fbpx

Cấu trúc Nevertheless: Cách dùng, Phân biệt và bài tập chi tiết

Trong tiếng Anh, cấu trúc Nevertheless được sử dụng như một mệnh đề nhượng bộ. Hiểu cách sử dụng của cấu trúc Nevertheless rất quan trọng để giao tiếp rõ ràng, hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu nhé.

1. Cấu trúc Nevertheless là gì?

Cấu trúc Nevertheless là cấu trúc được dùng trong mệnh đề nhượng bộ (Clauses of concession), được sử dụng để diễn đạt thông tin hoặc ý tưởng tương phản đi ngược lại kết quả mong đợi.

Ví dụ:

 • She denies it; nevertheless, nobody believes her. (Cô ấy phủ nhận điều đó; tuy nhiên, không ai tin cô ấy.)
 • The math test was very difficult; nevertheless, she earned a good grade. (Bài kiểm tra toán rất khó; tuy nhiên, cô ấy đã đạt được điểm cao.)

2. Cách dùng cấu trúc Nevertheless trong tiếng Anh

Cấu trúc Nevertheless thường được sử dụng như một trạng từ liên kết (conjunctive adverb).

Vị trí: Cấu trúc “Nevertheless” có thể đứng ở đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu.

Tuy nhiên, các vị trí đầu câu, giữa câu trang trọng hơn và có thể dùng trong văn viết. Vị trí cuối câu thường suồng sã thân mật hơn và chỉ dùng trong văn nói.

Ví dụ: I had never trained for a 5K before. Nevertheless, I was confident I could win this race. = I had never trained for a 5K before. I was, nevertheless, confident I could win this race. = I had never trained for a 5K before. I was confident I could win this race nevertheless. (Tôi chưa bao giờ tập luyện ở cự ly 5K trước đây. Tuy nhiên, tôi tự tin mình có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này.)

Cách dùng cấu trúc Nevertheless trong tiếng Anh
Cách dùng cấu trúc Nevertheless trong tiếng Anh

3. Phân biệt cấu trúc However và cấu trúc Nevertheless 

Điểm giống nhau

Nevertheless và However đều có nghĩa là “tuy nhiên”, “dẫu biết”. Nevertheless có cách sử dụng và ý nghĩa tương tự như However, đều chỉ ra hai mặt đối lập tương phản của một vấn đề. Hai từ này đều có vị trí trong câu là đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu.

Ví dụ:

 • There was little chance of success. Nevertheless, they decided to perform the surgery. (Có rất ít cơ hội thành công; tuy nhiên họ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật.) = There was little chance of success. However, they decided to perform the surgery.
 • I would like to start, nevertheless it is not possible. (Tôi muốn bắt đầu, tuy nhiên điều đó là không thể.) = I would like to start, however it is not possible.

Điểm khác biệt

 • Nevertheless được dùng với sự trang trọng và độ nhấn mạnh nhiều hơn However.
 • Cấu trúc Nevertheless thường được sử dụng trong những tình huống, sự kiện chuyên nghiệp, mang tính chất lịch sự và nhấn mạnh hơn.
 • Cấu trúc However được dùng nhiều những tình huống giao tiếp trong cuộc sống thường ngày giúp cho câu văn trở nên tự nhiên, gần gũi hơn.

Ví dụ:

 • They tried to stop her from speaking; nevertheless, she persisted. (Họ cố ngăn cô nói; tuy nhiên, cô ấy vẫn kiên trì.)
 • They tried to stop her from speaking. However, she continued to speak. (Họ cố gắng ngăn cô ấy nói. Tuy nhiên, cô vẫn tiếp tục nói.)

Xem thêm: Tổng hợp chi tiết một số từ nối trong IELTS thông dụng

4. Lưu ý khi sử dụng cấu trúc Nevertheless trong tiếng Anh

Lưu ý về dấu câu

Dấu câu có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc Nevertheless. Vì vậy, bạn cần đặt đúng và đầy đủ dấu chấm và dấu phẩy khi vận dụng cấu trúc này trong tiếng Anh. Cụ thể:

Khi Nevertheless đứng ở đầu câu hoặc đầu mệnh đề tương phản, cần có dấu phẩy theo sau. Trường hợp Nevertheless đứng đầu mệnh đề tương phản, mệnh đề đó cần phân tách với mệnh đề trước đó bằng dấu chấm phẩy.

Ví dụ:

 • There was little chance of success. Nevertheless, they decided to perform the surgery. (Có rất ít cơ hội thành công. Tuy nhiên, họ quyết định thực hiện phẫu thuật.)
 • I spent all the party talking to her; nevertheless , I never texted her afterwards. (Tôi đã dành cả buổi tiệc để nói chuyện với cô ấy; tuy nhiên sau đó tôi chưa bao giờ nhắn tin cho cô ấy nữa.)

Khi Nevertheless đứng ở giữa câu, cụ thể, sau chủ ngữ, ta có thể không dùng dấu phẩy để phân cách. Tuy nhiên trong trường hợp cần nhấn mạnh chủ ngữ trong câu thì vẫn có thể dùng dấu phẩy.

Ví dụ: Criticized for their derivative style, the band are nevertheless enduringly popular. (Bị chỉ trích vì phong cách phái sinh của họ, ban nhạc vẫn nổi tiếng lâu dài.)= Criticized for their derivative style, the band, nevertheless, are enduringly popular.

Nevertheless và But

Mặc dù Nevertheless và But đều mang ý nghĩa tương phản, ta vẫn có thể sử dụng cả 2 từ trong cùng một câu.

Ví dụ:

 • I knew a lot about the subject already, but her talk was interesting nevertheless. (Tôi đã biết rất nhiều về chủ đề này rồi, nhưng bài nói chuyện của cô ấy vẫn rất thú vị.)
 • The building is guarded around the clock, but robberies occur nevertheless. (Tòa nhà được bảo vệ suốt ngày đêm, tuy nhiên các vụ cướp vẫn xảy ra.)

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về Liên từ trong Tiếng anh (Conjunctions)

5. Bài tập áp dụng cấu trúc Nevertheless 

Viết lại các câu được cho, sử dụng cấu trúc Nevertheless.

 1. I’m a vegetarian. However, I sometimes eat fish.
 2. Pakistan is a dangerous country for travelers. Still, I want to go explore it someday.
 3. The water in the city is not safe to drink. Despite that, Lily gives it to her dog to drink.
 4. Rasie is afraid to speak in front of people. Nonetheless, she is giving a speech at the United Nations next week.
 5. Brandon goes to church every Sunday. Even so, he can be very rude.

Đáp án:

 1. I’m a vegetarian; nevertheless, I sometimes eat fish.
 2. Pakistan is a dangerous country for travelers. Nevertheless, I want to go explore it someday.
 3. The water in the city is not safe to drink. Nevertheless, Lily gives it to her dog to drink.
 4. Rasie is afraid to speak in front of people; nevertheless, she is giving a speech at the United Nations next week.
 5. Brandon goes to church every Sunday; nevertheless, he can be very rude.

Tạm kết

Trên đây The IELTS Workshop đã cung cấp những thông tin về cấu trúc Nevertheless cùng các bài tập đi kèm rất bổ ích. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Hãy đồng hành cùng The IELTS Workshop để học thêm những kiến thức bổ ích về IELTS nhé.

Để nắm rõ hơn về các điểm ngữ pháp và từ vựng ứng dụng trong tiếng Anh, hãy tham khảo ngay khóa học Freshman tại The IELTS Workshop nhé.

Khóa học Freshman the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo