fbpx

5 LÝ DO lớn nhất khiến bạn mất điểm – Cách thi IELTS Speaking điểm cao

Kỹ năng Speaking vẫn luôn là điểm hạn chế của nhiều thí sinh Việt Nam khi thi IELTS và kéo điểm Overall của các bạn xuống. Nhiều người nghĩ rằng do mình không đủ từ vựng, nhưng trên thực tế, đây mới là 5 nguyên nhân – sai lầm phổ biến khiến các bạn thí sinh mất điểm trong phần thi này. Đồng thời, The IELTS Workshop (TIW) sẽ đưa ra các lời khuyên giúp các bạn có cách thi IELTS Speaking điểm cao.

1. Nói không đủ dài

Ai từng ôn luyện cũng đều hiểu rằng IELTS không phải một bài thi “hỏi gì nói nấy”. Ví dụ, với 1 câu hỏi “Do you like eating fish?”, bạn không nên trả lời cụt lủn “Yes/No” mà nên nói thêm về lí do tại sao thích, tại sao không thích,…

Nói đủ dài sẽ là yếu tố để giám khảo đánh giá bạn có Fluency (sự trôi chảy) khi nói tiếng Anh hay không.

Vậy như thế nào là đủ dài? Theo kinh nghiệm của thầy Đặng Trần Tùng (9.0 IELTS Overall, 9.0 IELTS Speaking) thì:

  • Part 1: 2 – 3 câu/câu trả lời.

Đặc biệt, với những câu hỏi như Yes/No questions như đề cập ở trên, bạn có thể chia sẻ thêm về lí do, bộc lộ cảm xúc,… với vấn đề. Hãy biến đây thành cơ hội để bạn phô diễn thêm từ vựng hoặc ngữ pháp.

  • Part 2: Nói đến khi giám khảo ngắt.

Đối với Part 2, việc nói hết 2 phút là KHÔNG BẮT BUỘC nhưng ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH.

  • Part 3: Tối thiểu 15 giây/câu trả lời

Dù bạn nói nhanh hay nói chậm, trong 15 giây này bạn phải làm được một số việc:
(1) Trả lời câu hỏi;
(2) Phân tích ý tưởng, đưa ví dụ (nếu có);
(3) Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của câu hỏi.

2. Dùng ngữ pháp không chính xác

Ngữ pháp trong IELTS Speaking là phần bị khá nhiều thí sinh coi nhẹ. Một số lỗi khiến thí sinh bị mất điểm đáng tiếc là:

  • Dùng sai thì (do thí sinh không nghe rõ câu hỏi – câu hỏi ở quá khứ đơn nhưng lại trả lời ở thì hiện tại đơn)
  • Lỗi số ít, số nhiều (nói thành “people is…“, “every day are….“), hoặc nói thiếu âm -s, -es, -ed

Vậy làm sao để dùng Ngữ pháp chính xác hơn?

Nếu bạn thật sự muốn cải thiện điểm này và đã quá ngán với những lời khuyên chung chung như “Cố gắng chia đúng thì của động từ”, thì hãy đọc bài viết về Cải thiện Ngữ pháp trong IELTS Speaking để biết được giải pháp.

3. Lạm dụng idioms, từ nối, fillers,…

Idioms, Từ nối (So, But, However,...) hay Fillers (Let me see, Well, Uh,…) là những “nguyên liệu” giúp phần Nói tự nhiên hơn, VỚI ĐIỀU KIỆN là thí sinh dùng một cách chính xác và vừa đủ.

Trên thực tế, việc này hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm với các bạn thí sinh.

Những yếu tố này luôn được quảng cáo như những chiếc “phao cứu sinh”. Chúng được tung ra một cách ồ ạt, thành các danh sách (50 từ nối giúp bạn Nâng điểm, 100 idioms giúp bạn đạt 7.0 IELTS,…) mà không hướng dẫn các bạn cách sử dụng đúng cách.

Hệ quả là nhiều người dùng idioms mà không hiểu rõ về tình huống, hay liên tục chèn các fillers vào phần Nói. Việc này vô tình khiến phần trình bày của thí sinh đó tệ đi rất nhiều so với năng lực thật.

Trên thực tế, bạn không nhất thiết phải dùng những từ vựng hay idioms quá cao siêu mà vẫn có thể đạt band cao. Trường hợp của thầy Công Minh đạt band 9.0 Speaking là một ví dụ để các bạn tham khảo.

4. Thiếu ngữ điệu khi nói

Kể cả khi bạn có phát âm rõ ràng, ngữ điệu đều đều (như giọng chị Google chẳng hạn) sẽ khiến giám khảo khó theo được bạn đang nói tới đâu. Lúc này, ngữ điệu (intonation) giúp người nghe dễ nắm được trọng tâm của câu nói. Từ đó, phần trình bày của bạn cũng tự nhiên và lôi cuốn hơn.

5. Trả lời theo kiểu “học thuộc”

Ai rồi cũng sẽ “dắt túi” cho mình một số lượng các chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking và các từ vựng, cách diễn đạt để đem ra dùng khi cần.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng giám khảo IELTS hoàn toàn đủ kinh nghiệm và tinh tế để nhận ra nếu thí sinh đang cố “bắt chước” lại một câu trả lời mẫu. Chưa kể, kể cả bạn có học thuộc đi chăng nữa, thì vẫn có khả năng gặp đề khó. Khi đó, mình bắt buộc phải nghĩ ra câu trả lời ngay tại chỗ.

Làm cách nào để thi IELTS Speaking điểm cao hơn?

Dưới đây là cách để bạn có thể ứng biến trong phòng thi mà không cần phải học thuộc câu trả lời:

  • Luyện nói mà không cần chuẩn bị: Hãy viết các đề Part 2 ra giấy và gập lại → Cho vào một cái hộp rồi chọn 1 đề bất kì → Chọn phải đề nào là nói liền luôn không cần nghĩ.

Lúc đầu luyện, bạn có thể sẽ không nói được mấy. Nhưng dần dần, bạn sẽ thạo cách phát triển ý tưởng và có thể duy trì câu trả lời trong 2 phút, thậm chí dài hơn.

  • Thay vì tạo ra câu trả lời mẫu, bạn hãy xây dựng cấu trúc cho bài nói. Cấu trúc này có thể áp dụng cho nhiều chủ đề. Thay vì phải vắt óc nghĩ nhiều ý tưởng cho mỗi topic trong Speaking, bạn chỉ cần bám vào một cái “sườn” bài và từ đó triển khai bài nói.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những sai lầm thường gặp, cùng cách cải thiện để bài thi Speaking của bạn được giám khảo đánh giá điểm cao hơn. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong con đường chinh phục IELTS của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp học hiệu quả trong IELTS Speaking, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo