fbpx

Luyện thi PTE có khó không? 3 điểm mấu chốt nhất định phải lưu ý

PTE là một kỳ thi đánh giá khả năng tiếng Anh được tổ chức bởi Pearson Education. Chứng chỉ này hiện đã được công nhận rộng rãi và quy đổi thành nhiều chứng chỉ quốc tế khác như IELTS, TOEFL, Cambridge, … PTE có rất nhiều điểm khác biệt với IELTS trong việc đăng ký thi, cấu trúc đề và hình thức thi. Quá trình luyện thi PTE có khó như học IELTS? Cần phải lưu ý một số điểm quan trọng như dưới đây để đạt điểm số như mong đợi?

Luyện thi PTE có khó hơn IELTS không?

Ở Việt Nam, mọi người hầu hết sẽ lựa chọn IELTS phục vụ cho nhu cầu du học, định cư, làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, PTE bắt đầu được ứng dụng rộng rãi. Nhiều người chọn ôn thi PTE thay vì IELTS vì cảm thấy dễ đạt điểm cao hơn. 

Luyện thi PTE có khó hơn so với IELTS không?
Luyện thi PTE có khó hơn so với IELTS không?

Đối với cả 2 dạng bài thi, các chủ đề gần như tương tự nhau, đều xoay quanh những vấn đề trong cuộc sống, đời sống xã hội. Tuy nhiên, PTE và IELTS đều có những tiêu chí chấm điểm riêng biệt. Toàn bộ bài thi PTE sẽ được thực hiện và chấm bằng máy tính nên bất kỳ sai sót nào cũng không thể bỏ qua.Hơn nữa, hệ thống tài liệu phục vụ cho việc ôn thi PTE hiện nay rất khan hiếm. Các đầu sách không phong phú, đa dạng như cho việc học IELTS. Hệ thống kiến thức, bài chia sẻ kinh nghiệm học thi PTE hiện nay vẫn còn rất ít ỏi. Các trung tâm đào tạo chất lượng, bài bản hầu như chưa có. Chính vì vậy, các bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình luyện thi. Việc đạt điểm số PTE cao sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn tìm được một địa chỉ giảng dạy đáng tin cậy. 

Một số điểm cần lưu ý khi học và ôn thi PTE

1. Thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính và microphone

Tất cả các phần thi PTE đều được thực hiện thông qua máy tính, kể cả bài thi Speaking. Do vậy, việc sử dụng thành thạo máy tính và các phụ kiện như microphone, máy thu âm, … tương đối quan trọng. Đây cũng là một trong những điểm khiến nhiều thí sinh e ngại đăng ký thi PTE hơn so với IELTS. 

Bài thi PTE được thực hiện 100% trên máy tính
Bài thi PTE được thực hiện 100% trên máy tính

Những điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình luyện thi PTE để tạo thói quen thao tác trên máy tính bao gồm: 

  • Kỹ năng đánh máy chính xác với hệ bàn phím QWERTY
  • Tốc độ gõ phím càng nhanh càng giúp bạn tiết kiệm thời gian
  • Cách đặt microphone sao cho thu được tiếng rõ nhất
  • Phát âm rõ ràng và giữ tốc độ nói ổn định để thuận lợi cho việc thu tiếng
  • Cố gắng thở một cách nhẹ nhàng để hạn chế khiến phần thu âm bị rè hoặc bị tiếng thở mạnh đàn áp

Trong phòng thi PTE, rất nhiều thí sinh sẽ cùng nói một lúc. Bởi vậy, hãy thật tập trung vào phần thi của riêng mình, cố gắng nói thật to, rõ và không ngại ngùng. Ngoài ra, trước khi bắt đầu bài thi, bạn nên kiểm tra kết nối mạng, kết nối thiết bị cẩn thận để đảm bảo không xảy ra trường hợp rủi ro trong quá trình làm bài. 

2. Đảm bảo 4 kỹ năng đều ngang bằng nhau

Các kỹ năng của PTE được đánh giá có tính liên kết với nhau. Mỗi phần thi là sự kết hợp của nhiều kỹ năng. Chẳng hạn, điểm bài thi Speaking không chỉ thể hiện khả năng Nói mà còn phản ánh cả kỹ năng Nghe của bạn. Hoặc khi test kỹ năng Nghe, bạn đồng thời được kiểm tra trình độ Viết. Do vậy, hãy đảm bảo rằng cả 4 skills của bạn đều ngang bằng nhau để tránh bị kéo điểm xuống. 

3. Tài liệu luyện thi PTE

Như đề cập ở trên, so với IELTS, nguồn tài liệu để luyện thi PTE chưa có nhiều. Dưới đây là một số đầu sách mà bạn có thể tham khảo:

Luyện thi PTE hay IELTS phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Ưu điểm lớn nhất của PTE là thời gian nhận kết quả rất nhanh chóng. Chỉ trong vòng khoảng 3 – 5 ngày sau khi thi là kết quả đã được gửi về. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng file bảng điểm đó gửi đến các trường. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu đơn vị tổ chức thi gửi trực tiếp mà không mất phí. Tuy nhiên, lưu ý rằng PTE không dùng được cho chương trình SDS – diện visa miễn chứng minh tài chính của đất nước Canada và cả visa Anh Quốc. Chúc bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp và sớm đạt target của mình và nếu bạn còn thắc mắc về các chứng chỉ khác có thể tham khảo bài viết: So sánh bằng TOEIC, IELTS và TOEFL

Bên cạnh việc chăm chỉ tự học IELTS, tìm hiểu kiến thức, bạn vẫn cần một trung tâm uy tín định hướng phương pháp ôn luyện như The IELTS Workshop. Hãy đến với trung tâm luyện thi IELTS tại Hà Nội của chúng tôi để được trải nghiệm những phương pháp ôn thi IELTS thú vị và hiệu quả nhất!

Ở The IELTS Workshop, các bạn sẽ được hỗ trợ trong việc định hướng, xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất.

lộ trình học ielts

Đăng ký tư vấn lộ trình miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ liên hệ tư vấn cho mình sớm nha!

"*" indicates required fields

Đăng ký tư vấn miễn phí

Bạn hãy để lại thông tin, TIW sẽ tư vấn lộ trình cho mình sớm nha

"*" indicates required fields

1900 0353 Chat on Zalo