fbpx

Khám phá từ vựng chủ đề Halloween cơ bản và thông dụng nhất

từ vựng chủ đề Halloween

Halloween là lễ hội nổi tiếng và phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Lễ hội này thường được tổ chức vào cuối tháng 10 hàng năm với tên gọi quen thuộc là lễ hội hóa trang. Trong tiếng Anh, Halloween cũng sở hữu cho mình bộ từ vựng riêng biệt. Hãy cùng The IELTS Workshop tìm hiểu những từ vựng chủ đề Halloween cơ bản và thông dụng nhất qua bài viết sau đây nhé!

1. Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được bắt nguồn từ phương Tây và được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Lễ hội là mốc đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè và mùa gặt. Đồng thời đây cũng là lúc người dân tưởng nhớ những người đã khuất và cầu nguyện cho linh hồn của họ được thanh thản nơi thiên đường.

Khi nói đến Halloween thì không thể không nhắc đến nét đặc trưng của lễ hội là trò “Trick or Treat”. Những đứa trẻ sẽ mặc bộ đồ ma quái đến xin kẹo tại các gia đình và bắt đầu bằng câu nói “Trick or Treat”. Do đó, vào khoảng thời gian này các gia đình sẽ chuẩn bị sẵn một túi kẹo lớn để tặng cho những chú quỷ nhỏ.

Truyền thống của ngày Halloween là xoay quanh chủ đề sử dụng “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”. Trải qua hàng nghìn năm thì ý nghĩa của ngày lễ hóa trang đã không còn mang nặng ý nghĩa tôn giáo. Giờ đây Halloween chỉ đơn thuần là lễ hội vui chơi với các biểu tượng đặc trưng thú vị.

2. Tổng hợp 30+ từ vựng chủ đề Halloween cực “chất”

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chủ đề Halloween

Có rất nhiều hoạt động khác nhau diễn ra trong lễ hội Halloween như: trò chơi, món ăn, con vật, hóa trang, vật dụng,… Sau đây TIW sẽ chia sẻ đến bạn một số từ vựng chủ đề Halloween phổ biến.

2.1. Từ vựng chủ đề Halloween về đồ vật

Từ vựngNghĩa
PumpkinBí đỏ
Jack o’ lanternLễ hội đèn bí ngô
SkullĐầu lâu
BatCon dơi
HaystackĐống cỏ khô
OwlCon cú
Haunted houseNhà hoang, nhà bị ma ám
Ponoma appleQuả táo Ponoma
Black catCon mèo đen
ScarecrowBù nhìn, người rơm
Spider webMạng nhện
Trick or treatTrò chơi xin kẹo dịp Halloween
CandyKẹo
Candy bagTúi đựng kẹo
MaskMặt nạ
CostumesTrang phục hóa trang
Ghost coffinQuan tài ma
BroomstickChổi bay
WandĐũa phép
DemonQuỷ
FairyBà tiên
ScarySợ hãi
TombstoneBia mộ
ColdbloodMáu lạnh
MacabreRùng rợn

2.2. Từ vựng chủ đề Halloween về nhân vật hóa trang

Từ vựngNghĩa
PiratesCướp biển
AlienNgười ngoài hành tinh
ClownChú hề
DevilÁc quỷ
GhostCon ma
ZombieThây ma
MonsterQuái vật
MummyXác ướp
ZombieThây ma
WitchPhù thủy
Witch’s hatNón của phù thủy
SkeletonBộ xương người
WerewolfChó sói
VampireMa cà rồng
Super heroSiêu anh hùng

2.3. Từ vựng chủ đề Halloween về hoạt động

Từ vựngNghĩa
Trick or TreatChọc ghẹo hay cho kẹo
Apple bobbingGắp táo bằng miệng
DiyTự làm đồ thủ công
Pumpkin bowlingNém bóng bí ngô
Pumpkin golfĐánh gôn vào quả bí ngô

2.4. Từ vựng chủ đề Halloween về món ăn

Từ vựngNghĩa
Pumpkin soupSúp bí ngô
Candy appleKẹo táo
Boxty pancakesBánh pancake khoai tây nghiền
ColcannonKhoai tây nghiền

3. Mẹo học từ vựng chủ đề Halloween hiệu quả

Mẹo học tiếng Anh chủ đề Halloween hiệu quả

3.1. Học theo nhóm từ vựng

Khi bắt đầu học từ tiếng Anh mới bạn không nên học một cách bừa bãi, không có chiến thuật. Mà thay vào đó, bạn cần có sự liên kết để có thể phát huy tốt nhất khả năng ghi nhớ của mình. Hãy bắt đầu bằng việc chọn ra nhóm từ vựng cụ thể. Bạn có thể ghi chép hoặc note vào sổ để có thể dễ đọc lại và ghi nhớ lâu hơn.

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và tổng hợp hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự kiên trì học tập mỗi ngày. Bên cạnh đó là tạo cho mình thói quen học từ mới đều đặn thay vì học một cách máy móc.

3.2. Dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ

Mỗi khi gặp một từ mới, mọi người thường có xu hướng tra từ điển để biết về nghĩa và cách sử dụng chúng. Nhưng thực chất đây không phải là một cách học hiệu quả. Do đó, trước khi tra từ điển bạn hãy cố gắng xem xét toàn bộ cả câu hoặc ngữ cảnh xung quanh để đoán nghĩa của từ vựng. Việc này sẽ giúp bạn có thể tư duy nhanh hơn khi gặp một từ mới.

Ví dụ: Khi bạn thấy một quả bí được trang trí trong ngày hội Halloween thì sẽ nghĩ ngay đến cụm từ vựng đồ dùng là Pumkin.

3.3. Kết hợp hình ảnh với âm thanh

Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Theo nhiều nghiên cứu thì não bộ của con người có khả năng ghi nhớ âm thanh và hình ảnh lâu hơn mặt chữ. Do đó, việc bạn gắn từ vựng với 1 hình ảnh hoặc âm thanh cụ thể sẽ giúp kiến thức liên kết với nhau dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng Thẻ từ vựng, hay Flashcards. Đây là những tấm thẻ thường được sử dụng để ghi nhớ kiến thức. Theo phương pháp spaced repetition, người ta chứng minh được rằng sự ôn tập đều đặn (với những tấm thẻ này) sẽ giúp người học ghi nhớ được lâu dài.

Trên đây là danh sách từ vựng chủ đề Halloween đã được The IELTS Workshop tổng hợp. Hy vọng các kiến thức này, cũng như bộ tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp ích bạn trong quá trình ôn luyện.

Tham khảo ngay khoá Junior tại The IELTS Workshop để có thể nắm vững mọi từ vựng cũng như kiến thức cơ bản trong tiếng Anh.

khóa học junior the ielts workshop