fbpx

01 Phút chuẩn bị trước khi thi IELTS Speaking Part 2 thì làm gì?

Trong bài thi Speaking 3 phần, phần thi IELTS Speaking Part 2 được nhiều người coi là phần thi khó nhất. Thí sinh sẽ trình bày về một chủ đề hoàn toàn bằng tiếng Anh, liên tục trong vòng 2 phút. Trước đó, thí sinh sẽ được 1 phút chuẩn bị. Làm sao để tận dụng 1 phút này? Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm từ thầy Đặng Trần Tùng nhé.

1. Viết từ vựng xuống giấy

Nhắc đến các chủ đề trong IELTS Speaking như ‘work’, ‘sport’ hay ‘fashion’, nhiều người sẽ có ngay có ngay mấy từ vựng “oách” thuộc chủ đề đó mà các bạn rất nhớ và rất tự hào vì biết chúng.

Bạn hãy nháp xuống thật nhanh những từ như vậy – bất cứ từ nào nảy ra trong đầu khi nhìn thấy topic. Chúng có thể rời rạc, không liên quan tới nhau lắm, nhưng chúng sẽ giúp bạn có định hướng hơn khi hình thành câu trả lời.

2. Phát triển sâu câu trả lời

Đa phần mọi người có quá đủ ý tưởng để nói đầy 2 phút, nhưng chúng ta chưa khai thác các ý tưởng đó đủ sâu, thành ra câu trả lời bị ngắn hơn 2 phút khá nhiều.

Thay vì vắt óc nghĩ nhiều idea, các bạn hãy bám vào một idea và nghiên cứu đủ mọi mặt của nó (không gian – thời gian – tình tiết – cảm xúc của những người trong cuộc).

Còn nếu bạn vẫn muốn cần thêm ý tưởng cho Speaking Part 2 thì tham khảo Lầy structure hoặc Mỹ Tâm Structure nhé.

Ví dụ, trong topic: ‘Describe a time when your vehicle broke down’ mà các bạn nháp xuống 1 idea là ‘flat tire’ thì các bạn nên phát triển được ý này theo cấu trúc:

KHÔNG GIAN + THỜI GIANCẢM NGHĨTÌNH TIẾTCẢM NGHĨ

‘[KHÔNG GIAN + THỜI GIAN] So we were on the highway when all of a sudden we heard a loud bang. [CẢM NGHĨ] That didn’t sound good. [TÌNH TIẾT] I suspected that we got a flat, and suggested the driver that we pull over. Sure enough, we did. [CẢM NGHĨ] To our dismay, the nearest garage was a good 10 miles away. We hadn’t got a clue what to do and started freaking out.’

3. Không nhất thiết phải theo cue card

Cue card sẽ được giám khảo cung cấp kèm tờ giấy nháp cho thí sinh trong 1 phút chuẩn bị này. Trong Cue card thường có 4 câu hỏi xoay quanh chủ đề: How, What, When, Where, Why.

Những phần cho trên cue cards chỉ là gợi ý. Bạn không nên đặt nặng việc phải nói được đủ các cues.

Thay vào đó, hãy chỉ chọn 2-3 cues mà bạn tự cảm thấy nhiều thứ để khai thác. Thêm phần dẫn vào (lead-in) ở đầu và cảm nghĩ ở cuối là quá đủ cho 2 phút.

4. Luyện nói không cần chuẩn bị

Dù bạn có học thuộc câu trả lời kĩ tới đâu (một việc mà các thầy cô tại TIW cũng không khuyên các bạn làm), vẫn có khả năng vào phòng thi gặp đề khó. Khi đó, mình bắt buộc phải nghĩ ra câu trả lời ngay tại chỗ chứ không thể đầu hàng đóng tiền thi lại được.

Để chuẩn bị cho những tình huống như vậy, bạn nên luyện nói liền tù tì trong 2 phút mà … không chuẩn bị. Các bước sẽ là:

Viết các đề Part 2 ra giấy, gấp lại → Cho vào một cái hộp rồi bốc 1 đề bất kì → Bốc phải đề nào là nói liền luôn không cần nghĩ.

Lúc đầu luyện, bạn có thể sẽ không nói được mấy, ngắc ngứ nhiều. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ thạo cách phát triển ý tưởng và có thể duy trì câu trả lời trong 2 phút hoặc thậm chí dài hơn.

Tạm kết

Để tự tin bước vào bài thi Speaking Part 2 nói riêng và IELTS Speaking nói chung, điều quan trọng nhất là phải có sự chuẩn bị tốt và luyện tập nhuần nhuyễn.

Bạn có thể học được tất cả các phương pháp, cấu trúc cho bài thi IELTS Speaking. Đồng thời, được luyện Nói và chỉnh sửa liên tục với các trợ giảng 7.0 IELTS tại khóa học của The IELTS Workshop.

Trên đây là những gì bạn cần biết để chuẩn bị tốt trong 1 phút trước bài thi IELTS Speaking Part 2. Nếu bạn thấy kiến thức này hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người để TIW cũng như các thầy cô có thêm động lực viết bài nhé.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp xử lý idea trong IELTS Speaking Part 2, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Xem thêm:

5 bước để tăng điểm Ngữ pháp band 7+ trong IELTS Speaking
5 điều không nên làm trong phòng thi Speaking

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo