Kinh nghiệm thi IELTS Speaking | Những điều sách vở không nói với bạn

kinh nghiệm thi ielts speaking

Nhiều bạn nghĩ rằng đối với kì thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Nói, chúng ta chỉ cần nắm được luật chơi (4 yếu tố chấm điểm: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammar và Pronunciation) và cứ thế vào thi là xong. Tuy nhiên, kinh nghiệm của rất nhiều các “cao thủ” IELTS Speaking đã thi đều chỉ ra rằng: Như vậy là chưa đủ.

Các bạn không nói cho máy móc nghe, mà đối tượng ngồi nghe và chấm điểm chúng ta là các examiners. Giám khảo IELTS cũng là con người và cũng yêu cầu những quy tắc ứng xử riêng. Hãy thử tưởng tượng nhé, giả sử bạn là examiner và khi một thí sinh ứng xử đúng mực, chắc chắn bạn sẽ có thiện cảm hơn đối với họ đúng không nào?

Đương nhiên, trong tiêu chí chấm điểm không có mục nào ghi là sẽ cộng điểm cho các thí sinh cư xử tốt. Tuy nhiên, không lý nào chúng ta lại nên tỏ ra là những người bất lịch sự trong phòng thi. Bởi vì, biết đâu kết quả của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng?

Hi các bạn, mình là Trung Đức (8.0 IELTS), giáo viên khối khóa học “Củng cố tiếng Anh nền tảng trước IELTS” của trung tâm The IELTS Workshop (TIW). Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn vài kinh nghiệm thi IELTS Speaking của bản thân.

Mấy kinh nghiệm này chủ yếu xoay quanh cách ứng xử. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm trả lời câu hỏi IELTS Speaking tại bài viết này nhé.

***Disclaimer: Bài viết được dựa trên kinh nghiệm của bản thân cũng như những buổi training cùng với giám khảo chấm thi Speaking của hội đồng Anh.

Tip #1 Luôn có mặt đúng giờ

Một học sinh của mình sau khi đi thi Speaking về mếu máo kể: “Thầy ơi, hôm nay em bị kẹt xe nên đến thi muộn. IDP phải đẩy thí sinh vào thi trước. Lúc giám khảo mở cửa dẫn em vào thì thầy có vẻ không hài lòng lắm ạ. 🙁” 

Sự thật là: Giám khảo chấm Speaking được trả lương dựa trên số thí sinh họ chấm điểm. Nói đến đây chắc hẳn là các bạn cũng hiểu là tại sao chúng ta phải có mặt đúng giờ rồi đúng không? Thời gian mà các giám khảo ngồi đợi thí sinh sẽ không được tính lương.

Theo như chia sẻ từ một giám khảo từ Hội đồng Anh, họ không có thiện cảm với những thí sinh đến muộn mặc cho lí do là gì.

Tóm lại, kinh nghiệm là các bạn nên có mặt sớm hơn giờ thi IELTS Speaking 30 phút để lấy bình tĩnh, cũng như đề phòng với những tình huống có thể khiến chúng ta trễ giờ nhé!

Tip #2: Biết được khi nào bài thi Speaking của bạn bắt đầu

Chắc hẳn là chúng ta vẫn được nhắc là khi thi nói, chúng ta nên tận dụng mọi cơ hội phát triển câu trả lời của mình để giám khảo có tư liệu chấm.

Tuy nhiên, có phải câu hỏi nào cũng nên “tuôn trào” hay không? Mình sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện thế này.

Là một giáo viên tại TIW, mình đã có rất nhiều những buổi mock test cùng các học viên. Và một số bạn khi được hỏi là “What is your name?”, các bạn liền bắn rap như sau: “My full name is Dang Tran Tung, which is the name of a tree in Vietnamese. My parents gave me that name so I really love it.” 

Sự thật là: Khi bắt đầu ngồi vào bàn thi, giám khảo sẽ có một phần giới thiệu ngắn và những câu hỏi như “Can I see your identity card?” hay “What is your name?” chỉ là thủ tục mà thôi. Bài thi thực sự của các bạn chỉ thực sự bắt đầu khi giám khảo nói “Now, let’s talk about … (your study/work/…)

Nên là hãy “tuôn trào” đúng chỗ bạn nhé.

Tip #3: Nháp đúng nơi

Trong phần thi Speaking Part 2, bạn sẽ có một phút chuẩn bị và giám khảo sẽ đưa cho bạn một câu hỏi kèm theo một TỜ GIẤY để lên ý tưởng.

Chắc hẳn nơi chúng ta nháp sẽ là tờ giấy trắng kia rồi. Nhưng một số thí sinh trong lúc vội vã đã nháp một cách rất đam mê lên bộ đề của giám khảo mất rồi… (Đó chính là mình trong lần thi Speaking đầu tiên huhu).

Vài phút trước khi mình viết tùm lum lên bộ đề, giám khảo vẫn còn rất niềm nở cơ. Nhưng mình đã thấy giám khảo làm “điều ấy” – một cái lườm nhẹ khiến mình hơi “hốt”. Về nhà nghĩ lại mới biết tại sao. Vậy nên, các bạn nhớ nháp đúng chỗ nhé.

Mai Trung Đức (8.0 IELTS, giáo viên The IELTS Workshop)

Tạm kết

Xét cho cùng, bài thi IELTS là một bài kiểm tra khách quan. Tuy nhiên, đâu đó vẫn tồn tại yếu tố chủ quan trong các vị giám khảo của chúng ta. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Cuối cùng chúng ta vẫn nên biết các vị giám khảo họ cần gì ngoài kiến thức đúng không nào?

Trên đây là một vài kinh nghiệm mình rút ra khi đi thi. Mình cũng muốn nhấn mạnh một việc: Dù cách ứng xử trong phòng thi rất quan trọng, điều quyết định điểm số vẫn là kiến thức của các bạn. Do đó, hãy trau dồi kiến thức thật kỹ càng.

Sẽ rất khó để bạn có thể tự đánh giá hoặc nhận ra lỗi của mình. Do đó, nếu muốn cải thiện kỹ năng Speaking nói riêng và IELTS nói chung, việc tìm cho mình một người hướng dẫn / người giám sát rất quan trọng. Họ có thể giúp bạn nhận ra các lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách luyện thi hiệu quả hơn.