Again and again (được hiểu là lặp đi lặp lại); step by step (có ý nghĩa là từng bước một); day by day (được hiểu là ngày qua ngày)

Cụm từ điệp âm

Đây là những cụm từ thường được viết dưới dạng có các chữ cái đầu giống nhau hay còn gọi là những phụ âm giống nhau. Ví dụ: Tried and tested (có nghĩa là đã thử và trải nghiệm); live and learn (được hiểu là sống và học hỏi).

Cụm từ có phát âm tương tự nhau

Các cặp từ có phát âm giống nhau hay các từ có ý nghĩa khi ghép vần với nhau. Chẳng hạn, cụm từ có phát âm tương tự nhau có thể kể đến như: Meet and greet (có nghĩa là gặp gỡ và chào hỏi); wear and tear (được hiểu là hao mòn).

Một số cụm từ Binomial Expressions thường gặp 

Aches and pains

Cụm từ trên sử dụng như một danh từ trong câu, mang ý nghĩa miêu tả cảm giác đau nhẹ, không quá nghiêm trọng hay nguy hiểm.

Ví dụ: Fortunately, after the serious accident, he gets some aches and pains in his leg. (May mắn thay, sau vụ tai nạn nghiêm trọng anh ấy chỉ bị đau nhẹ phần chân.)

Bits and bobs/pieces

Cụm từ có ý nghĩa là những việc nhỏ nhặt, các đồ lặt vặt và có các công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta thường sử dụng cụm từ “Bits and bobs” trong văn phong Anh – Anh và sử dụng “Bits and pieces” trong các trường hợp còn lại. 

Ví dụ: We need to prepare many bits and pieces snacks before going to Phu Quoc beach. (Chúng ta cần chuẩn bị một số đồ ăn lặt vặt trước khi đi biển Phú Quốc.)

By and large

Cụm từ này có ý nghĩa là nói chung chung về vấn đề gì đó hay hầu hết một số người, sự việc về cái gì. Và ta có thể xem rằng cụm từ này đóng vai trò là một trạng từ trong câu.

Ví dụ: By and large, fat people like to eat sweets. (Hầu hết những người béo thường thích ăn đồ ngọt.)

Hustle and bustle

Được sử dụng dùng để miêu tả sự ồn ào, đông đúc, hối hả, náo nhiệt, và trong câu nó đóng vai trò như một danh từ. 

Ví dụ: I love the hustle and bustle of the city compared to the peaceful countryside. (Tôi yêu cuộc sống hối hả nơi thành phố này so với cuộc sống ở một vùng quê yên bình.)

Blow hot and cold

Blow hot and cold

Cụm từ miêu tả sự thay đổi trong cách giao tiếp một cách tiếp nối nhau về một vấn đề gì hay với một người nào đó (có thể là khi nóng khi lạnh, khi vui vẻ khi tức giận). Khi sử dụng trong câu, cụm từ đóng vai trò như một động từ.

Ví dụ: Jenny constantly blows hot and cold her attitude after landing a flight to Germany. (Jenny liên tục thay đổi thái độ của cô ấy sau khi đáp chuyến bay đến Đức.)

Born and bred

Được sử dụng trong câu nhằm cung cấp thông tin khi muốn đến nơi sinh ra và lớn lên của một ai đó và cụm từ này đóng vai trò như một danh từ ở trong câu.

Ví dụ: I was born and bred in VietNam. (Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam.)

Far and wide

Đóng vai trò là một danh từ trong câu với ý nghĩa nói đến nhiều nơi khác nhau.

Ví dụ: At today’s concert there were a lot of people from far and wide places. (Tại buổi hòa nhạc hôm nay có rất nhiều người từ khắp nơi đến.)

Hard and fast

Dùng làm tính từ trong câu, cụm từ được hiểu là không thể thay đổi điều gì đó trong mọi trường hợp chắc chắn hay rập khuôn (được dùng đặc biệt khi phủ định). Ngoài ra cụm từ này có thể được viết đảo trật tự từ có thể là “hard and fast) 

Ví dụ: There are no hard and fast rules about this. (Không có quy tắc rập khuôn về điều này.)

More or less

Mang ý nghĩa là dự đoán về một vấn đề nào đó trong phạm vi tương đối chính xác, xấp xỉ, nhiều hoặc ít hơn dự tính.

Ví dụ: There will be about ten students participating in the tug of war, more or less. (Sẽ có khoảng chừng 10 học sinh sẽ tham gia vào trò chơi kéo co.)

Here and there

cụm từ here and there

Cụm từ này ý nghĩa là “ở đây hoặc đó”, đóng vai trò là một trạng từ dùng để bổ nghĩa trong câu làm câu nói trở nên sinh động, dễ nhớ, dễ thuộc.

Ví dụ: There were a number of Pine trees here and there across the hillside. (Có một số cây thông nằm rải rác ở đây và ở đó trên sườn đồi.)

No ifs, and, or buts

Cụm từ có ý nghĩa là nêu lên lý do một ai đó không muốn làm điều gì, sự chối từ hay phản đối của họ khi nhận công việc này. Nó đóng vai trò là một danh từ trong câu, ngoài ra khi ở UK nó còn được dùng ở dạng “no ifs or buts”.

Ví dụ: Tom wants no ifs and buts – just get on and tidy Jack room now. (Tom không muốn lý do nào – chỉ cần chuẩn bị và dọn dẹp phòng của Jack ngay bây giờ.)

In dribs and drabs

cụm từ in dribs and drabs

Cụm từ trên đóng vai trò là một trạng từ ở trong câu, nó được sử dụng trong câu với ý nghĩa khi nói đến số ít, một lượng nhỏ tại một thời điểm nào đó.

Ví dụ: Events about the ceremony has been released in dribs and drabs(Sự kiện nói về buổi lễ đã được phát hành dưới dạng nhỏ giọt và chỉ một ít tại một thời điểm.)

Ins and outs

Cụm từ đóng vai trò là một danh từ trong câu và được chúng ta sử dụng trong trường hợp nói lên sự thật với các thông tin chi tiết hoặc phức tạp của một cái gì đó. 

Ví dụ: It was Luna who witnessed the whole truth the ins and outs of the accident that day. (Chính Luna là người đã chứng kiến ​​toàn bộ sự thật về vụ tai nạn ngày hôm đó.)

Những lưu ý cần nhớ khi dùng cụm từ Binomial Expressions

Sau đây là những lưu ý cần nhớ để sử dụng Binomial Expressions đúng cách:

  • Xét về mặt ngữ pháp thì Binomial Expressions có thể là một cụm danh từ, một cụm động từ hoặc một cụm danh từ. Vậy nên ta có thể sử dụng một cách linh hoạt và việc học từ vựng của các cụm từ này rất dễ dàng vì nó có các dạng thông dụng và được sử dụng khá nhiều trong cách giao tiếp. 
  • Khi sử dụng các bạn bắt buộc phải có từ nối “and” hoặc “or”. Bên cạnh đó giai điệu của các binomials thường rất dễ nghe và dễ nhớ. 
  • Khi các bạn học cụm từ theo nghĩa của nó thì ta có thể phân tích nghĩa thực của Binomial Expressions và từ đó suy ra nghĩa của cả cụm. 

Như ví dụ cụm từ “blow hot and cold” có ý nghĩa thực là “thổi nóng và lạnh”. Suy ra các trường hợp khác nếu như sử dụng nó ta có thể suy ra nghĩa khác đó là một điều gì đó/người nào đó vừa “thổi nóng” vừa “thổi lạnh”sẽ mang tính “nóng lạnh hoặc mưa nắng thất thường”. Nói một cách dễ hiểu hơn thì là thay đổi thái độ thường xuyên liên tục, làm người khác không thể hiểu được. 

Hướng dẫn 3 bước sử dụng Binomial Expressions đúng cách trong IELTS Speaking

Binomial expressions thường được sử dụng bởi người bản xứ  vì chúng thường nghe rất bắt tai và dễ nhớ. Vì thế trong IELTS Speaking, khi sử dụng đúng cách sẽ giúp bài nói của bạn trở nên trôi chảy và linh hoạt, kèm theo đó là một sự tự nhiên như người bản xứ. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo chấm thi và có cơ hội lấy điểm cao hơn.

Vậy, như thế nào là sử dụng Binomial Expressions đúng cách? The IELTS Workshop sẽ hướng dẫn bạn 3 bước để áp dụng cụm từ Binomial Expression vào bài nói của mình.

Bước 1: Học và hiểu rõ nghĩa của cụm từ  Binomial Expressions

Trước khi áp dụng một Binomial Expressions vào bài nói, các bạn nên dành thời gian để học về nó trước về từ vựng, nghĩa của từ bằng cách đọc và ghi chép lại thật nhiều các ví dụ có chứa cụm từ Binomial Expressions thông qua các trường hợp trong các ngữ cảnh khác nhau. Vì việc học các từ này khá đơn giản nên chắc chắn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc học của bạn. 

Bước 2: Sử dụng nhiều cụm từ Binomial Expressions trong giao tiếp hằng ngày

Để bạn có thể sử dụng thật quen và nhuẫn nhuyễn, tối đa các từ mà mình đã học, đó là bất cứ khi nào bạn có thể áp dụng được Binomial Expressions hãy ứng dụng nó ngay lập tức. 

Đây cũng là bước quan trọng nhất để tạo ra nhiều cơ hội để áp dụng chúng. Nhưng không có nghĩa là bạn vận dụng nó một cách máy móc, nhồi nhét, thiếu linh hoạt khi câu nào cũng phải dùng Binomials hoặc lặp lại nó một cách nhàm chán, đơn điệu.

Bước 3: Thực hành sử dụng vào IELTS Speaking một cách tự nhiên và linh hoạt

Bước cuối cùng, ta có thể luyện tập chèn các cụm từ mà mình đã học được ở trên vào các dạng bài vào các đề IELTS Speaking hay các đoạn văn bằng tiếng anh mà mình nhìn thấy. Lưu ý rằng chúng phải được sử dụng ở vị trí phù hợp về ngữ cảnh và hợp lý với các câu trả lời của mình.

Bài tập áp dụng

Điền các cụm từ Binomial Expressions vào chỗ trống để câu mang ý nghĩa. 

aches and pains; bits and pieces/bobs; blow hot and cold; born and bred; by and large; far and wide; hard and fast; here and there; hustle and bustle; no ifs, and, or buts; in dribs and drabs; ins and outs.

1. As you get older, you have all sorts of __________________.

2. She is a lawyer so she knows the __________________ of the law.

3. They wish to go to the countryside to escape the __________________ of the city.

4. We just moved in so we have a few __________________ of furniture, but that’s all.

5. I want __________________ – just finish eating your food now.

6. They attracted pilgrims from __________________ and to cater for their needs several markets emerged in association with the temple centres.

7. There were a few books _________________, but apart from that the room was quite bare.

8. With whale research, __________________ facts are difficult to come by as the field is still in its early stage.

9. Cultural rights must not be recognised in __________________, but convincingly and generously.

10. There are a few small things that I don’t like about my job, but __________________ it’s very enjoyable.

Đáp án các bài tập

1. As you get older, you have all sorts of aches and pains.

2. She is a lawyer so she knows the ins and outs of the law.

3. They wish to go to the countryside to escape the hustle and bustle of the city.

4. We just moved in so we have a few bits and pieces of furniture, but that’s all.

5. I want no ifs, ands, or buts – just just finish eating now.

6. They attracted pilgrims from far and wide and to cater for their needs several markets emerged in association with the temple centres.

7. There were a few books here and there, but apart from that the room was quite bare.

8. With whale research, hard and fast facts are difficult to come by, as the field is still in its early stage.

9. Cultural rights must not be recognised in dribs and drabs, but convincingly and generously.

10. There are a few small things that I don’t like about my job, but by and large it’s very enjoyable.

Tạm kết

Binomial expressions là các cụm từ khá đơn giản nhưng mang lại một hiệu quả vô cùng to lớn trong giao tiếp và các bài thi nói tiếng anh. The IELTS Workshop hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ nắm vững Binomial Epressions là gì và các dạng Binomial expressions để áp dụng cải thiện điểm số.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp học hiệu quả cho IELTS Speaking, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop. Tại đây, với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm và lộ trình chi tiết chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm học tiếng Anh thú vị.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo