fbpx

Hướng dẫn cách làm bài hoàn thành câu tiếng Anh trong đề thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, tiếng Anh là môn quan trọng trong tổ hợp thi của bạn nhưng bạn còn nhiều lỗ hỏng. Một trong số đó, cách làm bài hoàn thành câu tiếng Anh luôn là vấn đề được nhiều học sinh quan tâm. Vậy bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. TIW sẽ mang đến cho bạn những phương pháp làm bài đạt điểm cao trong đề thi.

1. Giới thiệu bài tập hoàn thành câu tiếng Anh

Cách làm bài hoàn thành câu tiếng anh trong đề thi THPT Quốc Gia
Cách làm bài hoàn thành câu tiếng anh

Cách nhận biết được bài tập hoàn thành câu nhanh nhất chính là những khoảng trắng trong đề bài. Đây là nơi cần điền từ còn khuyết vào. Và một trong các đáp án A, B, C và D cho trước sẽ là từ thích hợp nhất . Hoàn thành câu là một dạng bài tập xuất hiện nhiều trong đề thi THPT Quốc gia, chiếm đến 40% số điểm. Nắm được chính xác phương pháp làm dạng bài tập này bạn mới có thể đạt điểm tối đa khi đi thi.

My grandfather often ______ to radio to get the latest new.

A. talks

B. watches

C. hears

D. listens

(Trích từ đề thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh năm 2021)

Để có thể làm tốt dạng đề này, bạn cần xác định được nên điền dạng từ nào vào trong câu. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể để học sinh có thể dễ dàng nắm bắt.

2. Hướng dẫn cách làm bài hoàn thành câu – từ loại

Trong ngữ pháp tiếng Anh, sẽ có những quy tắc nhất định về các loại từ đi chung với nhau và vị trí trước sau của chúng. Ví dụ như trước danh từ có thể là tính từ, sau động từ tobe vừa có thể là một tính từ vừa có thể là một danh từ, trạng từ không chỉ bổ nghĩa cho động từ mà còn xuất hiện cùng tính từ…

Tùy vào cách sắp xếp các từ cũng như vị trí chỗ cần điền mà ta có thể loại bỏ được một vài đáp án. Đồng thời chọn được đáp án chính xác nhất. Để nhanh chóng hoàn thành một câu bài tập, cần xác định được từ loại cần điền là danh từ, động từ, tính từ, từ để hỏi hay từ để hỏi,…

Phương pháp làm bài hoàn thành câu – từ loại

Dưới đây là 3 bước làm bài hoàn thành câu liên quan đến từ loại.

Bước 1: Dự đoán dạng từ cần điền vào khoảng trắng là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ.

Các loại từ trong tiếng anh
Các loại từ trong tiếng anh

Bước 2: Đọc đáp án, loại bỏ những đáp án không thích hợp với dự đoán.

Bước 3: Chọn đáp án đúng. Nếu có nhiều hơn một đáp án có từ loại giống như dự đoạn thì tiến hành xem xét ngữ nghĩa.

Ví dụ:

I like eating in this restaurant because the waiters are _____ and friendly.

A. helpfullness

B. helpfully

C. helpful

D. help

(Trích từ đề thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh năm 2021)

Bước 1: Đọc nhanh câu hỏi và xác định dạng cần điền từ vào trong chỗ trống. Trong ví dụ này, vị trí ta cần điền là ngay sau động từ tobe “are”, vậy có thể chọn tính từ hoặc danh từ. Sau khi xác định được dạng từ cần chọn, nhanh chóng tiếp đến bước 2.

Bước 2: Loại bỏ những đáp án không thích hợp. Lướt nhanh qua các đáp án A, B, C và D. Xác định các từ trong đáp án này là loại từ nào. 4 từ này thuộc dạng Word Family. Trong câu B, qua cách nhận biết đuôi -ly, xác định được “helpfully” là trạng từ, không thể đi kèm với “are”. Bạn có thể bỏ qua đáp án này. Trong câu D, “help” là động từ, càng không thể chọn được. Chỉ còn lại đáp án A và C.

Bước 3: Khoanh đáp án chính xác. Sau khoảng trống là cụm từ “and friendly” nên có thể dễ dàng biết được từ cần khoanh phải cùng dạng với “friendly” – tính từ. Trong câu A, “helpfullness” – một danh từ kết thức với -ness . Bạn loại được cả 3 đáp án A, B, D. Vậy chỉ còn lại C, chắc chắn 100% là tính từ vì đây là một từ quen thuộc với tất cả người học tiếng Anh.

3. Hướng dẫn cách làm dạng bài mệnh đề trong hoàn thành câu

Nhiều người khi học tiếng Anh, chỉ chú trọng vào vấn đề từ vựng mà quên đi phần ngữ pháp. Trong các đề thi THPT Quốc Gia gần đây, ngữ pháp nắm giữ một phần quan trọng. Nhưng dường như việc khó khăn với học sinh là phải ghi nhớ được tất cả các cấu trúc grammar. Ví dụ cụ thể với câu hỏi đuôi – tag question dưới đây:

Let’s go to the theater on Sunday, _____ ?

A. shall we

B. do we

C. don’t we

D. should we

Câu ví dụ trên thuộc một dạng đặc biệt của thể loại tag question. Vì bắt đầu bằng từ “Let’s” nên câu hỏi đuôi sẽ của nó sẽ là “shall we”- đáp án A. Đối với các thể loại đặc biệt này, các bạn cần phải học thuộc nó. Bạn có thể ôn lại phần kiến thức này qua bài các trường hợp đặc biệt của câu hỏi đuôi – tag question mà The IELTS Workshop đã tổng hợp nhé.

Phương pháp làm dạng bài mệnh đề trong hoàn thành câu

Jessica’s boyfriend gave her a gift box nicely wrapped in color papers on her birthday, _____ made her very happy for a long time.

A. which

B. that

C. this

D. who

Bước 1: Đọc nhanh qua câu hỏi và gạch chân những từ/cụm từ quan trọng. Khi đọc, bạn học cần nắm sơ lược ý nghĩa của câu. Xác định chỗ trống nên điền thuộc dạng nào. Nhanh chóng tiếp đến bước 2.

Bước 2: Xác định cấu trúc ngữ pháp chính xác. Sau khi đọc nghĩa Tiếng Việt của câu, lướt qua các đáp án A, B, C và D. Đoán xem phần ngữ pháp nào là liên quan đến câu hỏi này nhất? Có phải là relative clause – mệnh đề quan hệ hay không? Bingo! Từ cần điền vào khoảng trắng là mệnh đề quan hệ.

Bước 3: Loại bỏ các đáp án không chính xác. Ta có thể loại bỏ ngay đáp án C. Vì “this” không nằm trong relative clause, nó không phải là relative pronoun. Tiếp tục gạch bỏ đáp án B. Vì trong câu mệnh đề quan hệ, một khi đã có dấu phẩy không sử dụng relative pronoun “that”. Và tương tự như vậy. Khi sử dụng đại từ quan hệ “that” sẽ không xuất hiện dấu phẩy. Vậy chỉ còn lại đáp án A và D.

Bước 4: Lựa chọn đáp án đúng. Hãy suy nghĩ xem sự khác nhau giữa “which” và “who” trong mệnh đề quan hệ là gì. Từ “who” thay thế cho đại từ quan hệ chỉ một người cụ thể. Xét về nghĩa của câu, ta cần một relative pronoun có thể thay thế cho nguyên mệnh đề trước dấu phẩy. Chính vì vậy ta chỉ có thể chọn A. which – former clause thay vì D. who.

Mệnh đề quan hệ trong tiếng anh
Phương pháp làm bài hoàn thành câu với dạng mệnh đề quan hệ

Qua 4 bước trên, các bạn học đã có thể chọn lựa được đáp án chính xác 100%. Bỏ túi ngay cách làm bài hoàn thành câu tiếng Anh này nhé!

4. Hoàn thành câu tiếng Anh với dạng từ vựng

Từ vựng luôn là nỗi lo âu với người học tiếng Anh. Từ vựng được chia thành nhiều chủ đề với nhiều dạng khác nhau. Collocation, phrasal verb, idiom là những dạng của từ vựng. Hiểu được cách sử dụng của 3 dạng chính trên bạn có thể làm tốt được bài tập hoàn thành câu trong bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia.

Tù vựng
Từ vựng
  • Collocation: A word or phrase used with another word or phrase or sound native. (Là các từ được sắp xếp theo đúng thứ tự vị trí và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó. Chúng thường đường “native speaker” sử dụng rộng rãi)

Ví dụ:

Deeply disturbed: thật sự bị làm phiền.

Heavy goods vehicles: xe chở hàng nặng/ trọng tải lớn.

Miss the bus: lỡ chuyến xe bus.

Blonde hair: tóc vàng hoe.

Pay a compliment: khen ngợi.

  • Phrasal verb: A verb with a preposition or adverb or both. (Cụm động từ là sự kết hợp của một động từ với một giới từ. Mỗi sự kết hợp sẽ mang một ý nghĩa.)

Ví dụ:

Go down: giảm xuống.

Go off: reo chuông/ôi thiu.

Go on: tiếp tục.

Go up: tăng lên.

Go after: đi theo, đuổi theo.

Go away: đi khỏi, rời đi.

  • Idiom: A group of words in a fixed order – Thành ngữ trong tiếng Anh.

Ví dụ:

Know something like the back of your hand: biết rõ ai đó như lòng bàn tay.

Don’t judge a book by its cover: đừng vội đánh giá sự vật/sự việc/ con người qua vẻ bề ngoài.

Put yourself in somebody’s shoes: đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được họ.

Beauty is only skin deep: cái nết đánh chết cái đẹp.

Don’t count your chickens before they hatch: nói trước bước không qua.

Cách làm bài hoàn thành câu tiếng Anh với dạng từ vựng

Để có thể làm tốt dạng bài từ vựng này, bạn cần phải làm nhiều bài tập nhất có thể. Không chỉ nắm bắt được nghĩa của từ vựng mà còn phải biết cách áp dụng chúng vào các đề thi. Ghi những từ mới ra giấy note, xem đi xem lại nhiều lần là cách ghi nhớ chúng hiệu quả.

Làm nhiều đề không chỉ nâng cao vốn từ vựng của bạn mà còn có thể tự mình rút ra những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Tương tự như việc thành ngữ Việt Nam, vì được tiếp xúc từ khi còn nhỏ nên bạn mới cố vốn thành ngữ tốt. Chính vì vậy, hãy cố gắng biến Idiom, Collocation hay Phrasal Verbs thành những điều quen thuộc trong cuộc sống.

Trên đây là một số chiến lược giúp các bạn có cách làm bài hoàn thành câu tiếng Anh hiệu quả nhất. Những thông tin trên sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi THPT Quốc Gia sắp tới. Đừng quên theo dõi TIW để có thể bỏ túi những phương pháp học tiếng Anh chất lượng.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo