[Review] Trọn bộ BASIC IELTS 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing, Speaking

basic ielts listening writing speaking reading

Basic IELTS là series gồm 4 cuốn tương đương 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking cho người mới bắt đầu.

1. Tổng quan về bộ BASIC IELTS 4 KỸ NĂNG

Đây là bộ sách luyện thi IELTS khá nổi tiếng với các sĩ tử luyện thi IELTS tại Trung Quốc, trước khi nó được nhiều người biết đến và có độ phủ sóng sang nhiều quốc gia khác.

 • Cung cấp cho thí sinh IELTS các kiến thức tiếng Anh cơ bản
 • Mở rộng vốn từ vựng của thí sinh
 • Giúp thí sinh có cái nhìn sâu hơn về văn hóa và xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh

BASIC IELTS dành cho ai?

 •  Đơn giản cho người mới bắt đầu

Nếu coi việc luyện thi IELTS là một hành trình leo núi thì Basic IELTS chính là “bước khởi động”. Bộ sách có thể là sự lựa chọn khá ổn cho những người đã biết sơ về tiếng Anh, mới bắt đầu học IELTS.

Có sự khác biệt nhỏ đối với đầu ra của sách. Cụ thể, với cuốn Reading và Listening, người học sẽ đạt khoảng 3.5 – 4.5. Còn với Writing và Speaking, sách hướng tới các thí sinh mong muốn đạt mục tiêu 4 – 5 IELTS.

Nếu bạn đã từng học những sách tương tự mà chưa thấy hiệu quả, thì đừng lao vào download series Basic IELTS này vội. Không phải vì sách không tốt, mà ở trình độ thấp, bạn nên có người hướng dẫn thay vì tự học IELTS.

 • Rõ ràng, súc tích từ thiết kế đến nội dung 
Phần mục lục cho thấy Basic IELTS Listening được chia rất chi tiết, dễ nhìn, dễ học

Ví dụ với cuốn Basic IELTS Listening, Unit 1: “Names and Places”. Tác giả tập trung hướng dẫn người học cách nghe chuẩn phát âm rất kĩ.

Nội dung bộ BASIC IELTS 4 KỸ NĂNG

1. Basic IELTS Listening

Đây là cuốn được cộng đồng học IELTS đánh giá cao nhất trong số 4 cuốn tương ứng 4 kỹ năng.

Nội dung chính của sách:

 • Phần mở đầu: giới thiệu sơ lược về phần thi Listening và các dạng câu hỏi thường gặp
 • Tác giả cung cấp và hướng dẫn các tips đơn giản để làm bài hiệu quả và tận dụng thời gian. Ví dụ như cách phân biệt phát phân biệt phát âm Anh – Anh và Anh – Mỹ, cách phân biệt Opinions với Facts, ,…
 • 5 units tập trung “bách phát bách trúng” vào 5 chủ đề lớn thường gặp trong IELTS là: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.
 • Mỗi bài học kèm 5-15 bài tập giúp các bạn luyện nghe trực tiếp. Các bạn cũng đừng lo sợ về việc quá nhiều bài tập. Mỗi bài chỉ mất khoảng 2 phút thôi.
 • File audio của Basic IELTS Listening khá dễ nghe, bản PDF cũng kèm Answer keys ở cuối sách giúp bạn check lại đáp án.

2. Basic IELTS Reading

Cuốn sách này không có gì quá đặc biệt, chủ yếu tập trung cung cấp cho các bạn các bài đọc đơn giản.

Ở cuốn này, tác giả Zhang Juan đi theo format quen thuộc 2 phần: Đưa ra lý thuyết rồi đến các bài thực hành.

 • Phần 1: cung cấp các dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thi Reading, kèm theo cả những chiến thuật và tips. Ở mỗi dạng, có 1 đoạn văn ví dụ + bài tập liên quan để làm nổi bật lên, giúp người học phân biệt được các dạng với nhau.
 • Phần 2: Các đoạn văn ngắn để người học luyện tập nhiều hơn. Nhìn chung, sách không quá nổi bật và khác biệt so với những cuốn sách khác.
 • Phần 3: Luyện các đề Reading theo format bài thi IELTS

Nhược điểm

Sách bỏ qua các kỹ năng quan trọng trong Reading như:

 • Xác định keywords
 • Đoán nghĩa từ mới
 • Skimming, scanning

mà lại dẫn thẳng người đọc vào các dạng câu hỏi. Do đó,cho dù bạn có biết bao nhiêu tips và làm bao nhiêu đề, nhưng lại thiếu các kỹ năng quan trọng trên, bạn cũng cũng khó mà đạt kết quả cao.

Các kỹ năng này sẽ được hướng dẫn chi tiết trong khóa IELTS Junior của The IELTS Workshop. Ngoài ra, bạn cũng được cung cấp toàn diện các phương pháp cho kỹ năng Listening, Reading và làm quen với 2 kỹ năng Writing và Speaking, hướng tới mục tiêu 5.0 IELTS.

3. Basic IELTS Writing

Nếu bạn còn loay hoay về các bước để viết một bài Writing hoàn chỉnh thì cuốn sách này có thể giúp được bạn. Đặc biệt, cuốn có hướng dẫn cho module General Training – đây thực sự là một ưu điểm lớn bởi các tài liệu cho hình thức thi này ở Việt Nam thật sự hiếm.

 • Task 1: Từ một bài mẫu, sách hướng dẫn người học cách đặt câu hỏi và phân tích đề một cách chi tiết. Có thể nói, người học sẽ nhìn nhận được Task 1 một cách thật toàn diện, vận dụng được nhiều cấu trúc hay để viết bài sau khi hoàn thành sách.
 • Task 2: Điểm nổi bật của phần này chính là cách tác giả hướng dẫn người học cách xây dựng bố cục chuẩn của một bài viết IELTS thuyết phục. Cụ thể là:

Đưa ra 1 topic hay gặp → Cung cấp bài mẫu được viết rất ngắn gọn và xúc tích → Phân tích cách bài đưa ra Main point, supporting sentences,…. Tóm lại là, giải thích tại sao đoạn/bài viết này lại được điểm cao.

basic ielts writing

4. Basic IELTS Speaking

Đây cũng là một cuốn sách rất đáng học.

 • Điểm sáng của cuốn sách là những cuộc hội thoại mẫu được lồng ghép các chủ đề trong IELTS Speaking. Những màn đối thoại này cho bạn hình dung được ngữ cảnh của một cuộc hội thoại tự nhiên của người bản xứ là như thế nào.
 • Sau mỗi cuộc hội thoại, sẽ có phần từ vựng & các diễn đạt hữu ích cho bạn áp dụng vào phần thi của mình.
basic ielts speaking
 • Cuối mỗi bài, sẽ có phần bài tập (theo hình thức của các cuộc hội thoại) cho các bạn thực hành

Nhược điểm

Sách sẽ gây khó khăn cho các bạn còn yếu về phần dịch do được viết toàn bộ bằng tiếng Anh. Nếu muốn hiểu hết nội dung truyền tải trong cuốn sách, bạn phải có khả năng dịch và hiểu. Đây là điều không dễ dàng, đặc biệt khi đối tượng học sách này còn là những người mới bắt đầu.

Đối với Writing và Speaking, các bạn nên cân nhắc học các tài liệu bằng tiếng Việt, hoặc tham gia lớp học giáo viên người Việt dạy sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Tạm kết

 • Basic IELTS là series sách phù hợp với những người mới bắt đầu học IELTS, hướng tới band điểm 3.5 – 4.5 IELTS
 • 3 cuốn Basic IELTS Listening, Speaking và Writing chứa nhiều thông tin hữu ích, rất đáng đọc. Còn cuốn Reading được viết theo format tương tự nhiều sách khác, bạn có thể cân nhắc trước khi bỏ vào tủ sách của mình nhé.

Tham khảo nhiều tài liệu IELTS khác.

Trả lời