fbpx

Các thì sử dụng trong IELTS Speaking phổ biến nhất

Các thì sử dụng trong IELTS Speaking rất quan trọng. Tuy nhiên, các bạn thí sinh lại thường không để ý đến vấn đề này. Cũng như có rất ít các bài viết chia sẻ kinh nghiệm thi Speaking nhắc tới. Nên hôm nay mình là Hoàng Anh, giáo viên ở The IELTS Workshop sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các thì thường dùng trong IELTS. Đó chính là việc sử dụng các thì của động từ.

Tại sao việc sử dụng các thì trong IELTS Speaking lại quan trọng ?

Để biết tại sao các từ nên dùng trong IELTS Speaking quan trọng, chúng ta hãy cùng phân tích 2 ví dụ bên dưới đây:

Question (part 2):
Examiner: describe a place that was polluted.
Student: A place that is contaminated is…

Question (part 3):
Examiner: How has technology changed compared to a generation ago?
Student: Now, technology is more…

Các bạn thấy câu trả lời có vấn đề gì không? Cùng dừng lại suy nghĩ 1 chút trước khi đọc tiếp nhé!

Ở ví dụ 1: Dù bạn thí sinh có paraphrase câu hỏi của đề (band 5+ vocab). Tuy nhiên câu trả lời của bạn là về 1 nơi đang bị ô nhiễm. Trong khi câu hỏi hỏi về “từng bị” ô nhiễm. Việc không chú ý sử dụng thì của động từ trong trường hợp này đã dẫn đến việc bạn trả lời sai câu hỏi => Band 5 trở xuống về Coherence. 

Ở ví dụ 2: Bạn thí sinh lại không chú ý đến việc chia đúng các thì sử dụng trong IELTS Speaking. Câu hỏi nhấn mạnh vào sự thay đổi từ trước tới nay. Nhưng mà, câu trả lời của bạn chỉ nhấn mạnh vào hiện nay. Mặc dù không bị lạc đề, nhưng ý nghĩa ngữ pháp đã bị thay đổi => Điều này thể hiện thí sinh không phân biệt được 2 thì => Trừ điểm ngữ pháp ~ band 6.

Tất cả những điều này điều là do trước giờ các bạn chưa thực sự chú ý đến các mẫu câu trong IELTS Speaking. Để khắc phục, bạn cần luyện nhiều hơn về các thì và cập nhật các tips chia sẻ sau đây của mình. 

Cách ghi điểm trong Speaking

Với các bạn trước giờ chưa chú ý đến các từ nên dùng trong IELTS Speaking, những chia sẻ sau đây của mình về thì dùng trong bài thi Speaking chắc chắn giúp các bạn cứu lấy/nâng ~ 0.5 band Speaking trong bài thi thật. Cách làm rất dễ, mình chia làm 2 mức như sau:

Mức 1: cơ bản (bắt buộc làm hoặc mất 0.5 band): nghe kĩ câu hỏi, trả lời thẳng và reflect chính xác thì câu hỏi đang sử dụng ở ngay câu đầu tiên.

Ví dụ:
What was => quá khứ đơn
Have you ever => hiện tại hoàn thành
Will you => tương lai đơn.

Mức 2: nâng cao (không bắt buộc nhưng sẽ giúp nâng 0.5 band điểm. Nếu dùng hợp lý, bạn dùng được đa dạng thì/cấu trúc ngữ pháp). Cụ thể bên dưới:

  • Với câu hỏi ở thì hiện tại đơn, các bạn có thể đưa ra 1 ví dụ ở thì “hiện tại hoàn thành tiếp diễn”. Điều này là phù hợp. Vì khi kể 1 hoạt động/trạng thái nào đó, rất có thể chúng ta đã trải nghiệm chúng từ trước.

E.g: What sports do you play?
I have been playing it for the last 2 years now].

  • Với câu hỏi ở thì quá khứ đơn, đặc biệt ở part 2 khi diễn tả 1 lượt các hoạt động trước sau trong quá khứ. Các bạn có thể sử dụng thì quá khứ hoàn thành/hoàn thành tiếp diễn hoặc tiếp diễn để trả lời. Ví dụ của phần này các bạn thử comment vào bên dưới bài viết nhé!

Mong rằng chia sẻ của mình về các thì sử dụng trong IELTS Speaking sẽ giúp bạn luyện thi tốt hơn. Từ đó, bạn có thể học và chuẩn bị ôn luyện cho các thì. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với The IELTS Workshop để được tư vấn được cụ thể nhất. Chúc các bạn học tốt!

Hoàng Anh – giáo viên tại TIW

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo