fbpx

Tổng hợp 20+ chủ đề Phrasal Verb thông dụng trong tiếng Anh

Dù bạn đang học tiếng Anh vì mục đích gì (thi THPT Quốc gia, thi IELTS, giao tiếp,…), việc học từ vựng nói chung và học phrasal verb (cụm động từ) nói riêng theo chủ đề là một trong những cách sẽ giúp bạn ghi nhớ phrasal verb hiệu quả hơn. Dưới đây là tổng hợp 20 chủ đề với các phrasal verb thông dụng trong tiếng Anh.

1. Phrasal verb là gì?

Phrasal verb là một cụm động từ được tạo thành từ một động từ chính và kết hợp cùng với một trạng từ hoặc một giới từ, hoặc đôi khi cả hai gộp thành. Mỗi một cụm động từ sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, vậy nên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đoán được nghĩa của cụm động từ bằng cách ghép nghĩa của từng từ riêng lẻ lại.

Ví dụ: Can you pick up Lan after volleyball practice? (Bạn có thể đón Lan sau giờ thực hành bóng rổ không?)

Chúng ta có từ “pick” có nghĩa là chọn hoặc lấy gì đó, nhưng khi thêm giới từ “up” thì nghĩa sẽ hoàn toàn khác. Cụ thể trong ví dụ trên khi “pick” + “up” sẽ có nghĩa là đón, đến đón ai đó.

2. Vì sao nên học phrasal verb theo chủ đề?

Có rất nhiều cách nhóm các phrasal verb với nhau để học như:

  • Nhóm theo động từ (verbs). VD: Phrasal verb với COME, Phrasal verb với GO,…
  • Nhóm theo tiểu từ (particles). VD: Phrasal verb với OUT, Phrasal verb với OFF,…
  • Nhóm theo chủ đề hoặc mục đích sử dụng. VD: Phrasal verb chủ đề Food (Đồ ăn), Phrasal verb chủ đề School (Trường học), Phrasal verb mô tả Feelings (Cảm xúc),…
  • ….

Trong đó, cách học phrasal verb theo chủ đề sẽ có nhiều lợi ích như:

  • Có sự liên kết giữa các phrasal verb;
  • Việc sắp xếp theo chủ đề giúp việc ghi nhớ được dễ dàng và quá trình học thú vị hơn;
  • Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ chúng bằng cách sử dụng chúng hàng ngày (đặt vào ngữ cảnh/chủ đề tương ứng) thay vì chỉ thuộc nghĩa mà không biết cách dùng.

3. Tổng hợp phrasal verb thông dụng theo chủ đề

TIW đã chọn lọc và sắp xếp 20 chủ đề thường gặp về Đời sống – Xã hội. Với mỗi chủ đề, bạn sẽ được học 15 – 20 phrasal verb thông dụng, kèm giải nghĩa chi tiết và ví dụ. (Danh sách chủ đề sẽ tiếp tục được cập nhật)

Các bạn hãy lưu lại bài viết để cập nhật những phrasal verb thông dụng theo chủ đề mới nhất nhé.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp 20 chủ đề với các phrasal verb thông dụng trong tiếng Anh. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp đươc bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Tham gia ngay khóa học Sophomore dành cho trình độ 4.0+ để cùng tìm hiểu các Phrasal Verbs phổ biến cũng như kiến thức Tiếng Anh cần biết trong IELTS nhé.

the ielts workshop phrasal verb

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo