fbpx

Phân bổ thời gian làm Writing IELTS sao cho hợp lý?

Quản lý thời gian hiệu quả khi làm bài Writing là điều mà nhiều bạn học viên trăn trở. Việc làm bài không kịp giờ khiến kết quả đạt được không như mong muốn. Để giúp các bạn giải quyết vấn đề này, cùng The IELTS Workshop (TIW) tham khảo cách phân bổ thời gian làm Writing trong bài viết dưới đây nhé. 

phân bổ thời gian làm writing

Học cách phân bổ thời gian làm bài Writing hợp lý 

Có rất nhiều học viên chia sẻ với The IELTS Workshop rằng các bạn thường gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian hiệu quả khi thi kỹ năng IELTS Writing. Nói cách khác là mình viết bài không kịp giờ. Nếu các bạn không hoàn thành kịp Task 1 và 2 trong vòng 60 phút. Các bạn sẽ rất khó đạt được một band điểm cao. Vì vậy trong bài viết này TIW sẽ chia sẻ cách xác định vấn đề mà các bạn gặp phải khi phân bổ thời gian làm môn Viết nhé!

Bước 1: Tìm hiểu xem bạn hay bị mất thời gian nhất ở Task nào

Chúng ta có 60 phút để hoàn thành cả Task 1 và 2. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh đều mất nhiều thời gian ở Task 1. Nên dẫn đến việc không kịp hoàn thành Task 2. Đây là một điều rất đáng tiếc.

Vì Task 1 chỉ chiếm 1/3 tổng số điểm, trong khi Task 2 chiếm đến 2/3. Bạn nên dành khoảng 15-20 phút cho Task 1. Và 40-45 phút cho Task 2. Đừng hoảng sợ, bạn hãy dần dần làm quen với những mốc thời gian quy định này bằng cách luôn luôn luyện tập cả 2 task một lần khi bạn tập viết ở nhà. Đừng chỉ làm riêng một trong hai task. Vì bạn sẽ khó xác định được chính xác mình bị mất thời gian ở task nào.

phan bo thoi gian lam writing

Luyện tập viết cùng lúc cả hai task giúp bạn học cách phân bổ thời gian 

Thêm nữa, chúng ta hoàn toàn có thể ưu tiên viết Task 2 trước! Khi thi viết trên giấy bạn sẽ được phát 2 tờ giấy làm bài. Một dành cho Task 1, một dành cho Task 2, nên bạn có thể yên tâm làm Task 2 trước mà không cần căn chỉnh giấy. 

Khi thi viết trên máy tính, bạn có thể chuyển đổi linh hoạt 2 task trên màn hình. Nên hoàn toàn có thể chọn viết Task 2 trước nhé! Nhưng cho dù viết task nào trước, bạn cũng cần phải canh thời gian để có thể hoàn thành bài thi kịp thời.

Bước 2: Luôn canh thời gian khi luyện tập ở nhà

Hãy để đồng hồ bên cạnh để làm quen với áp lực thời gian. Vậy chúng ta nên chia thời gian như thế nào là hợp lý? Hãy tham khảo phần chia sẻ dưới đây nhé!

Task 1: Academic Report

  • Nghiên cứu biểu đồ/ bản đồ/ quy trình để tìm ra điểm nổi bật nhất: 3 phút
  • Viết đoạn mở đầu và đoạn tóm tắt (Overview): 5-7 phút
  • Viết đoạn thân bài: 8-10 phút
  • Kiểm tra lỗi sai: 2 phút

Phần nào kể trên bạn cảm thấy mất thời gian nhất?

Nghiên cứu đề: 

Nếu phần này ngốn nhiều thời gian nghĩa là bạn chưa có kỹ năng phân tích đề Task 1. Hãy cố gắng tham khảo bằng cách đọc bài mẫu Writing Task 1. Và học thêm cách phân tích biểu đồ hiệu quả.

Viết mở đầu và overview: 

Đề Task 1 trong IELTS thường sử dụng những điểm nổi bật giống nhau (con số cao nhất thấp nhất, hoặc tăng giảm mạnh yếu) – Vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề ở đây nghĩa là bạn cần luyện tập viết cho quen hơn. Cũng có thể do bạn đang tập trung vào paraphrasing quá nhiều, điều này là không cần thiết! 

Viết đoạn thân bài: 

Bật mí cho bạn: đoạn thân bài là đoạn dễ viết nhất đấy! Bạn tin không? Nếu bạn viết được một phần overview tốt, thì đoạn thân bài sẽ không phải là vấn đề. Vì body chỉ là phần thêm số liệu và chi tiết cho overview thôi! 

Vì vậy, hãy tập viết một đoạn overview thật “chuẩn” đã nhé! Hơn nữa, những cấu trúc trong đoạn này hầu như được lặp đi lặp lại trong tất cả các dạng Task 1. Nên hãy tìm và đọc những bài mẫu Task 1 của TIW để biết thêm nhé.

Task 2: Academic Essay

  • Brainstorm ý tưởng và viết outline: 5 phút
  • Viết đoạn mở đầu: 5 phút
  • Viết đoạn thân bài: 10 phút/ mỗi đoạn
  • Viết đoạn kết bài: 5 phút
  • Kiểm tra lỗi: 5 phút

Phần nào kể trên bạn cảm thấy mất thời gian nhất?

Lên ý tưởng: 

Bạn đọc một chủ đề Task 2 và cảm thấy đầu óc trống trơn. Vậy thì bạn chưa nên bắt đầu luyện đề viết ngay. Mà trước hết nên tìm hiểu thêm một số cách brainstorm ý tưởng nhé. 

Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào kinh nghiệm của cá nhân, vì những chủ đề ở Task 2 đều là những vấn đề thường gặp trong xã hội. Nhưng cũng vì thế, chúng ta hãy xem nhiều tin tức và đọc sách nhiều hơn nhé.

Phần mở bài hoặc kết bài:

Bạn bị kẹt ở những đoạn này có thể cũng là do chúng ta tập trung paraphrase quá nhiều, và điều này hoàn toàn không cần thiết bạn nhé.

Bạn chỉ cần paraphrase một vài từ trong đề là được. Hơn nữa, phần mở bài và kết luận thường sẽ khá giống nhau về cách viết. Nên việc đọc thêm bài mẫu là cực kỳ cần thiết. Một khi chúng ta đã quen với cách viết thì hai đoạn này sẽ cực kỳ đơn giản.

Phần thân bài:

Đây cũng là phần nhiều thí sinh gặp khó khăn nhất khi đi thi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tự hỏi bản thân xem câu nào trong phần thân bài, câu mở đầu (topic sentence), câu giải thích (explain), hay là ví dụ (example), khiến bạn đau đầu nhất? 

Hay là bạn đang phải tìm từ vựng đúng chủ đề để viết? Hay có khi bạn đang phải nghĩ ra nhiều cấu trúc câu phức tạp để sử dụng? Cho dù vấn đề là gì, chúng ta cũng sẽ giải quyết được, chỉ cần bạn xác định đúng nguyên nhân của nó. 

Nếu bạn gặp khó khăn về cách khai triển đoạn thân bài, hãy tập tự hỏi bản thân: câu mình vừa mới viết sẽ dẫn đến kết quả như thế nào, cho ai? Nếu bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ, hãy cố gắng trau dồi, luyện tập thêm các sách ngữ pháp và từ vựng IELTS cần thiết trước khi tập viết một đoạn thân bài dài nhé.

Bước 3: Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Khi bạn đã hiểu mình bị mất thời gian vì điều gì. Hãy cố gắng tập trung giải quyết nó, và làm quen với áp lực thời gian trước khi thi. Hành trang bạn mang vào phòng thi không chỉ có kiến thức thôi đâu, mà còn là kinh nghiệm nữa. Khi đã quen với cách viết bài. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nhiều khi đi thi đấy. Chúc các bạn học tập chăm chỉ nhé!

Tác giả: Cô Anh Thảo – Giáo viên tại The IELTS Workshop TP.HCM 

Tạm kết

Bài viết trên đã nêu lên một số cách giúp bạn phân bổ thời gian làm Writing. Để tăng thêm vốn từ vựng cũng như những cấu trúc ngữ pháp hay những chiến lược Writing thông dụng, tham khảo ngay chuyên mục IELTS Writing bạn nhé.