fbpx

Những điều bạn chưa biết về IELTS học thuật và tổng quát

Hiện bằng IELTS được chia làm hai dạng gồm IELTS Học thuật – IELTS Academic và IELTS Tổng quát – IELTS General Training. Tùy theo mục đích sử dụng mà người học có thể chọn cho mình một chứng chỉ phù hợp. Vậy giữa IELTS Học thuật và Tổng quát có điểm gì đặc biệt? Giữa hai chứng chỉ này có gì khác nhau. Mời bạn đọc bài viết dưới đây cùng The IELTS Workshop (TIW) để tìm hiểu nhé. 

IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có gì khác nhau?

IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có gì khác nhau?

Định nghĩa về IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

IELTS Học thuật

IELTS Học thuật hay còn gọi là IELTS Academic, đây là chứng chỉ được công nhận tại nhiều nước trên thế giới. Nếu bạn muốn đi du học tại các trường ngoài nước theo chương trình Đại học hoặc sau Đại học, thì bạn cần phải trang bị IELTS Học thuật. Ngoài ra, hiện nay bằng IELTS học thuật đã được chấp nhận làm chuẩn xét đầu vào và đầu ra ở nhiều trường Đại học, thậm chí ở các trường THPT tại Việt Nam. 

Chứng chỉ IELTS Học thuật được xem là tiêu chuẩn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Nhằm xét xem thí sinh đã đủ điều kiện theo học các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa. 

IELTS Tổng quát

IELTS Tổng quát hay còn gọi là IELTS General, chứng chỉ này khá quen thuộc và cũng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Người ta thường chọn IELTS Tổng quát khi đi du học, định cư hoặc làm việc ở nước ngoài.

Để chắc chắn mình cần trang bị bằng IELTS Học thuật hay Tổng quát, bạn cần chủ động liên hệ với nơi cần nộp để chọn đúng chứng chỉ cần ôn. Hằng năm, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi IELTS với nhiều mục đích khác nhau đạt đến con số hơn 2 triệu người.

Phân biệt IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

Phân biệt IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

Điểm khác biệt giữa IELTS Học thuật và Tổng quát

Xét về cấu trúc đề thi, giữa IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát có phần giống nhau về bài thi Nghe, Nói, phần Writing Task 2. Khác nhau về bài thi Reading và Writing Task 1, cụ thể như sau:

Sự khác nhau về bài thi Reading

  • IELTS Tổng quát: Phần bài đọc của IELTS Tổng quát thường được lấy từ các nguồn quen thuộc với cuộc sống hằng ngày như quảng cáo, thông báo, poster,…  mà bạn có thể thấy ở bất cứ đâu
  • IELTS Học thuật: Ngược lại, phần bài đọc của IELTS Học thuật thường được trích dẫn từ tạp chí, sách, báo,… mang tính chuyên môn hơn. Đó là lý do mà bài đọc của IELTS Học thuật thường dài và khó hơn so với IELTS Tổng quát.

Sự khác nhau về Writing Task 1

  • IELTS Tổng quát: Theo yêu cầu của Writing Task 1, bạn sẽ phải viết một lá thư đề nghị cho một người nào đó. Tùy theo yêu cầu của đề bài, bạn có thể viết theo hướng thân mật, gần gũi hoặc trang trọng.
  • IELTS Học thuật: Khác với IELTS Tổng quát, phần Writing Task 1 của IELTS Học thuật yêu cầu thí sinh viết báo cáo cho một bản đồ hoặc biểu đồ nào đó, nhằm tóm tắt dữ liệu hoặc mô tả. Văn phong trong báo cáo này phải được viết trang trọng. 

Nên chọn thi IELT Học thuật hay IELTS Tổng quát?

Ở hai chứng chỉ này, chúng ta không bàn đến khái niệm nên hay không. Mà bạn nên phân tích xem nhu cầu của mình là gì. Mục đích cuối cùng của việc trang bị chứng chỉ IELTS chính là phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

Mỗi chứng chỉ IELTS đều có những lợi ích khác nhau như đã phân tích trên. Để có thể chọn đúng chứng chỉ cần học, bạn nên nghiên cứu kỹ nhu cầu của bản thân.

Trước khi bắt đầu tham gia một khóa học IELTS, bạn cần biết mình đang ở trình độ nào. Vậy nên bước đầu hãy lựa chọn một trung tâm uy tín, kiểm tra trình độ đầu vào, sau đó lên lộ trình học và chọn phương pháp học phù hợp. Bên cạnh đó, sẽ an tâm hơn nếu bạn chọn những trung tâm có chính sách bảo đảm điểm đầu ra cho học viên.

Kết

Hãy nghiên cứu kỹ nhu cầu nhu cầu của bản thân trước khi quyết định học bất kỳ chứng chỉ ngôn ngữ nào. IELTS Học thuật và Tổng quát đều là những chứng chỉ uy tín và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Nếu bạn cần một kế hoạch hoàn hảo cũng những phương pháp học phù hợp, hãy liên hệ ngay với The IELTS Workshop để nhận lộ trình phù hợp dành riêng cho bản thân mình nhé.

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo