fbpx

Kinh nghiệm dùng Youtube luyện thi IELTS Speaking band 9.0 của mình

Xin chào tất cả mọi người, mình là Công Minh, giáo viên tại The IELTS Workshop. Ngày 17/12/2020 vừa rồi mình vừa thi IELTS trên máy tính và nhận được kết quả 8.5 overall, Đặc biệt, kết quả Speaking đạt điểm tuyệt đối! Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cho mọi người một số tips và kinh nghiệm thi mình đã áp dụng để đạt được band 9 IELTS Speaking.

*Disclaimer: đây là những cái mình đã làm và cảm thấy phù hợp, còn tất nhiên có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người.

Mình đã ôn luyện để đạt IELTS Speaking band 9 thế nào?

Xem các nội dung interviews/news trên Youtube

Nếu bạn là một người thích xem Youtube thì chúc mừng bạn, đây là một nguồn cực kỳ hữu dụng để học tiếng Anh, cụ thể là qua tin tức.

Mảng mà mình thích nhất là Entertainment (giải trí), đặc biệt là Hollywood news. Mình xem rất nhiều các video phỏng vấn của người nổi tiếng bên Mỹ trên các talk-show như Late Late show, The Tonight show, etc.

Các chương trình phỏng vấn, truyền hình thực tế là nguồn học tiếng Anh hữu hiệu (Ảnh: Late late show w/ James Corden)

Cách học: Mình sẽ để ý kĩ cách nói của người ta và NHẠI LẠI cách nói chuyện. Một celeb với cách trả lời rất thông minh và mạch lạc mình thích đó chính là Taylor Swift.

Cách áp dụng: Khi vào làm Part 1 Speaking, mình tưởng tượng như đây là một bài phỏng vấn, và mình là the star đang trả lời vậy đó (haha). Các ngôi sao khi lên sóng, họ đều muốn có được nhiều air-time nên sẽ trả lời câu hỏi phỏng vấn với nhiều chi tiết. Đây là điểm mà bạn có thể học theo để kéo dài câu trả lời Speaking.

Một điểm lợi của cách ‘học’ này là mình không bị chán. Bạn vừa biết được nhiều từ ngữ mà người bản xứ dùng trong các ngữ cảnh khác nhau, vừa biết sử dụng collocations hợp lý. Và đương nhiên, phát âm chuẩn + ngữ điệu tự nhiên.

Một trong những video yêu thích mình xem để luyện Nói

Kinh nghiệm trong phòng thi nói IELTS

#1: Tạo ấn tượng với giám khảo IELTS (Make a good first impression)

Một IELTS examiner từng nói với mình rằng: Chỉ cần nghe qua Part 1 là giám khảo có thể xác định được ngay khả năng giao tiếp của một người đến đâu.

Vậy nên bạn nên thể hiện nhiều thứ hơn trong Part 1 thay vì trả lời cụt lủn.

Mình biết các câu hỏi part 1 nhiều khi chỉ là Yes / No Question. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gây ấn tượng thì phải triển khai ý nhiều hơn.

Ví dụ: “Do you like eating fish?” – Thay vì chỉ “Yes” hoặc “No”, ta nên đưa ra nhiều lý do. Giả dụ như, tại sao mình lại thích/không thích ăn cá? chẳng hạn.

Do you like eating fish?
I am quite of a meat person. However, I still go for fish in my dinner every now and again as research has shown that it is incredibly rich in essential nutrients such as vitamins and minerals. (xem đầy đủ bài mẫu Speaking chủ đề Fish)

Đừng gây khó chịu cho giám khảo bằng những hành vi không cần thiết. Khi bước vào phòng thi, bạn chỉ cần chào hỏi bình thường. Giám khảo đọc instruction (hướng dẫn) thì đừng chen ngang. Họ đưa gì thì mình nhận, không đưa thì đừng động vào. Giám khảo người ta chấm mấy chục người một ngày, có “người this người that“, make sure you are the decent one!

#2 Hãy dành trọn tâm huyết cho Speaking Part 2 (Speak passionately)

Trong Part 2, bạn cần kể lại một câu chuyện nào đó. Để người nghe hứng thú và tập trung vào câu chuyện của bạn, trước tiên, bạn phải là người tâm huyết với câu chuyện đó đã.

Trong ngày thi, topic của mình nhận được là: “Describe someone you are happy to know”. Và trong phút chốc không hiểu sao mình lại chọn Taylor Swift (yikes!).

Nghĩ lại thì trong cả bài nói mình chẳng dùng được một từ vựng nào quá cao siêu hay khủng khiếp cả. Bù lại, mình nói một cách rất tự tin và nhiệt huyết – tại nói về người mình yêu thích. Sau khi kết thúc 2 phút bài nói, giám khảo còn dành thêm thời gian ra hỏi mình nhiều hơn về câu chuyện, nên mình nghĩ mình đã thể hiện khá thuyết phục. Mình đã mô phỏng lại phần Nói trong video này để các bạn hình dung:

Một vài tip để tăng độ tự nhiên cho phần Nói:

  • Nét mặt tươi. Bạn có thể cười hoặc không cười, nhưng nhất định không nên trông quá ủ rũ đâu nhé!
  • Sử dụng các cử chỉ tay;
  • Tông giọng có sự hào hứng;

#3 Tưởng tượng như bạn đang dẫn chương trình khi trả lời Speaking Part 3

Part 3 yêu cầu người nói phải có hiểu biết sâu hơn về chủ đề được đưa ra. Các bạn đừng đưa ra một câu trả lời quá chủ quan cho phần này. Không ai dẫn thời sự mà lại liên tục đưa ý kiến cá nhân của mình vào cả. Hãy tưởng tượng bạn đang dẫn chương trình. Nhiệm vụ của bạn sẽ đưa ra những “fact” mà mình biết về vấn đề được hỏi.

Phần này mình học theo cách nói của MandJT. Đây là Youtuber độc thoại mà mình khá thích, vì cách nói của anh này luôn có đủ dẫn chứng và mạch lạc, rõ ràng.

Tạm kết

Kĩ năng Speaking không phải là cái có thể luyện ngày một ngày hai. Do đó, mình thật sự khuyên là nếu ai có ý định thi thì hãy biến tiếng Anh thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Xem phim, nghe nhạc, xem Youtube cũng được tính là học rồi đấy.

Vừa rồi là kinh nghiệm thi IELTS Speaking band 9 của mình. Hy vọng các bạn có thể rút ra được bài học và áp dụng thành công cho bản thân. Nếu các bạn cảm thấy hào hứng với những kinh nghiệm thì có thể tìm gặp mình tại các lớp học của The IELTS Workshop!

Tham khảo ngay lớp Master IELTS để được củng cố vững chắc kiến thức cũng như luyện thi với bộ đề thi thật nhé.

ielts master