fbpx

05 điều tối kỵ trong phòng thi IELTS Speaking

Rất nhiều người nói về những tips để tăng band điểm Nói, nhưng hiếm ai đề cập đến những điều ta nên “tránh” trong phòng thi IELTS Speaking. Trên thực tế, đây mới là nguyên nhân khiến không ít thí sinh có năng lực tốt nhưng không đạt được số điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS.

1. Học “tủ” câu trả lời Speaking mẫu khi vào phòng thi IELTS Speaking

Giám khảo IELTS là những người đã được đào tạo để phát hiện lúc nào thí sinh nào đang “tua lại” một câu trả lời học thuộc trước ở nhà.

Trong trường hợp này, họ sẽ không để ý tới câu trả lời mà bạn đã dày công nghĩ ra đâu. Vì nó không phản ánh đúng năng lực tiếng Anh thật của bạn. Thay vào đó, họ sẽ “quay” bạn trong phần Part 3. Và chắc chắn chúng ta không muốn ‘get on the wrong side of the examiner’ đúng không?

Làm quen với đề, lên ý tưởng, nghiên cứu thêm trên mạng – tất cả đều là những việc bạn nên làm trong quá trình chuẩn bị cho bài thi Speaking, nhưng đừng học tủ cả câu trả lời hoàn chỉnh bạn nhé. Một chút lúng túng khi gặp một câu hỏi khó, một chút nhăn nhó khi tìm từ vựng để diễn đạt – đôi khi lại tốt cho bài thi đấy.

Xem thêm: 4 nguyên tắc khi trả lời ghi điểm IELTS Speaking

2. “Bắn” từ vựng

Tiếp theo trong số tips IELTS Speaking là đừng cố nhồi từ vựng. Nhiều thí sinh học một list từ “khủng” ở nhà. Và trong 14 phút khi thi, họ cố gắng nhét thật nhiều những từ đã học vào trong câu trả lời của mình. Việc này cực kì phản tác dụng, vì chắc chắn sẽ có những từ bị dùng sai ngữ cảnh.

Từ vựng tốt (less common vocabulary & idiomatic expressions) nên được dùng sparingly (rải rác).

phòng thi ielts speaking
Từ vựng hay nhất là từ thể hiện chính xác những gì bạn muốn nói. (Ảnh: IDP)

Vậy nên, hãy học từ và dùng từ dựa trên những ý tưởng mà BẠN muốn truyền đạt. Đừng để bản thân bị chi phối bởi việc dùng từ khó bạn nhé.

3. Nói lại đề bài trong Part 2

Đây là một thói quen RẤT PHỔ BIẾN của thí sinh IELTS – Bắt đầu phần trả lời Part 2 bằng câu “Today I will tell you about [bê nguyên đề bài]”.

Câu này rất thừa thãi, bởi vì giám khảo là người đưa bạn cái đề . They know!!!

Thay vào đó, bạn nên paraphrase một chút. Ví dụ:

Đề: Describe a memorable trip.
Trả lời: So I’d like to tell you about my trip to Danang last year, and I think it’s safe to say that it was the trip of a lifetime.

Các bạn có thể học thêm nhiều kỹ thuật paraphrase và đa dạng cấu trúc Speaking trong các khóa học tại The IELTS Workshop nhé.

4. “Lead in” … mãi mãi

Chính vì lý do thứ 3 nên mình thích lead in (dẫn dắt) một chút trước khi vào trả lời Part 2. Tuy nhiên, nhiều bạn lead in dài quá, 1 phút sau vẫn chưa thấy vào đề. Làm vậy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới coherence (độ mạch lạc của bài nói).

Bạn nên căn lead in của Part 2 sao cho khoảng từ 15-30s là đẹp. Nếu bạn là người nói chậm, tốt nhất là lead in 1, 2 câu rồi bắn luôn.

Đối với Part 1 và Part 3, mình luôn thích trả lời thẳng vào vấn đề luôn. Trừ câu nào khó, tạm thời chưa có ý tưởng thì mới lead in một chút. Cố gắng đừng lead in bằng những câu sến và nhàm như “That’s an interesting question!” hoặc “That’s an even more interesting question than the first one!” – chỉ comment về câu hỏi khi THỰC SỰ CẦN THIẾT thôi nhé.

5. Tán phét với giám khảo

phòng thi ielts speaking
Không ít giám khảo IELTS trông khá thân thiện. Nhưng không vì thế mà bạn nên thoải mái “hỏi chuyện” họ. Hãy tập trung vào phần thi của mình. (Ảnh: BC)

Cái này là cái phô nhất trong các “tật xấu” ở đây. Phần thi của bạn chỉ bắt đầu khi giám khảo nói “Let’s talk about [topic đầu tiên của Part 1]”.

Trước đó, bạn đừng “tương tác” với giám khảo bằng cách hỏi chuyện người ta. Hoặc “dốc bầu tâm sự” khi người ta mới hỏi “Could you tell me your full name please?”

Kết thúc bài thi, cũng đừng nán lại hỏi xem họ tối nay làm gì, ăn gì.

Bạn vào phòng là để thi, giám khảo ngồi đó để chấm thi. Hãy giúp họ làm tốt công việc của họ và bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

Trên đây là một vài IELTS Speaking tips hữu ích – đã giúp thầy giáo Đặng Trần Tùng ghi điểm tuyệt đối 9.0/9.0 trong phòng thi IELTS Speaking nói riêng và IELTS nói chung.

Nếu bạn đang gặp khó khăn chưa có phương pháp học hiệu quả IELTS Speaking, hãy tham khảo ngay lộ trình học tại khóa Senior của The IELTS Workshop.

khóa học senior the ielts workshop

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo