fbpx

Những lỗi sai trong IELTS Speaking mà thí sinh nên tránh 

Phần thi Speaking được biết đến như một kỹ năng giúp người thi cải thiện cách giao tiếp cũng như gia tăng vốn từ. Tuy nhiên, việc mắc phải những lỗi sai trong IELTS Speaking cũng khiến bạn mất oan điểm. Cùng The IELTS Workshop (TIW) tham khảo bài viết dưới đây để khắc phục lỗi sai này nhé. 

Sơ lược về phần thi Speaking

Phần thi Speaking sẽ có một số tiêu chí mà các bạn phải tuân theo để đạt được kết quả tốt.

  • Lexical resource: Đây là tiêu chí xét về độ linh hoạt và vốn từ vựng của các bạn. Biết nhiều từ vựng là một lợi thế nhưng quan trọng nhất là biết cách sử dụng từ vựng đúng và hợp với ngữ cảnh.
  • Fluency and Coherence: Criterion này sẽ xét độ trôi chảy và mạch lạc xuyên suốt phần thi của các bạn. Để đạt điểm ở tiêu chí này thì các bạn sẽ phải làm cho bài nói của mình rõ ràng, liền mạch, có logic và quan trọng nhất là đúng trọng tâm / chủ đề của câu hỏi
  • Grammatical range and Accuracy: Ở tiêu chí này, các bạn thể hiện khả năng sử dụng và kết hợp nhiều cấu trúc ngữ pháp. Examiner sẽ không expect các bạn sử dụng những cấu trúc câu quá phức tạp, chỉ cần các bạn sử dụng và kết hợp một số cấu trúc như relative clause, conditionals, passive voice,.. là đủ để các bạn đạt được tiêu chí này
  • Pronunciation: Ở đây, điều quan trọng nhất là các bạn phải truyền đạt được idea của mình cho examiner bằng việc phát âm chính xác, dễ hiểu, cùng với ngữ điệu tự nhiên.

Biết rõ tiêu chí Speaking là điều quan trọng nhất khi thi. Vì các bạn sẽ biết được người examiner sẽ chú ý đến những chi tiết nào trong bài thi và các bạn có thể practice dựa theo những tiêu chí này.

Những lỗi sai trong IELTS Speaking bạn nên tránh

Trong bài thi Speaking, sẽ có những lỗi mà các bạn nên tránh.

Học thuộc câu trả lời

Các bạn đừng nên cố học thuộc những mẫu câu có sẵn hoặc những câu trả lời của những đề thi cũ. Đơn giản là vì có quá nhiều topic trong phần thi Speaking. Và việc học thuộc câu trả lời sẽ phí thời gian của các bạn. Thay vì vậy, các bạn có thể tập brainstorm ideas và tập cách xây dựng argument cho part 2 và part 3.

Đi lạc đề

Sẽ khá dễ để các bạn đi lạc đề trong một câu hỏi nếu như các bạn không nghe rõ hay không hiểu câu hỏi. Các bạn hoàn toàn có thể nhờ examiner clarify hoặc nhắc lại câu hỏi nếu như các bạn cảm thấy chưa chắc phải trả lời như thế nào. Và nhớ là chỉ cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi trong time limit là các bạn sẽ đạt được tiêu chí Fluency and Coherence.

Short answers

Đối với những câu hỏi yes/no thì các bạn không nên dừng lại ở yes hoặc no. Bài thi Speaking là bài test khả năng trả lời / trò chuyện của các bạn. Nên các bạn phải expand câu trả lời của mình. Một trong những cách để các bạn expand câu trả lời là các bạn có thể tự hỏi why/how/when/where để câu trả lời của các bạn dài hơn.

Example:

Q: Do you enjoy shopping?

A: Yes, I do. (why?) I enjoy wandering around the mall and see what’s on display. (what else?) I’m not exactly a shopaholic but I just enjoy window-shopping and watching people go about their days. (why?) It’s therapeutic for me and it’s a good way to kill some time. (anything else?) I can also grab a bite to eat while I’m at the food court.

Dùng quá nhiều linking words

Những linking device như however, additionally,… là những công cụ để bài speaking của các bạn coherent hơn. Nhưng việc sử dụng quá nhiều linking device sẽ khiến bài nói của các bạn mất tự nhiên.

Tác giả: Thầy Hoàng Bảo – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM

Tạm kết

Trên đây là một số lỗi sai trong IELTS Speaking mà bạn nên tránh. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn. Để có thể nâng cao khả năng làm Speaking, bạn có thể tham khảo khóa Senior của The IELTS Workshop để nâng band dễ dàng hơn nhé. 

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo